Chứng khoán châu Á khởi sắc trước những hy vọng về chấm dứt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Thứ Hai, 01/07/2019 20:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hầu hết các thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 1/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán thương mại, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nhận định của giới chuyên gia về thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung

Nhận định của giới chuyên gia về thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung

Một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng bầu không khí căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chỉ tạm dịu bớt trong thời gian ngắn hạn.
Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tăng 2,2% lên 3.044,90 điểm, trong khi đồng NDT leo lên mức cao nhất trong gần hai tháng qua. Số liệu kém khả quan trong hoạt động chế tạo cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục có dấu hiệu suy yếu, dù nhiều nhà phân tích cho rằng số liệu này có thể buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) phải đưa ra những biện pháp kích thích mới.
Chú thích ảnh
Hầu hết các thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 1/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán thương mại
Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng ghi thêm 2,1% lên 21.729,97 điểm. Các thị trường khác trong khu vực như Singapore, Đài Bắc, Sydney, Mumbai, Jakarta và Manila cũng đều ghi nhận sắc xanh. Phiên này, thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.
Trong khi đó, thị trường Seoul giảm điểm nhẹ, khi “ông lớn” Samsung Electronics “lao đao” trước thông tin Nhật Bản đã siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc.
Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ đến Triều Tiên cũng xoa dịu những quan ngại về địa chính trị và làm gia tăng tâm lý lạc quan trên các sàn giao dịch.
Sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại và ông sẽ hoãn đánh thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Mỹ cũng cho thấy lập trường mềm mỏng hơn đối với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc, khi cho biết các doanh nghiệp Mỹ có thể bán thiết bị “không có vấn đề lớn về mặt an ninh quốc gia” cho Huawei. Về phía mình, Trung Quốc cam kết tăng cường nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ Mỹ. Sự nhượng bộ nói trên của Washington trong vấn đề Huawei đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và tiếp thêm động lực mua vào trên các thị trường. 
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tâm lý hào hứng của giới đầu tư đã giúp thị trường bật tăng ngay từ khi mở cửa phiên sáng. Sự tích cực được duy trì đến hết phiên chiều với sắc xanh lan tỏa. Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/7, VN - Index tăng 15,67 điểm lên 965,61 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 166,4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 3.879 tỷ đồng. Toàn sàn có 216 mã tăng giá, 50 mã đứng giá và 100 mã giảm giá. HNX - Index tăng nhẹ 0,58 điểm lên mức 104,09 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 29 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 362 tỷ đồng. Toàn sàn có 70 mã tăng giá, 58 mã đứng giá và 61 mã giảm giá.
Khánh Ly - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI