Bệnh viện dã chiến số 3 Hải Dương đã 'thay áo mới'

Chủ Nhật, 07/02/2021 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 7 ngày thi công thần tốc, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đã được “thay áo mới”, khác hoàn toàn so với diện mạo xuống cấp và cũ kỹ ban đầu.
Tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn Đà Nẵng chi viện cho Hải Dương

Tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn Đà Nẵng chi viện cho Hải Dương

Chiều 30/1, với sự đồng thuận của UBND TP Đà Nẵng và Bộ Y tế, Tập đoàn Sun Group đã chính thức tháo dỡ một số hạng mục tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) để kịp thời chi viện cho việc thi công Bệnh viện dã chiến thứ ba tại Hải Dương trong thời gian nhanh nhất.
Trước khi trở thành Bệnh viện Dã chiến (BVDC) số 3 của Hải Dương thì Trung tâm Thực hành Thực nghiệm của trường Đại học Sao Đỏ - cơ sở 2 (TP Chí Linh) vốn là khu nhà xuống cấp.
Chú thích ảnh
Bệnh viện dã chiến trước khi thi công
Với cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, Trung Tâm Thực hành Thực nghiệm của Trường Đại học Sao Đỏ - cơ sở 2 (TP Chí Linh) chưa đảm bảo tiêu chuẩn về mặt hạ tầng để vận hành Bệnh viện Dã chiến.
Chú thích ảnh
Thi công bệnh viện dã chiến
Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ chính quyền Hải Dương, từ ngày 31/1, Tập đoàn Sun Group đã cấp tập huy động nhân lực từ Hà Nội, Đà Nẵng… triển khai tu sửa, mua sắm vật tư, thi công nâng cấp một số hạng mục của cơ sở cũ nhằm thiết lập BVDC số 3 Hải Dương, đáp ứng đúng tiêu chuẩn khắt khe mà Bộ Y tế đưa ra.
Chú thích ảnh
Thi công hệ thống điện bệnh viện dã chiến
Tới chiều 6/2, toàn bộ khu nhà tầng 3 được “thay áo mới”, phủ sơn trắng tinh, các phòng nội khu được sang sửa sạch đẹp, kiên cố, phân chia thành các khu chức năng xét nghiệm, điều trị bệnh nhân…
Chú thích ảnh
Xét nghiệm đội ngũ thi công bệnh viện dã chiến
Ngoài việc cải tạo các nhà vệ sinh cũ, BVDC cũng được lắp đặp thêm 8 nhà vệ sinh mới, rộng rãi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các bệnh nhân. Mỗi phòng vệ sinh đều được trang bị hệ thống bình nóng lạnh, vòi nước cảm biến để phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19.
Hệ thống điện của tòa nhà cũng được nâng cấp công suất; toàn bộ hệ thống nước, xả thải cũng được đầu tư cải tạo, nâng cấp để đảm bảo BVDC số 3 vận hành trơn tru và đáp ứng yêu cầu phòng tránh lây nhiễm chéo. 
Chiều 6/2, hơn 200 CBNV Sun Group và công nhân nhà thầu vẫn đang nỗ lực dốc sức hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp lễ bàn giao BVDC số 3 cho tỉnh Hải Dương, dự kiến diễn ra vào chiều 7/2. 
Sau khi hoàn thành, BVDC số 3 sẽ đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch với nhiều phân khu chức năng, đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến nặng. 
Chú thích ảnh
Với tổng diện tích 5230,17 m2, BVDC số 3 được thiết kế với 236 giường bệnh, ngăn cách bởi các vách ngăn. Các phòng được bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ bệnh nhân như: giường bệnh, kệ để đồ đạc, thùng rác, công tắc, ổ cắm phục vụ cho công tác thăm khám... 
Đối với bệnh nhân tương đối nặng, mỗi phòng sẽ chỉ có 1 giường để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình điều trị, có nút báo khẩn cấp kết nối với Trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực phòng bệnh nhân được sắp đặt hệ thống camera, trang bị phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ… Bệnh viện cũng được phủ sóng wifi miễn phí và được trang bị hệ thống đường truyền tốc độ cao phục vụ hội chẩn, khám bệnh trực tuyến.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh bênh viện dã chiến
Các cán bộ nhân viên Sun Group và nhà thầu đã làm việc với tinh thần dốc toàn lực, năng suất gấp 2, 3 lần, từ 7h sáng đến 23h đêm mỗi ngày. Sau 7 ngày thi công thần tốc, BVDC số 3 đã cơ bản hoàn thiện, về đích trước 2 ngày so với cam kết với tỉnh Hải Dương. “So với BVDC Tiên Sơn, BVDC số 3 Hải Dương được thi công trong một số điều kiện khó khăn hơn. Thời điểm cận Tết nên việc tìm được nhân công, nhà thầu chấp thuận đi vào tâm dịch là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi dốc sức làm việc hết công suất để đưa bệnh viện sớm đi vào vận hành, kịp thời chung tay cùng Hải Dương đẩy lùi dịch bệnh Covid”, anh Đoàn Khắc Trung - Chỉ huy trưởng công trình BVDC số 3 chia sẻ.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thi công, toàn bộ đội ngũ tham gia thực hiện công trình đều được xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt thường xuyên. Ngoài ra, công tác phun khử khuẩn toàn bộ khu vực BVDC số 3 cũng được lực lượng y tế của Hải Dương triển khai quyết liệt. 
Dự kiến, chiều ngày 7/2, BVDC số 3 của Hải Dương sẽ chính thức được bàn giao. 
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA