Các trường đại học Mỹ nỗ lực đối phó với số ca mắc Covid-19 tăng cao

Thứ Hai, 24/01/2022 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tuần đầu tiên của học kỳ mùa Xuân, Đại học Georgia đã báo cáo gần 1.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây cũng là tuần có số ca mắc cao nhất mà đại học này ghi nhận kể từ khi đại dịch bùng phát.
Dịch Covid-19: Mỹ sẽ chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vaccine trong mùa Hè

Dịch Covid-19: Mỹ sẽ chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vaccine trong mùa Hè

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong mùa Hè này cho các quốc gia trên toàn cầu, ngoài 80 triệu liều vaccine đã cam kết phân bổ trước đó.
Tại Đại học Dartmouth ở New Hampshire, 7 ngày qua đã ghi nhận 1.196 ca mắc mới. Trong khi đó, số trường hợp dương tính tại Đại học Penn State tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng.
Nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại các trường đại học là do bất chấp sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Omicron, hầu hết các trường học đang bắt đầu nối lại việc giảng dạy trực tiếp trong học kỳ mùa Xuân.
Theo dữ liệu mới từ College Crisis Initiative, chỉ có 14% trường đại học bắt đầu học kỳ theo hình thức trực tuyến. Thời điểm này năm ngoái, trước khi có vaccine ngừa COVID-19, khoảng 40% trường đại học đã chuyển sang giảng dạy trực tuyến. 
Cô Aisha Ghorashian, sinh viên năm cuối tại Đại học Oregon, chia sẻ luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi đến trường. Mặc dù có hơn 96% sinh viên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, Đại học Oregon đã ghi nhận 960 ca mắc COVID-19 trong tuần đầu tiên của tháng 1 khi sinh viên quay trở lại trường. Ghorashian là một trong số đó và đã bình phục. 
Trường đại học ở Mỹ, các trường đại học ở Mỹ, số ca mắc Covid-19 tăng cao, số ca mắc Covid-19
Sinh viên đại học tại Mỹ học online
Trong hai năm qua, các trường đại học đã nỗ lực để thích ứng với đại dịch và khôi phục việc giảng dạy trực tiếp một cách an toàn. Đến mùa Thu năm 2021, hơn 1.100 trường yêu cầu sinh viên và giáo viên tiêm vaccine ngừa COVID-19, cũng như áp dụng nhiều biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang trong không gian kín. Các trường đại học cũng có tỷ lệ sinh viên tiêm chủng cao nhất trong cả nước.
Theo một nghiên cứu của Dự án COVID States, đến tháng 9/2021, đã có 74% sinh viên đại học tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 so với 54% dân số nói chung. 
Tuy nhiên, biến thể Omicron xuất hiện đã khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt tại các trường đại học. Bà Gerri Taylor, đồng Chủ tịch Đội phòng chống COVID-19 tại Hiệp hội Y tế đại học Mỹ, nhận định: "Đây là một cuộc khủng hoảng. Tôi nghĩ rằng những con số mà chúng ta đang nghe tới, tại thời điểm này, chưa được báo cáo đầy đủ".
Bà Taylor cho biết mối lo lớn nhất đối với các trường đại học là khả năng trong việc xử lý số ca mắc COVID-19 đang "tăng nhanh". Để có thể cách ly sinh viên, các trường cần tập trung nguồn lực cho việc cung cấp nơi cách ly, đội ngũ theo dõi, xét nghiệm và ghi lại số liệu các ca mắc. 
Trường đại học ở Mỹ, các trường đại học ở Mỹ, số ca mắc Covid-19 tăng cao, số ca mắc Covid-19
Sinh viên tại Mỹ xếp hàng xét nghiệm Covid-19
Hiện nhiều trường đại học đang triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm khống chế sự gia tăng số ca mắc COVID-19. Một số trường học đang sử dụng khách sạn để cách ly những sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính.
Tại Đại học Bách khoa bang California, những sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được tặng một thẻ quà tặng trị giá 400 USD để mua sắm tại các cửa hàng trong khuôn viên trường nếu họ chuyển về nhà cách ly.
Đối với các sinh viên, có rất nhiều điều không chắc chắn về học kỳ hiện tại. Sinh viên Sophia Kriz của trường Đại học Dartmouth cho biết nhà trường yêu cầu tất cả sinh viên phải tiêm mũi vaccine tăng cường vào cuối tháng này.
Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng được thực hiện hằng tuần và các hoạt động xã hội đều được chuyển sang trực tuyến, dù các lớp học vẫn diễn ra trực tiếp. Ngay cả với tất cả những biện pháp phòng ngừa đó, cô Kriz vẫn lo lắng rằng số lượng lớn các ca mắc có thể khiến trường phải đóng cửa. Kriz chia sẻ: "Tất cả những gì tôi có thể làm chỉ là hy vọng rằng mọi thứ sẽ dần trở nên bình thường".
                Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi