Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan

Chủ Nhật, 20/10/2019 22:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bất ngờ tới Afghanistan. Mục đích chuyến đi không báo trước này của Bộ trưởng Esper được cho là nhằm đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở lại đúng hướng sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy cuộc đàm phán hồi tháng 9, vốn nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. 
Đánh bom đền thờ Hồi giáo ở Afghanistan: Thương vong tăng mạnh

Đánh bom đền thờ Hồi giáo ở Afghanistan: Thương vong tăng mạnh

Giới chức Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ bom xảy ra ngày 18/10 tại một đền thờ Hồi giáo ở miền Đông nước này đã tăng lên ít nhất 29 người, trong khi hơn 100 người khác bị thương. Con số đưa ra trước đó là ít nhất 17 người thiệt mạng.
Chuyến công du của Bộ trưởng Esper tới Kabul được thực hiện giữa lúc có nhiều nghi ngờ về các cam kết của Washington đối với các đồng minh sau khi nước này bất ngờ rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria và từ lâu Tổng thống Trump đã có ý định rút khỏi những sự can dự ra nước ngoài. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông tới Afghanistan kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua. 
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp ngày 7/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trao đổi với các phóng viên tháp tùng đến Afghanistan, Bộ trưởng Esper nêu rõ: “Mục đích vẫn là đạt được một thỏa thuận hòa bình ở một số điểm, một thỏa thuận chính trị. Đây là phương hướng tối ưu nhất để hướng tới. Tôi hy vọng chúng ta có thể tiến về phía trước và tiếp tục với một thỏa thuận chính trị mà đáp ứng được mục đích của chúng ta và đáp ứng các mục tiêu mà chúng ta muốn đạt được”. Ông cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán (với Taliban) hiện vẫn thuộc lĩnh vực của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Dự kiến, Bộ trưởng Esper sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và gặp binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan. Ông khẳng định nếu cần thiết, Mỹ có thể giảm từ 14.000 binh sĩ hiện nay xuống còn 8.600 quân mà không làm ảnh hưởng đến các chiến dịch chống khủng bố.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi