Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan rộng tại châu Âu

Thứ Hai, 08/06/2020 10:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với làn sóng biểu tình tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd tại thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota tuần trước, người dân tại nhiều thành phố khắp châu Âu đã xuống đường tuần hành ngày 7/6 nhằm kêu gọi sự đối xử công bằng giữa các sắc tộc.   
Biểu tình tại Mỹ: New York vẫn duy trì lệnh giới nghiêm

Biểu tình tại Mỹ: New York vẫn duy trì lệnh giới nghiêm

Ngày 2/6, Thị trưởng New York (Mỹ) Bill de Blasio thông báo sẽ duy trì lệnh giới nghiêm tại thành phố New York từ 8h tối đến 5h sáng đến hết ngày 7/6, đồng thời cam kết sẽ có hành động thích đáng đối với tội phạm và các băng nhóm tội phạm.
Tại thủ đô Rome của Italy, hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Nhân dân ở trung tâm thành phố để phản đối vụ việc tại Mỹ nói trên cũng như bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử nào.       
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, những người biểu tình, chủ yếu là giới trẻ, giương cao các biểu ngữ, áp phích với những khẩu hiệu như “Tôi không thể thở” hay “Mạng sống của người da màu là quan trọng”. Đoàn người cũng dành 8 phút (khoảng thời gian Floyd bị một cảnh sát da trắng chẹt cổ trong lúc bắt giữ dẫn đến tử vong do ngạt thở) để tưởng nhớ nạn nhân xấu số. Trong khi tuần hành, tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét, tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp diễn tại Italy và trên toàn cầu.   
Tại thủ đô Budapest của Hungary, hơn 1.000 người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ phong trào “Black Lives Matter" (Quyền sống cho người da đen) gần Đại sứ quán Mỹ. Phát biểu trước những người biểu tình, ca sĩ đồng thời là nhà hoạt động người Hungary G-Ras nhấn mạnh: “Nếu chúng ta muốn sống trong một thế giới tốt đẹp hơn thì chúng ta cần thay đổi triệt để cách chúng ta đang sống”.   
Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, hàng nghìn người tuần hành bên ngoài Đại sứ quán Mỹ, hô khẩu hiệu phản đối nạn phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, tại Hà Lan diễn ra 2 cuộc tuần hành với gần 4.000 người tham gia. 
Chú thích ảnh
Người biểu tình tham gia tuần hành phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại Brussels, Bỉ ngày 7/6/2020, sau cái chết của người da màu George Floyd ở Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại thủ đô các nước Bỉ và Anh. Tại Brussels, cảnh sát tiến hành 150 vụ bắt giữ sau cuộc biểu tình có khoảng 10.000 người tham gia ở khu vực trung tâm thủ đô. Thị trưởng Brussels Philippe Close cho biết nhiều đối tượng gây rối đã cố tình khiêu khích cảnh sát và đập phá các cửa hàng trên đường phố. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông và bắt giữ những kẻ phá hoại.
Tại London, đụng độ cũng nổ ra tại trung tâm thủ đô của Anh sau khi hàng chục nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong ngày thứ hai liên tiếp. Một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài khuôn viên Bộ Ngoại giao, sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắt tại đây.   
Biểu tình cũng diễn tại tỉnh Quebec của Canada nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và tình trạng lạm dụng vũ lực của cảnh sát. Đám đông khoảng hơn 10.000 người diễu hành tại trung tâm thành phố Montreal hô khẩu hiệu kêu gọi “Quyền sống cho người da đen”, phản đối “Không công lý, không hòa bình”. Đây là cuộc biểu tình thứ hai trong tuần tại Montreal sau vụ việc ở Mỹ nói trên.   
Chú thích ảnh
Cảnh sát giải tán người biểu tình tham gia tuần hành phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại London, Anh ngày 7/6/2020, sau cái chết của người da màu George Floyd ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ tiếp diễn trong ngày 7/6 với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và không có bạo loạn. Trước đó, nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày rất căng thẳng kể từ tuần trước khi đoạn video ghi hình một cảnh sát da trắng ghì cổ Floyd xuống đất trong lúc bắt giữ được đăng tải. Người đàn ông da màu này tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.
Nguyễn Hằng - Ngự Bình/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4