Chuyên gia lý giải nguyên nhân số ca COVID-19 tại Ấn Độ tăng mạnh

Thứ Hai, 31/08/2020 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các chuyên gia nhận định, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh trong thời gian qua bắt nguồn từ 3 nguyên nhân là tăng cường xét nghiệm, mở cửa trở lại nền kinh tế và người dân tự mãn.   
Nhật Bản, Ấn Độ và Anh thử nghiệm thuốc điều trị bệnh COVID-19

Nhật Bản, Ấn Độ và Anh thử nghiệm thuốc điều trị bệnh COVID-19

Một công ty của Nhật Bản thông báo năm 2021 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc này, trong khi Ấn Độ đã bắt đầu thử nghiệm trên người giai đoạn 2 vắcxin của Đại học Oxford bào chế.
Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500.000 ca nhiễm trong vòng một tuần. Theo số liệu ngày 30/8 của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, chỉ riêng trong 24 giờ qua nước này đã có thêm 78.761 ca mắc COVID-19, đưa tổng số bệnh nhân lên hơn 3,54 triệu người. Tiến sĩ Samiran Panda, trưởng bộ phận Dịch tễ học và Các bệnh truyền nhiễm tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), nói với PTI rằng tình trạng gia tăng như vậy không nằm ngoài dự kiến.
Ấn Độ đã tăng cường đáng kể năng lực xét nghiệm trong thời gian qua (có lúc lên đến hơn 1 triệu lượt xét nghiệm/ngày như hôm 29/8. Tổng số lượt xét nghiệm lũy kế đến nay lên đạt hơn 41,46 triệu lượt), qua đó giúp phát hiện thêm nhiều bệnh nhân COVID-19.
Hơn nữa, với việc nối lại hoạt động kinh tế và người dân đi lại nhiều hơn, không ít người tỏ ra chủ quan trong việc thực hiện các hành vi phù hợp để phòng chống dịch bệnh. Điều này cũng góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao.   
Trong khi đó, nhà virus học hàng đầu Shahid Jameel nói rằng người dân không tuân theo các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giãn cách xã hội. Đó là vì người ta tự mãn xuất phát từ việc chính quyền chỉ đề cập đến tỷ lệ phục hồi ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên trên thực tế, Ấn Độ đang chứng kiến số ca tăng theo ngày ở mức cao nhất. Ấn Độ đang đứng thứ ba cả về tổng số ca nhiễm lẫn số ca tử vong.  
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 22/8/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Các chuyên gia nhấn mạnh, con đường phía trước của Ấn Độ là người dân tuân theo các quy định về phòng chống dịch trong khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế số ca tử vong. Tiến sĩ K K Aggarwal, Chủ tịch Liên đoàn Các hiệp hội Y khoa châu Á và châu Đại Dương (CMAAO) khẳng định: "Trong giai đoạn này, chính phủ không có cách nào có thể ngăn chặn các ca nhiễm. Nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, không ai có thể ngăn Ấn Độ vượt qua Brazil và Mỹ (về số ca nhiễm). Điều quan trọng hơn bây giờ là kiểm soát tỷ lệ tử vong.
Vì vậy, chính phủ cần tập trung nỗ lực vào việc giảm thiểu tỷ lệ này”. Tính đến ngày 30/8, Ấn Độ đã ghi nhận 63.498 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19, trong đó có 948 người chết trong 24 giờ qua.   
Huy Lê/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*