Bắc Giang thực hiện 'mục tiêu kép' vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Tư, 16/06/2021 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (15/6), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.
Cập nhật dịch Covid-19 sáng 5/6: Thêm 75 ca mắc mới trong nước

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 5/6: Thêm 75 ca mắc mới trong nước

Bản tin sáng 5/6 của Bộ Y tế cho biết có 77 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 75 ca còn lại ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 45 ca, Bắc Ninh 19, TPHCM 10 và Hà Nam 1.
Sáng nay (16/6), Việt Nam ghi nhận thêm 91 ca mắc Covid-19 mới trong nước, trong đó tại Bắc Giang có 61 ca trong khu vực đã cách ly. Tuy tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc, nhưng thời gian qua, Bắc Giang vẫn song song thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 14/6, 104.487 tấn vải thiều sớm và chính vụ của Bắc Giang đã được tiêu thụ hết, theo Sở Công Thương Bắc Giang.
Hôm qua (15/6), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện "mục tiêu kép" nói trên. Theo đó, BCH Đảng bộ tỉnh kết luận: Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và Bắc Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Dịch xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) với mật độ công nhân lớn, lịch trình di chuyển rộng, phức tạp nên tốc độ lây lan nhanh và rất khó kiểm soát; số ca lây nhiễm tăng nhanh. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, KT-XH; nhiều khu vực đã phải cách ly, phong tỏa, giãn cách; trên 4.000 người nhiễm bệnh phải điều trị, hàng chục nghìn người phải cách ly. 
Cùng với đó là những tổn thất, thiệt hại nặng nề về kinh tế khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, 4 KCN trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm nghìn lao động không có việc làm, nhiều khoản chi phí phát sinh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; an toàn, sức khỏe và đời sống của người dân, nhất là công nhân lao động bị ảnh hưởng lớn… Dự báo tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2021 sẽ sụt giảm mạnh, ước chỉ còn khoảng 10,2% (trong khi Quý I/2021 đạt 17,96%).
Trong hơn một tháng qua, trong bối cảnh nhiều khó khăn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần quyết tâm, quyết liệt, chủ động, linh hoạt. Các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tập trung toàn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả...
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.L
Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các nguồn lây đã được xác định rõ, khoanh vùng, thu hẹp; số ca F0, F1 giảm nhanh. Đồng thời, đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hỗ trợ tích cực, hiệu quả giúp nhân dân duy trì sản xuất, tiêu thu nông sản, đặc biệt là tiêu thụ vải thiều thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu; đồng thời bảo đảm đời sống nhân dân, công nhân lao động, nhất là tại các khu vực cách ly, phong tỏa... 
Kết luận nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các hoạt động phát triển KT-XH còn nhiều khó khăn. Để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, sớm đẩy lùi dịch bệnh và khôi phục phát triển KT-XH, BCH Đảng bộ tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
1. Quán triệt và thống nhất quan điểm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, quyết tâm sau ngày 21/6/2021 cơ bản không phát sinh F0, xác định đây là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết hàng đầu trước mắt. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển KT- XH năm 2021 mà Nghị quyết số 30-NQ/TU ngày 4/12/2020 của Tỉnh ủy đã đề ra...
2. Tiếp tục tập trung toàn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Nhất quán quan điểm phải “bình tĩnh, đoàn kết, quyết tâm, thần tốc, sáng tạo và hiệu quả” trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu đạt được...
Chủ động tiếp cận nguồn vắc-xin phòng ngừa Covid-19 hướng đến tiêm chủng toàn dân trong thời gian sớm nhất, trước mắt tập trung cho các khu vực, đối tượng ưu tiên và công nhân các doanh nghiệp sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.
Chú thích ảnh
Một số doanh nghiệp (DN) tại khu công nghiệp (KCN) ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã hoạt động trở lại và thực hiện nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch Covid-19
3. Tập trung đẩy mạnh các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế. Bám sát tình hình dịch bệnh, chủ động điều chỉnh hình thức giãn cách, cách ly phù hợp bảo đảm vừa an toàn phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn, với phương châm “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”. Tập trung hỗ trợ để công nhân sớm trở lại làm việc; quan tâm giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn của các doanh nghiệp sau khi trở lại hoạt động; tiếp tục hoàn thiện mô hình doanh nghiệp sản xuất an toàn, KCN an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trước mắt cũng như lâu dài, không để gián đoạn sản xuất.
Duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp bảo đảm kịp thời, theo đúng khung thời vụ; tiếp tục tập trung hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi trong thu hoạch, vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ vải thiều và các nông sản đến kỳ thu hoạch.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại, thương mại điện tử, kinh tế số phục vụ các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội trong điều kiện có dịch.
Thực hiện triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm nguồn lực cho phòng, chống dịch. Tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Chú thích ảnh
Công ty New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung)
4. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết vấn đề lao động, chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kịp thời triển khai thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ đối với công nhân, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; có phương án bảo đảm nguồn lao động khi bước vào giai đoạn tăng cường sản xuất, kinh doanh sau dịch.
Chủ động chuẩn bị phương án bảo đảm tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, đồng thời có kế hoạch dạy và học phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.
5. Lãnh đạo, chỉ đạo tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; chuẩn bị tốt các kỳ họp của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới bảo đảm đúng quy định.
6. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Chuẩn bị tốt các điều kiện, kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nắm chắc, dự báo chính xác tình hình, chủ động các phương án bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch để tạo sự răn đe và giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tại các khu cách ly, khu phong tỏa, khu nhà trọ công nhân.
7. Tăng cường sự phối hợp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng các cấp trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch và huy động sự ủng hộ, tiếp nhận, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” kêu gọi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm tới công nhân, người lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
8. Kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.
9. Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương phải gương mẫu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch và phát triển KT-XH tại địa phương, cơ quan, đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách...
Thảo Nhi - Hà Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*