Công ty trị giá hơn 1 tỷ USD của tỷ phú người Nga bị phong tỏa tài sản

Công ty trị giá hơn 1 tỷ USD của tỷ phú người Nga bị phong tỏa tài sản

Thứ Sáu, 01/07/2022 15:33 GMT+7

Mỹ ngày 30/6 đã phong tỏa tài sản của công ty Heritage Trust trị giá hơn 1 tỷ USD có trụ sở tại bang Delaware liên quan đến nhà tài phiệt Suleiman Kerimov của Nga với cáo buộc thực hiện các hoạt động đầu tư bất minh.
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo 'quay lưng' với Twitter

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo 'quay lưng' với Twitter

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo ông có thể rút khỏi thỏa thuận 44 tỷ USD thâu tóm Twitter Inc nếu mạng xã hội này không cung cấp dữ liệu về các tài khoản giả mạo hoặc các bài đăng tự động có thông tin sai lệch trên nền tảng này.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết tỷ phú Kerimov là một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và có tham gia hoạt động chính trị. Người này bí mật quản lý công ty Heritage Trust đặt tại Delaware và công ty này đã đầu tư tiền vào một số công ty khác ở Mỹ. Heritage Trust thành lập năm 2017, đã đưa tiền vào Mỹ thông qua các công ty bình phong và các quỹ bí mật được thành lập tại châu Âu. 
Chú thích ảnh
Tỷ phú, nhà tài phiệt người Nga - Suleiman Kerimov
Theo bảng xếp hạng mới cập nhật của hãng tin Bloomberg, tỷ phú Kerimov đứng thứ 127 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 13,3 tỷ USD.
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp trừng phạt có sự phối hợp đa phương với những cá nhân, tổ chức có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Hành động của Mỹ diễn ra vài tuần sau khi Fiji đã giao cho Mỹ 1 du thuyền trị giá 300 triệu USD có liên quan đến tỷ phú Kerimov, người cũng đã bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2018 với cáo buộc rửa tiền và vai trò của ông trong Chính phủ Nga. 
Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay, Mỹ và các quốc gia châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva. Hiện các lệnh trừng phạt này của phương Tây đang là một trong những nguyên nhân gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, theo đó đẩy giá lương thực, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao.
    Trần Quyên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*