Bộ Y tế dồn tổng lực chi viện cho Bắc Giang chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 25/05/2021 21:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.
Bản tin Covid-19 tối 25/5: Ghi nhận thêm 284 ca trong nước tại Bắc Giang

Bản tin Covid-19 tối 25/5: Ghi nhận thêm 284 ca trong nước tại Bắc Giang

Tính từ 12h đến 19h30 ngày 25/5 có 287 ca mắc mới (BN5562-5851), trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tiền Giang. 284 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (243), Bắc Ninh (26), Hà Nội (11), Lạng Sơn (3), Hà Nam (3), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1).
Tại điểm cầu Bộ Y tế có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Tại điểm cầu Bắc Giang có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng dự họp.
* Đối mặt với thực trạng tiếp tục ghi nhận ca bệnh
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus lần này lây rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng, có khả năng nhân lên nhanh và phát tán mầm bệnh rất rộng. Tại nhà máy Hosiden (Khu công nghiệp Quang Châu) số lượng F1 chuyển thành F0 lên tới 55% do lây từ trước, trong khu lưu trú, trong nhà máy và trên xe đi làm hàng ngày.
“Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương báo cáo, thông thường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau 3-4 ngày virus mới mọc, nhưng lần này ngày thứ 2 virus đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh. Chủng virus lần này nếu xử lý chậm là muộn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.
Chú thích ảnh
Thành phố Bắc Giang vắng vẻ phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Danh Lam-TTXVN
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá, chủng virus SARS-CoV-2 có tốc độ lan nhanh, mạnh và rộng như vậy, mật độ công nhân ở các ổ dịch lại quá đông, trong môi trường khép kín, nhà ăn tập thể có hàng nghìn người, khu vệ  sinh dùng chung. Vì vậy, nguy cơ lây lan là rất lớn và thực tế đã chứng minh điều này.
“3 ngày qua, ngành y tế dồn tổng lực xét nghiệm nên số ca dương tính phát hiện sau xét nghiệm đến chiều nay tăng thêm hơn 300 trường hợp. Tuy nhiên, có điểm tạm yên tâm là các ca bệnh đều nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng không nhiều”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao tỉnh Bắc Giang đã thành lập các tiểu ban điều trị, xét nghiệm… do lãnh đạo tỉnh phụ trách phối hợp chặt chẽ với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế bao gồm các chuyên gia đã dày dạn kinh nghiệm trận mạc trong chống dịch. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế nhận định: tỉnh Bắc Giang đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch.
Bản đồ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cập nhật theo thời gian thực:
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng tỉnh cần đối mặt với thực trạng diễn tiến phức tạp trong những ngày tới, sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều bệnh nhân hơn và dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, hạ nhiệt. Tuy các ca này đang trong khu phong tỏa nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng không lớn, nhưng các cơ quan chức năng phải ngăn chặn bằng được sự lây lan trong các khu công nghiệp.  
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ưu tiên lớn nhất hiện nay là làm sao phòng, chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác và sẽ rất nguy hiểm. "Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo rất sát với thực tiễn phòng chống dịch hiện nay".
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thay thế xét nghiệm Realtime-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao. “Phải xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 3 ngày/lần, nếu phát hiện dương tính phải đưa đi cách ly ngay. Nếu âm tính thì không được coi là an toàn, phải tiếp tục cách ly và làm xét nghiệm 3 ngày/lần, sau 7 ngày thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR để đánh giá và điều chỉnh lại. Với phương thức xét nghiệm này, Bắc Giang không phải lấy mẫu để CDC tỉnh hay tuyến huyện xét nghiệm mà tổ chức các điểm vừa lấy mẫu, làm xét nghiệm và trả kết quả ngay.  
Đối với các khu công nghiệp khác cũng giám sát, sàng lọc. Dịch lần này không như lần trước là lây theo chuỗi từ một người tiếp xúc tới người khác, rồi lây tiếp, lần này còn thêm cả yếu tố lây qua không khí, phát tán trong khu công nghiệp, trong không gian hẹp, môi trường kín. "Mỗi ngày phải làm 50.000 mẫu. Đà Nẵng nhanh 1 thì trận này phải nhanh 10 mới chặn được", Bộ trưởng khẳng định.
Người đứng đầu ngành Y tế cũng khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang. Trong điều kiện cần thiết, Bộ Y tế sẽ thành lập kho dã chiến tiền phương, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư tối đa với Bắc Giang. Tuy nhiên, Bắc Giang cũng cần chuẩn bị kịch bản về tình huống gia tăng ca mắc cao hơn so với kịch bản hiện tại. Bộ trưởng kêu gọi các địa phương, đơn vị trên cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, trợ giúp cho hai địa phương này, đặc biệt là Bắc Giang.
Chú thích ảnh
Hình ảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Bắc Giang
* Ưu tiên lớn nhất hiện nay: Dập bằng được ổ dịch Bắc Giang
 “Ưu tiên lớn nhất hiện nay là làm thế nào phòng, chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác và như thế sẽ rất nguy hiểm. Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo rất sát với thực tiễn phòng, chống dịch hiện nay”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói và đưa ra một số biện pháp cụ thể:
Thứ nhất, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế phải cùng tỉnh Bắc Giang đánh giá lại nguy cơ dịch ở tất cả các huyện, không riêng 4 huyện đang cách ly theo Chỉ thị 16. Đối với các khu vực khác, nếu có vấn đề gì thì mạnh dạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc 16++. “Việc này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh quyết định” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói
Thứ hai, đối với tất cả những trường hợp có ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị nhưng phải truy vết triệt để, không được để sót trường hợp F1. “Chỉ cần bỏ sót một trường hợp cũng gây hậu quả khôn lường sau đó”- Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh.
Thứ ba, các khu vực có nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu, Trung Đồng… phải thực hiện đóng băng các điểm dân cư, áp dụng thiết chế cách ly tập trung trên toàn bộ các khu vực này và mở rộng sang các khu vực khác có đông công nhân và có yếu tố nguy cơ. Phải coi cả vùng này là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được dịch.
“Tất cả những trường hợp vi phạm quy định cách ly tập trung phải được xử lý nghiêm: Nhà nào ở nhà đó, phòng nào ở phòng đó, có giám sát chặt và nếu ra ngoài là vi phạm. Phải làm thế mới khống chế và kiểm soát được dịch” - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.
Thứ tư, tiếp tục giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục, xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Thay đổi phương thức lấy mẫu và trả kết quả để xét nghiệm nhanh và hiệu quả. Nếu lại lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và CDC tỉnh thì sẽ gây ra tình trạng quá tải.
Thứ năm, các tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng đã được thành lập tại Bắc Giang và bây giờ là lúc các tổ này phải được tổ chức lại, phải đi giám sát lại, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Đã áp dụng Chỉ thị 16 thì phải áp dụng nghiêm, nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Thảo Nhi - P/V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO