Cố vấn Tổng thống Mỹ: TP HCM sẽ là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thứ Bảy, 16/12/2017 16:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 15/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có các cuộc tiếp xúc với ông Thomas Shannon, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và ông Matthew Pottinger, Cố vấn Tổng thống, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.
Tại các cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, đồng thời khẳng định năm 2017 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, trong đó chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng như khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương.
Phía Hoa Kỳ chia sẻ nhận định này và cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống D. Trump nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 vừa qua là chuyến đi thành công, qua đó đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Chú thích ảnh
Tăng trưởng kinh tế của TP.Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm đạt 7,68%. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với phía Hoa Kỳ mục đích chuyến đi và kêu gọi phía Hoa Kỳ hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc hợp tác giữa Thành phố và các đối tác Hoa Kỳ trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển dự án đô thị thông minh và Trung tâm Sáng tạo (bao gồm Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức)..., đặc biệt trong bối cảnh Thành phố vừa được Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế đặc thù cho phát triển.
Đại diện phía Hoa Kỳ cho rằng, số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo tại Hoa Kỳ (hơn 20.000) là nền tảng quan trọng để hai bên thúc đẩy hợp tác về giáo dục, nhân lực, mang lại lợi ích cho cả hai bên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Thứ trưởng Ngoại giao T. Shannon cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phối hợp với phía Việt Nam xử lý hậu quả chiến tranh, tẩy độc sân bay Biên Hòa, xem xét hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu, bên cạnh các chương trình hợp tác khác (như Đại học Fulbright Việt Nam).
Về phần mình, Cố vấn M. Pottinger đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Thành phố trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tin tưởng rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam: Ổn định, tăng trưởng cao

Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam: Ổn định, tăng trưởng cao

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố Báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam. Đây là ấn phẩm bán thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới.
Hoàng Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi