Cảnh sát Pháp chặn đoàn xe biểu tình tiến vào thủ đô Paris

Thứ Bảy, 12/02/2022 21:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Pháp ngày 12/2 đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ở Đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris sau khi đoàn xe biểu tình chống chứng nhận y tế tìm cách tiến vào trung tâm thành phố bất chấp lệnh cấm của nhà chức trách.   
Vụ xả súng tại Paris: Cảnh sát Pháp xác định danh tính các hung thủ

Vụ xả súng tại Paris: Cảnh sát Pháp xác định danh tính các hung thủ

Theo thông tin mới nhất của cảnh sát Pháp, đã xác định được danh tính các tay súng trong vụ tấn công trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdob ngày 7/1.
Đoàn xe mang theo người biểu tình tìm cách vượt qua các trạm kiểm soát của cảnh sát ở thủ đô Paris và làm rối loạn giao thông tại Khải Hoàn môn. Cảnh sát cho biết họ đã chặn khoảng 500 xe ô tô đang tiến vào Paris.    
Gần 7.200 cảnh sát và hiến binh được triển khai ở Paris để bảo đảm việc tuân thủ lệnh cấm đoàn xe biểu tình đi vào thủ đô. Lần đầu tiên kể từ phong trào biểu tình của những người Áo Vàng, bắt đầu từ mùa Thu 2018, các xe thiết giáp của hiến binh được huy động. Thủ tướng Jean Castex tuyên bố chính phủ sẽ có biện pháp cứng rắn nếu những người biểu tình gây cản trở lưu thông hoặc tìm cách phong tỏa Paris.    
Chú thích ảnh
Cảnh sát phun hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình quá khích tại đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phong trào biểu tình bằng xe tại Pháp chính là theo mô hình của phong trào "Freedom Convoy" (Đoàn xe tự do) ở Canada, hiện đang làm tê liệt thủ đô Ottawa. Phong trào ở Pháp quy tụ những người chống Tổng thống Emmanuel Macron và những người theo phong trào Áo Vàng.
Ngoài việc chống việc áp dụng chứng nhận y tế, những người tham gia đoàn xe biểu tình còn đòi đưa ra các yêu sách xã hội, phản đối tình trạng giá năng lượng tăng vọt và sức mua của người dân sụt giảm.  
Trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống, Chính phủ Pháp cho biết họ dự kiến đến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 sẽ bãi bỏ việc áp dụng chứng nhận tiêm chủng. Trước mắt, kể từ ngày 28/2, việc đeo khẩu trang sẽ không còn bắt buộc trong những không gian kín và có kiểm tra chứng nhận y tế. Tuy nhiên, trong các phương tiện giao thông công cộng, hành khách vẫn phải đeo khẩu trang.
Ngoài ra, kể từ ngày 12/2, Chính phủ Pháp bắt đầu nới lỏng việc kiểm tra y tế đối với những hành khách đã được tiêm vaccine đầy đủ khi nhập cảnh vào Pháp, cụ thể là không còn bắt buộc xét nghiệm trước khi lên máy bay.
Cho tới nay, những người đến từ một nước ngoài Liên minh châu Âu khi đến Pháp đều phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2 dưới 48 giờ, dù những hành khách đó có đã được tiêm chủ đầy đủ hay không.
Thanh Bình/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM