BMW Hàn Quốc bắt đầu thu hồi hàng trăm nghìn xe

Thứ Hai, 20/08/2018 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ ngày 20/8, công ty BMW Hàn Quốc bắt đầu thu hồi 42 dòng xe chạy bằng dầu diesel bị lo ngại gây hỏa hoạn khi xe đang vận hành. Tổng số xe thuộc diện bị thu hồi là 106.317 chiếc, con số lớn chưa từng có trong các đợt thu hồi xe nhập khẩu tại Hàn Quốc.
Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin đợt thu hồi lần này được tiến hành theo hình thức thay thế bộ phận làm mát và van của hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR) bằng phụ tùng cải tiến, kết hợp với việc vệ sinh bơm của EGR.
Trước đó, hãng BMW công bố kết quả điều tra nguyên nhân dẫn tới các sự cố cháy nổ là do lỗi hệ thống EGR. Nước làm mát bị rò rỉ, đóng cặn ở bơm EGR và ống hút khí (intake manifold), làm van của EGR hoạt động lỗi, khiến khí thải nhiệt độ cao bị xả ra ngoài và bắt lửa khi kết hợp với cặn. 
Chú thích ảnh
Hãng BMW liên tiếp triệu hồi xe số lượng lớn sau nhiều vụ cháy nổ
BMW Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hồi hết xe bị lỗi trong năm nay, sớm hơn thời gian thu hồi thông thường là một đến hai năm. Công ty này đang tiến hành đối sách khẩn cấp là chuyển gấp các phụ tùng thay thế bằng đường hàng không từ công ty mẹ tại Đức. Tổng cộng 61 trung tâm bảo hành của BMW trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc sẽ làm việc thêm giờ, tới 22h ngày thường và 16h ngày cuối tuần, để đẩy nhanh hoàn tất công tác thu hồi.
Tuy nhiên, các chủ xe BMW đang bất bình vì công ty này đã lùi thời gian thu hồi muộn hơn vài tháng so với lịch hẹn ban đầu. Thậm chí, một số chủ xe còn nhận được thông báo chỉ có thể đặt lịch thu hồi xe vào năm sau. Do đó, có nhiều ý kiến hoài nghi về khả năng hãng có thể hoàn tất thu hồi xe trong năm nay.
Mặt khác, cho tới thời điểm hiện tại, có tới 2.400 xe BMW thuộc diện bị thu hồi vẫn chưa được các chủ xe đưa đi kiểm định độ an toàn. Các xe này sẽ bị hạn chế lưu thông ngay khi chủ xe nhận được lệnh dừng lái từ Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc.
Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Seoul thông báo đang xem xét dữ liệu của BMW trong khuôn khổ cuộc điều tra đơn kiện do một nhóm chủ xe đệ trình nhằm yêu cầu công ty mẹ của BMW tại Đức và chi nhánh BMW tại Hàn Quốc phải bồi thường thiệt hại sau sự cố xe của họ bị cháy nổ.  
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tại Hàn Quốc đã xảy ra ít nhất 36 vụ cháy nổ xe ô tô, chủ yếu là dòng mui trần 520d của BMW.
TTXVN
Xe BMW xảy ra nhiều sự cố cháy nổ tại Hàn Quốc

Xe BMW xảy ra nhiều sự cố cháy nổ tại Hàn Quốc

Mới đây, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc (MLIT) đã trình báo cáo lên Quốc hội nước này cho biết từ đầu năm tới nay có 34 xe BMW đã gặp sự cố cháy nổ ở Hàn Quốc. Nếu cộng thêm sự cố sau đó thì tính tới ngày 12/8 là 38 sự cố.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*