Cảnh sát Italy điều tra thương vụ khẩu trang trị giá 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc

Thứ Năm, 18/02/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/2, cảnh sát Italy cho biết đang điều tra một tổ chức bị nghi ngờ "bỏ túi" hàng chục triệu euro từ các hợp đồng của chính phủ trong việc mua khẩu trang ngừa COVID-19 từ Trung Quốc.
Thị trường khẩu trang y tế 'đóng băng', giá 1 thùng bằng 1 hộp thời dịch

Thị trường khẩu trang y tế 'đóng băng', giá 1 thùng bằng 1 hộp thời dịch

Khác với cao điểm dịch đầu năm, giá khẩu trang hiện tại đã gần như chạm đáy. Theo nhiều người, giá 1 thùng có khi chỉ bằng 1 hộp thời dịch nhưng thị trường vẫn "đóng băng".
Những hợp đồng trên do ông Domenico Arcuri - Ủy viên phụ trách ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Chính phủ Italy - ký kết với 3 liên doanh của Trung Quốc về việc cung cấp hơn 800 triệu khẩu trang trị giá 1,25 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD).
Theo cảnh sát điều tra vi phạm tài chính của Italy, trong vụ mua bán này, một nhóm môi giới đã "bỏ túi" bất hợp pháp các khoản tiền hoa hồng kếch xù hàng chục triệu euro. Số tiền này sẽ được phía các liên doanh Trung Quốc trả nếu thương vụ thành công.
Sản xuất khẩu trang mùa dịch
Sản xuất khẩu trang mùa dịch
Theo cảnh sát, các nghi phạm bị cáo buộc lợi dụng sự ảnh hưởng, buôn bán hàng hóa trộm cắp và rửa tiền. 
Trong quá trình điều tra, cảnh sát cũng đã tịch biên số tài sản trị giá 70 triệu euro của các nghi phạm, bao gồm bất động sản, cổ phiếu cùng các mặt hàng xa xỉ khác như đồ trang sức, ô tô, mô tô và du thuyền. 
Văn phòng của ông Arcuri cho rằng họ cũng là nạn nhân của vụ việc và đang cân nhắc các biện pháp pháp lý để yêu cầu bồi thường.
Đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến Italiy trong suốt năm qua, khiến hơn 94.000 người tử vong và đẩy nền kinh tế chìm sâu trong suy thoái.
Thành Dương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO