Chiêm ngưỡng hoa gạo nở sáng rực cả góc trời Thủ đô

Chiêm ngưỡng hoa gạo nở sáng rực cả góc trời Thủ đô

Thứ Hai, 11/03/2019 16:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng ba là mùa hoa gạo nở đỏ ở những miền quê, vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nhưng giữa nội thành Hà Nội, vẫn có thể bắt gặp những cây hoa gạo cổ thụ bung nở những bông hoa đỏ rực cả góc trời.
Cây hoa ban 'mồ côi' trên đường Hà Nội hớp hồn người ngang qua phố

Cây hoa ban 'mồ côi' trên đường Hà Nội hớp hồn người ngang qua phố

Sau Tết, những hàng cây hoa ban trắng, tím đua nở trên những góc phố phường Hà Nội như: Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Bắc Sơn,... Đặc biệt,  những ai từng đi ngang qua phố Nguyễn Du không thể rời mắt trước vẻ đẹp của cây hoa ban trắng 'mồ côi'.
Không biết từ bao giờ, hoa gạo đã gắn liền với những ngày tháng ba của mùa Xuân Bắc Bộ hay những câu hát về tháng 3 mùa hoa gạo. Ở những miền quê, vùng trung du và miền núi phía Bắc, ngôi làng nào cũng có những gốc gạo cổ thụ, mỗi dịp cuối Xuân lại bung nở những cánh hoa đỏ thắm và mạnh mẽ.
Chú thích ảnh
Hoa gạo nở rộ tháng 3
Tưởng rằng cứ phải chạy xe ra khỏi thành phố mới có thể ngắm những bông gạo đỏ rợp trời. Ấy thế mà chẳng cần phải đi đâu xa cả, chỉ cần chú ý quan sát một chút là có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của hoa gạo ở ngay giữa lòng thành phố. Tuy không phải là loại hoa phổ biến của đường phố Hà Nội, nhưng hoa gạo vẫn là một hình ảnh đẹp đẽ, thân thương đối với người dân Thủ đô.
Giữa những ngày tháng ba mưa phùn và ẩm thấp, người ta mong thấy hoa gạo nở để thấy một khoảng sáng, như ngàn ngọn nến cùng lúc được thắp lên giữa những ngày bầu trời xám xịt. Màu hoa gạo còn khiến nhiều người xa xứ sống giữa Thủ đô như được vỗ về tâm trí, như được gợi lại tuổi thơ, gợi lại nỗi nhớ với miền quê xa nào đó.
Sắc đỏ của hoa gạo nay chỉ còn thấp thoáng trên vài con phố Hà Nội, số lượng cây chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay, như: cây gạo bên hồ Hoàn Kiếm, trong sân Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, khuôn viên trường ĐH Dược, hay trường Trần Phú, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngã ba Giải Phóng – Phương Mai..
Chú thích ảnh
Cây hoa gạo cổ thụ trên đường Trần Khánh Dư
Dẫu ẩn mình sâu trong những khuôn viên cơ quan, trường học lâu đời, nhưng màu hoa đỏ rực rỡ và thân cây cao vút ấy luôn nổi bật trên nền trời xanh, trên những mái nhà rêu phong cổ kính bởi một vẻ đẹp giản dị, vững chắc theo thời gian.
Hoa gạo còn có những tên gọi mỹ miều khác như hoa mộc miên, hoa pơ lang.. Khi hoa gạo nở là những đợt rét cuối cùng của vụ đông xuân sắp qua, những đợt lạnh thưa thớt dần và cường độ yếu đi nhiều, cho nên mới có câu ca dao từ xa xưa: "Bao giờ cho đến tháng ba/Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn".
Chiêm ngưỡng hoa gạo nở sáng rực cả góc trời Thủ đô:
Chú thích ảnh
Hoa gạo nở bên mái nhà Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Chú thích ảnh
Mỗi độ tháng 3 về, cây hoa gạo cổ thụ bung nở đỏ rực giữa khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cây hoa gạo nở rực rỡ trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bài và ảnh: Hòa Nguyễn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*