Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Sẽ chỉ đích danh bí thư, chủ tịch quận, trưởng công an phường...

Thứ Bảy, 04/03/2017 14:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Nếu lần này các lực lượng làm không làm tốt thì tôi sẽ có trách nhiệm chỉ đích danh chỗ nào là của Bí thư quận, chỗ nào là của Chủ tịch quận và chỗ nào có Trưởng Công an phường, lãnh đạo sở ngành… đứng sau", Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định tại một hội nghị về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị của thành phố Hà Nội, diễn ra sáng 4/3.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 197, thời gian qua, dù các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã có nhiều cố gắng, nhưng tình trạng mất trật tự đô thị, công cộng, ùn tắc giao thông vẫn rất phức tạp; tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị vẫn diễn ra.
Nguyên nhân là do việc quản lý của các cơ quan chức năng còn hạn chế, ý thức chấp hành của người dân chưa cao.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dù lực lượng chức năng có xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhưng không kiên quyết, thậm chí lãnh đạo các quận, huyện, phường không quan tâm đến việc này. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”; thậm chí có tình trạng lãnh đạo các quận, phường, rồi cả công an địa bàn “chống lưng” các hàng quán, điểm trông giữ ô tô, xe máy tràn lan ở các vỉa hè, lòng đường.

Những bục bệ sai quy định bị lực lượng chức năng tại quận Hoàn Kiếm phá dỡ trong tuần qua.
“Thời còn làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, tôi nắm được thông tin trong hơn 180 quán bia ở vỉa hè, thì có trên 100 quán có công an đứng đằng sau. Liệu lãnh đạo các quận và lực lượng công an có dám cam kết các điểm trông giữ xe trên địa bàn không có người nhà quản lý, làm việc tại đó? Thực tế là có đấy. Các đồng chí phải quán triệt, phải về nói với người nhà là nó đỡ đi rồi”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung  thẳng thắn chia sẻ trước hội nghị.
Để giành lại vỉa hè phong quang, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng vai trò rất lớn thuộc về lãnh đạo các quận huyện, thị xã. “Do đó, nếu lần này các lực lượng làm không làm tốt, thì tôi sẽ có trách nhiệm chỉ đích danh chỗ nào là của Bí thư quận, chỗ nào là của Chủ tịch quận và chỗ nào có Trưởng Công an phường, lãnh đạo sở ngành… đứng sau".
Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo 197 của thành phố Hà Nội đã đưa ra kế hoạch "giành lại vỉa hè" thời gian tới.
Theo đó, với phương châm “Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”, việc giành lại vỉa hè tại Hà Nội thời gian tới sẽ gồm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1, từ nay đến trước ngày 10/3, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh vi phạm ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng ban đầu cho hè phố, lòng đường.
"17 năm nay, Hà Nội liên tục ra quân xử lý TTATGT, TTĐT, trọng tâm là xử lý lấn chiếm vỉa hè. Vấn đề là phải làm kiên trì, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức, sau đó mới xử lý để sau đó người dân không tái lấn chiếm, mọi người phải tâm phục, khẩu phục”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Giai đoạn 2, từ ngày 10/3,, tất cả quận huyện thị xã sẽ ra quân đồng loạt đảm bảo trật tự an giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) xử lý vi phạm.
Các đoàn liên ngành 197 các quận đồng loạt tổ chức ra quân xử lý vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị theo hình thức “cuốn chiếu” làm theo từng tuyến phố, từng khu vực, không bỏ sót vi phạm.
Lực lượng chức năng kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chống đối, lập biên bản vi phạm hành chính thu giữ phương tiện, đồ vật vi phạm, tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm chiếm dụng hè phố, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị theo đúng quy định của pháp luật.
Giai đoạn 3 tăng cường tuyên truyền, tuần tra, xử lý, duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để vi phạm tái diễn.
Xuân Cường - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi