Con số thương vong do xung đột tại Afghanistan cao 'chưa từng thấy'

Thứ Năm, 17/10/2019 21:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 17/10 cho thấy số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương do xung đột tại Afghanistan từ tháng 7 đến tháng 9 trong năm nay, lên tới mức cao "chưa từng thấy".
Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của Taliban

Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của Taliban

Ít nhất 35 phiến quân đã thiệt mạng và hơn 45 đối tượng bị thương khi quân đội Chính phủ Afghanistan đẩy lùi âm mưu tấn công của Taliban nhằm chiếm thủ phủ Qala-e-Naw của tỉnh Badghis, miền Tây nước này sáng 6/10.
Theo đó, trong 3 tháng kể trên, đã có 1.174 người thiệt mạng và 3.139 người bị thương trong các vụ bạo lực ở Afghanistan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. LHQ chỉ rõ phần lớn các cuộc bạo lực tại nước này là do những thành phần chống chính phủ như nhóm Hồi giáo Taliban gây ra.
Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân trong vụ nổ ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan, ngày 23/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Riêng tháng 7 ghi nhận số thương vong trong tháng cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) bắt đầu thống kê số người bị thương và thiệt mạng do bạo lực từ năm 2009 tại nước này. Báo cáo của LHQ chỉ rõ trong 6 tháng đầu năm nay, số người thương vong đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, song đã gia tăng trở lại trong quý III. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 2.560 dân thường thiệt mạng và khoảng 5.600 người bị thương, hơn 41% trong số này là phụ nữ và trẻ em.

UNAMA nhấn mạnh con số thương vong trên là không thể chấp nhận được, trong khi phần lớn các bên liên quan thừa hiểu rằng hành động quân sự không phải là giải pháp cho cuộc xung đột tại nước này. Báo cáo chỉ rõ số dân thường thiệt mạng tăng cao càng cho thấy đối thoại hòa bình hướng tới một lệnh ngừng bằn và sự dàn xếp chính trị lâu dài là rất cần thiết.
Thanh Hương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*