Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vaccine sử dụng công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới

Thứ Bảy, 21/08/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ vừa phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Zydus Cadila dành cho trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành. Đây là loại vaccine sử dụng công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới.
Ấn Độ cấp tốc thêm giường bệnh nhi và bình oxy ứng phó làn sóng covid-19 mới

Ấn Độ cấp tốc thêm giường bệnh nhi và bình oxy ứng phó làn sóng covid-19 mới

Một số bang của Ấn Độ đang gấp rút bổ sung giường bệnh nhi và bình oxy y tế do lo ngại trẻ em trở lại trường học mà không được tiêm phòng COVID-19 sẽ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đợt lây nhiễm thứ 3. 
Vaccine ZyCoV-D sử dụng một đoạn vật liệu di truyền từ virus chứa chỉ dẫn, dưới dạng ADN hoặc ARN, để tạo ra loại protein gai, cơ chế mà virus dùng để bám vào người, qua đó kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch nhận ra và phản ứng lại.
Chú thích ảnh
Vaccine ZyCOV-D được sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành
Khác với hầu hết các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có cần 1 đến 2 mũi, vaccine ZyCoV-D được chia thành 3 mũi. Zydus Cadila cho biết loại vaccine này giữ được "trạng thái ổn định tốt” ở 25 độ C trong ít nhất 3 tháng.     
Từ tháng 7, Zydus Cadila đã thông báo vaccine của hãng có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta. Hãng đặt mục tiêu sản xuất từ 100 triệu đến 120 triệu liều vaccine ZyCoV-D mỗi năm và đã bắt đầu tích trữ vaccine.     
Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 6 được cấp phép sử dụng tại Ấn Độ, nơi mới chỉ có 9,18% dân số được tiêm đủ liều vaccine.
Phương Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA