Bộ trưởng Y tế: Ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng khó kiểm soát nhất từ trước tới nay

Thứ Ba, 01/06/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định ổ dịch nhóm sinh hoạt tôn giáo Phục Hưng là ổ dịch nguy hiểm nhất và khó kiểm soát nhất từ trước đến nay ở TP.HCM.
TP HCM thêm 22 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

TP HCM thêm 22 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Trưa 29/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, thành phố mới ghi nhận thêm 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện TP.HCM có điểm 4 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, ổ dịch liên quan nhóm sinh hoạt tôn giáo Phục Hưng (phường 3, quận Gò Vấp) có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát so với các đợt bùng phát dịch từ trước đến nay tại TP.HCM.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN
"Trường hợp đầu tiên có triệu chứng từ ngày 13/5 đến khi được phát hiện đã quá 13, 14 ngày. Trong khi đó, với chủng virus này, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, có thể 2-3 ngày hoặc sớm hơn. Có thể khi TP.HCM phát hiện ca bệnh đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm và việc lây nhiễm này diễn ra theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm", ông Long nói.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian tới, thành phố có thể xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới liên quan ổ dịch này do chưa xác định được nguồn lây.
Ông lưu ý, ổ dịch nhóm tôn giáo này nhiễm biến chủng virus Ấn Độ lây lan rất nhanh nên TP.HCM cần quyết liệt hơn nữa.
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN
"TP.HCM phải xác định đây là ổ dịch nguy hiểm, phải quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi cho rằng sắp tới đây, thành phố sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh chứ không dừng lại con số 200 như Bộ Y tế công bố. Nguy cơ xâm nhập bệnh vào khu công nghiệp là rất lớn vì đã phát hiện các ca mắc COVID-19 liên quan nhóm tôn giáo này làm việc ở khu công nghiệp", ông Long nhấn mạnh.
Như tin đã đưa, theo Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, dự báo số lượng ca mắc Covid-19 liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có thể lên đến 500.
Ngày 29/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" sau khi UBND quận Gò Vấp đề xuất điều tra Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về việc làm lây lan dịch bệnh.
Hà Linh (tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi