Chiến thắng của Donal Trump phủ 'bóng đen' lên kinh tế Mexico

Thứ Năm, 10/11/2016 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, nền kinh tế này đang đứng trước những tác động tiêu cực từ chiến thắng của ông Donal Trump  trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Ngày 9/11, đồng nội tệ peso của Mexico đã rơi tự do và mất giá thêm 8%, xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 25 năm qua (20,74 peso = 1 USD) trước nhưng quan ngại về việc ông Trump sẽ thực hiện cam kết của mình trong chiến dịch vận động tranh cử liên quan tới việc ký lại hoặc rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), với sự tham gia của Mỹ, Mexico và Canada), mà Mexico đang được hưởng lợi. Các nhà đầu tư đang lo ngại về một cuộc tranh chấp thương mại song phương khiến kinh tế Mexico rơi vào khủng hoảng.
Tổng thống đắc cử Donal Trump đe dọa trục xuất hàng triệu người Mexico nhập cư trái phép - theo ông là những kẻ hiếp dâm và buôn lậu ma túy- cũng như việc xây một bức tường dọc biên giới chung nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD.

Đồng peso Mexico bên cạnh đồng USD. (Nguồn: AFP)
Ông Trump cũng đề xuất phong tỏa hàng tỷ USD kiều hối mà Mexico tiếp nhận hàng năm từ các công dân đang sinh sống và làm việc tại Mỹ nhằm tạo sức ép đối với chính quyền Mexico và áp thuế 35% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nhằm giảm thâm hụt thương mại.
Mặt khác, Tổng thống Mỹ mới đắc cử đe dọa tẩy chay NAFTA trong trường hợp không đàm phán lại được hiệp định này. NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994.
Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin tưởng rằng 2 nền kinh tế Mexico và Mỹ đang có sự liên kết chặt chẽ và khó có thể áp dụng các biện pháp chống lại bên kia mà không gây tổn hại cho chính mình.
Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Andrés Rozental nhận định nền kinh tế nước này sẽ đối mặt với nhiều biến động, bất ổn trong những tháng đầu khi chính quyền mới của ông Trump nắm quyền và đối mặt mới thách thức lớn trong trường hợp ông đủ khả năng thực hiện những cam kết và đề xuất khi tranh cử.
Các cơ quan chức năng Mexico đã và đang thúc đẩy sự đa dạng hóa và mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm giảm sự phụ thuộc vào người làng giềng phía Bắc.
Tổng thống Mexico Peña Nieto đã chúc mừng và bày tỏ sẵn sàng cùng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donal Trump tăng cường quan hệ song phương dựa trên cơ sở hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và tái khẳng định Mexico sẽ không thanh toán chi phí xây dựng bức tường biên giới chung.
Ngay sáng ngày 9/11, Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) và Bộ Tài chính và Tín dụng công nước này đã họp bàn các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với tình hình đồng nội tệ rớt giá.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), Agustín Carstens (A-gút-tin Cácx-ten), cho biết chính quyền nước này đã chuẩn bị một kế hoạch tài chính dự phòng trong trường hợp xảy ra một “kịch bản xấu” hậu bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong trường hợp cần thiết, chính quyền Mexico cần phải áp dụng và điều chỉnh chính sách tài chính, tiền tệ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*