Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc chiến bỏ phiếu qua bưu điện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa

Thứ Năm, 23/04/2020 14:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra cuộc tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về hình thức bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đang diễn ra cũng như trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong cuộc tranh cãi này, đảng Dân chủ muốn mở rộng việc bỏ phiếu qua bưu điện trên toàn quốc, tuy nhiên đảng Cộng hòa lại phản đối ý tưởng trên do lo ngại sẽ dẫn tới kết quả không chính xác.     
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên đảng Dân chủ chuẩn bị ngày 'Siêu thứ Ba' thứ 2

Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên đảng Dân chủ chuẩn bị ngày 'Siêu thứ Ba' thứ 2

Sau ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" vừa qua, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders sẽ tiếp tục có cuộc đọ sức trong ngày bầu cử được coi là "Siêu thứ Ba" thứ 2 vào ngày 10/3 tới.
Hiện những người theo đảng Dân chủ tại bang Texas đã đệ đơn yêu cầu tiểu bang này tăng chương trình bỏ phiếu qua bưu điện cho một vòng  bầu cử sơ bộ mới vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp bang, một người thuộc đảng Cộng hòa, đã phản đối yêu cầu trên của đảng Dân chủ khi cho rằng chỉ những người bị mắc bệnh COVID-19 mới được phép bỏ phiếu qua bưu điện. Theo luật của bang Texas, cử tri phải đưa ra một lý do bằng văn bản để nhận được phiếu bầu cử vắng mặt, trừ những người từ 65 tuổi trở lên.   
Tại bang Wisconsin, đảng Dân chủ cho rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 tại bang này là do tòa án tối cao của bang đã bác quyết định trì hoãn cuộc bầu cử sang tháng 7 của thống đốc bang. Theo một báo cáo từ Ủy ban Y tế Milwaukee, có ít nhất 7 ca nhiễm virus SARS-Cov-2 gây bệnh COVID-19 có thể liên quan đến hoạt động bầu cử do họ phải đứng xếp hàng trong thời gian dài để nhận được phiếu bầu.     
Còn tại bang Georgia, quyết định của chính quyền bang về việc sẽ cung cấp mẫu bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả 6,9 triệu cử tri đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện bang David Ralston cho rằng đây là động thái cực kỳ gây hại đối với đảng Cộng hòa và phe bảo thủ ở Georgia.     
Cùng chung quan điểm trên, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng bác bỏ ý tưởng về việc tất cả các tiểu bang chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu qua bưu điện. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump khẳng định, ông không ủng hộ việc gửi phiếu bầu cử qua bưu điện trong trường hợp dịch bệnh khiến cử tri Mỹ không thể đi bầu cử bởi ông cho rằng rất nhiều người gian lận với việc bỏ phiếu như vậy, đồng thời yêu cầu cử tri Mỹ nên bỏ phiếu với căn cước công dân ID và thẻ cử tri.   
Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống sơ bộ ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Kết quả một cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal được công bố ngày 21/4 cho thấy đa số cử tri (58%,) muốn có một sự thay đổi cố định trong hình thức bỏ phiếu liên bang, đó là cho phép bỏ phiếu qua bưu điện. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 68% cử tri cho rằng quy tắc bỏ phiếu nên được thay đổi cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.     
Hiện tại, chỉ có 5 bang của Mỹ, gồm Colorado, Washington, Hawaii, Utah và Oregon tiến hành bầu cử hoàn toàn bằng bỏ phiếu qua bưu điện, trong khi đó hơn một nửa số bang cho phép cử tri tham gia bầu cử bằng lá phiếu vắng mặt mà không cần lý do giải thích.     
Sự bùng phát của dịch COVID-19 trên khắp các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã khiến một số bang phải hủy bỏ cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tiến hành bỏ phiếu qua bưu điện cũng như khiến Đại hội đảng Dân chủ cũng phải lùi lại tới ngày 17/8. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 3/11 tới.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*