CDC Mỹ phê chuẩn tiêm liều bổ sung phòng Covid-19

Thứ Bảy, 14/08/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/8, Tiến sĩ Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ - đã phê chuẩn việc sử dụng liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 cho những người bị suy giảm miễn dịch.
CDC Mỹ dự báo dịch Covid-19 phức tạp hơn trong 4 tuần tới

CDC Mỹ dự báo dịch Covid-19 phức tạp hơn trong 4 tuần tới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 4/8 đã công bố dự báo tổng hợp, trong đó cho rằng trong 4 tuần tới, số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 ở nước này có thể sẽ tăng lên.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết Tiến sĩ Walensky đã ký các khuyến nghị được Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC phê duyệt trước đó vài giờ. Tiến sĩ Walensky nhấn mạnh khuyến nghị chính thức này của CDC, cùng với quyết định trước đó của FDA về sửa đổi giấy phép sử dụng vaccine khẩn cấp, là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo tất cả người dân Mỹ, kể cả những người dễ bị tổn thương nhất, có thể được bảo vệ tối đa từ việc tiêm phòng vaccine.
Tiến sĩ Walensky dẫn dữ liệu gần đây cho thấy những người có hệ miễn dịch yếu ở mức từ trung bình đến nghiêm trọng có độ miễn dịch thấp hơn những người khác và khi bị nhiễm virus SARS CoV-2, họ sẽ dễ lây sang cho những người xung quanh. Trong một số nghiên cứu nhỏ, dù được tiêm phòng đầy đủ nhưng những người suy giảm miễn dịch vẫn chiếm tỷ lệ khá cao trong các ca nhập viện, từ 40 - 44%.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Detroit, bang Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cũng theo người đứng đầu CDC của Mỹ, những người suy giảm miễn dịch chỉ chiếm khoảng 3% dân số trưởng thành ở Mỹ nhưng họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước COVID-19 vì có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và kéo dài.
Khuyến nghị của CDC dành cho những người mắc nhiều loại bệnh như người cấy ghép nội tạng hoặc tế bào gốc, người nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc chưa được điều trị, bệnh nhân ung thư đang điều trị tích cực và những người đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch cơ thể.
* Israel ngày 13/8 triển khai tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên, trong nỗ lực kiểm soát tình trạng số ca nhiễm tăng trở lại do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Israel là một trong những nước đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc từ tháng 12 năm ngoái. Nhờ đó, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm mạnh, cho phép cuộc sống của 9 triệu dân nước này gần như trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, Israel ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm nay do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh.
Bùi Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi