Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Thế giới đang chạy đua chống biến thể Omicron

Thứ Hai, 29/11/2021 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 28/11 nhấn mạnh thế giới đang chạy đua để có thể hiểu biết hơn về biến thể Omicron và nếu cần có thể điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể mới này.
Dịch Covid-19 thế giới: Nhiều khu vực đang chạy đua với thời gian khống chế biến chủng Omicron

Dịch Covid-19 thế giới: Nhiều khu vực đang chạy đua với thời gian khống chế biến chủng Omicron

Tổng số ca đã khỏi bệnh là 236.051.212 ca và số bệnh nhân đang được điều trị là 20.089.326 ca, trong đó có 83.109 ca nguy kịch.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, phát biểu tại Riga trong chuyến thăm Latvia, bà von der Leyen nhấn mạnh thế giới hiện đang phải chạy đua với thời gian để chống lại biến thể mới, kêu gọi cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để các nhà khoa học có thời gian hiểu rõ về biến thể Omicron.
Chủ tịch EC von der Leyen nhấn mạnh: "Các nhà khoa học và nhà sản xuất cần từ hai đến ba tuần để có một bức tranh đầy đủ về lượng đột biến của biến thể Omicron này".
Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà nêu rõ, việc tìm hiểu về Omicron cần có thêm thời gian, đồng thời kêu gọi mọi người đi tiêm phòng, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Theo Chủ tịch EC, bản hợp đồng mà EC ký với BioNTech/Pfizer mùa Hè vừa qua cung cấp 1,8 tỷ liều vaccine bao gồm một điều khoản trong trường hợp xuất hiện biến thể mới có thể vô hiệu vaccine.
Theo điều khoản này, nếu xuất hiện biến thể có thể "qua mặt" vaccine, BioNTech/Pfizer có thể điều chỉnh lại vaccine trong vòng 100 ngày. Biến thể COVID-19 mới có tên Omicron với khả năng đột biến mạnh, đang lan rộng toàn cầu, khiến nhiều nước đóng cửa biên giới, áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, đồng thời làm gia tăng thêm những quan ngại trong cuộc chiến chống đại dịch vốn kéo dài gần 2 năm qua.
Trong khi đó, nhà sản xuất vaccine Moderna cho biết các chuyên gia của hãng này đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine chống biến thể Omicron từ dịp Lễ Tạ ơn vừa qua (ngày 25/11). Theo lãnh đạo Moderna, Paul Burton, hàng trăm nhân viên của công ty đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu điều chỉnh vaccine ngay thông tin đầu tiên về đột biến này được công bố.
Theo ông Burton, sẽ phải mất vài tuần để có kiến thức đáng tin cậy về mức độ biến thể mới có thể vô hiệu tác dụng của các loại vaccine hiện tại và liệu có cần phải bào chế vaccine mới hay không. Ông cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết, vaccine mới có thể được sản xuất trên quy mô lớn vào đầu năm 2022. Giống như sản phẩm BioNTech/Pfizer, vaccine Moderna là một số vaccine công nghệ mRNA có khả năng thích ứng tương đối tốt với các biến thể mới.
Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*