Bắt giữ và xử nghiêm 63 đối tượng gây cháy rừng Amazon

Thứ Ba, 24/09/2019 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các lực lượng chức Brazil đã bắt giữ 63 đối tượng có liên quan tới các vụ cháy rừng Amazon và thông báo tổng số tiền phạt lên tới 8,7 triệu USD.
Brazil từ chối nhận viện trợ của G7 để dập cháy rừng Amazon

Brazil từ chối nhận viện trợ của G7 để dập cháy rừng Amazon

Ngày 26/8, Chính phủ Brazil đã từ chối nhận khoản hỗ trợ 20 triệu USD của các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) để tiến hành các nỗ lực dập đám cháy rừng Amazon.
Cùng với việc triển khai quân đội tham gia dập cháy rừng, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế việc khai thác rừng bừa bãi....đây có thể coi là những động thái mạnh mẽ của chính quyền Brazil để bảo vệ rừng già Amazon.
Phát biểu với báo giới ngày 23/9, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Azevedo e Silva thông báo quân đội đã triển khai 571 hoạt động dập cháy rừng trên bộ và 250 hoạt động trên không. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), trong tháng 8, số vụ cháy rừng ở Amazon là 30.901 vụ, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày 23/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ và tổ chức phi chính phủ Bảo tồn quốc tế cam kết giải ngân 500 triệu USD nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn các khu rừng nhiệt đới, trong đó có rừng Amazon.
Chú thích ảnh
Nhân viên môi trường tham gia dập lửa trong vụ cháy rừng tại Amazonas,Brazil ngày 26/8. Ảnh: THX/TTXVN
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng Amazon, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi Xanh của hành tinh”, cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.
Rừng Amazon có diện tích gần 7,6 triệu km2, trải dài qua Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp. Đây là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2. Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay thêm trầm trọng và đe dọa đến đa dạng sinh học.
Tâm Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI