(TT&VH) - Hà Nội vừa đón năm mới 2009 với lễ hội Phố Hoa đầu tiên. Mặc dù còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm, nhưng không thể phủ nhận lễ hội Phố Hoa đã đem lại cho người Hà Nội những ngày đầu năm mới một không khí lễ hội, báo hiệu ngày đại lễ 1.000 năm Thăng Long đang đến rất gần.
Xác định lại không gian và xã hội hóa tổ chức
Đặc biệt nó đã chứng minh, các sự kiện văn hoá, lễ hội nếu biết huy động tốt sự đóng góp từ các nguồn xã hội hoá, sẽ đem lại những hiệu quả to lớn. Đã có những kỷ lục Việt Nam được công nhận, những nét hào hoa của người Tràng An đã được các nghệ nhân thổi hồn qua những tác phẩm trưng bày tại Phố Hoa. Rất nhiều các bài viết phản ứng và lên án những hành vi thiếu ý thức của người Hà Nội đã làm xấu đi hình ảnh của lễ hội phố hoa cũng thể hiện tình cảm của giới truyền thông với hoạt động này.
Lễ hội phố hoa đầu tiên của Thủ đô
Và đã có quá nhiều các bài viết bàn về Phố Hoa, khen có, chê có. Bài viết này chỉ xin góp ý và đề xuất về khâu tổ chức lễ hội. Đúng là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức, nên việc xác định không gian chính của Phố Hoa cũng cần được cân nhắc lại. Không thể có một Phố Hoa xen lẫn các phương tiện giao thông ôtô, xe máy với còi xe và khói bụi. Sẽ không có du khách nào có thể thư thái ngắm nhìn những tác phẩm hoa của các nghệ nhân, khi sau lưng là tiếng còi xe inh ỏi.
Có cảm tưởng sự phối hợp giữa các cơ quan công quyền chưa được tốt, nên đã dẫn đến quá nhiều những sự cố đáng tiếc. Chúng ta hoàn toàn có thể cấm toàn bộ xe cộ trên phố Đinh Tiên Hoàng từ ngã ba Đinh Lễ đến đền Bà Kiệu, biến nơi đây thành phố đi bộ trong thời gian diễn ra lễ hội. Việc phân luồng giao thông khu vực này hoàn toàn có thể làm được bằng cách chuyển phố Lê Thái Tổ thành đường hai chiều vì phố này mới chuyển thành một chiều mấy năm nay. Phố Hàng Khay cũng chuyển thành đường một chiều theo hướng phố Tràng Tiền đến Tràng Thi. Hoặc phố Lê Thái Tổ từ trước khách sạn Phú Gia đến Thuỷ Tạ sẽ là một chiều hướng từ phố Bà Triệu lên hàng Đào và phố hàng Trống sẽ là đường một chiều từ hàng Bông xuống Bà Triệu. Nếu phân luồng được như vậy, ta sẽ có không gian chính của phố hoa là đường Đinh Tiên Hoàng và toàn bộ công viên Lý Thái Tổ và hai phố Lê Thạch, Lê Lai cùng một phần của Quảng trường trước Ngân hàng Nhà nước.
Phác thảo phối cảnh phố hoa TP.HCM
Toàn bộ khu vực này sẽ chỉ dành cho đi bộ, cấm hoàn toàn các loại xe. Đây sẽ là một không gian lý tưởng cho việc tổ chức lễ hội hoa cũng như các hoạt động khác chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Các lễ hội Phố Hoa cũng như đại lễ 1.000 năm chỉ nên tổ chức tại khu vực này vì nó hội đủ các yếu tố lịch sử, tâm linh. Khi đã xác định được không gian chính tổ chức lễ hội, cần gấp rút thông báo việc xã hội hoá việc trang hoàng để tạo ra không khí lễ hội ngay từ bây giờ. Trước tiên cần thí điểm việc treo đèn toàn bộ đường Đinh Tiên Hoàng từ ngã tư Tràng Tiền đến đền Bà Kiệu, để các nhà tài trợ có thể thực hiện được trước Tết Nguyên đán một đường phố ngập tràn ánh sáng như đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ của TP HCM.
Làm sao để các sai lầm không lặp lại?
Việc trưng bày hoa và các tiểu cảnh trên Phố Hoa cũng cần được bổ sung rút kinh nghiệm. Nếu tiếp tục tổ chức, lễ hội Phố Hoa sẽ được tổ chức vào dịp Tết đến Xuân về, nghĩa là vào mùa Đông khi khí hậu miền Bắc đang vào thời điểm lạnh nhất, các loại hoa tươi trưng bày ngoài trời chỉ một thời gian rất ngắn là héo. Vì vậy, tại những khu vực trưng bày phải chuẩn bị sẵn sàng lượng hoa tươi đủ để trưng bày trong những ngày diễn ra lễ hội. Cần tạo ra nhiểu tiểu cảnh về không khí mùa Xuân ở các miền quê phía Bắc với hoa đào, hoa mận, thậm chí hoa ban... Làm sao để du khách khi bước chân vào phố hoa là như được sống trong mùa Xuân nước Việt. Các tiểu cảnh và các khu trưng bày cần có sự cách ly, kiên quyết không để những người thiếu ý thức bước vào hay hái hoa, bẻ cành. Cùng các cuộc trưng bày các loại hoa cây cảnh quý, cần có giải thưởng cho các loại cây, hoa, tiểu cảnh đẹp.
Phố hoa TP. HCM nhìn từ trên cao
An ninh trật tự trong lễ hội Phố Hoa là điều cực kỳ quan trọng. Vẫn biết ý định của những người tổ chức muốn tạo ra một không khí lễ hội, khi sử dụng lực lượng bảo vệ thay cho lực lượng công an giữ trật tự. Nhưng những gì đã xảy ra tại lễ hội có thể khẳng định giữ gìn trật tự an ninh tại lễ hội không có lực lượng nào thay thế được lực lượng công an!
Không thể để tiếp tục diễn ra cảnh hàng trăm hàng rong, những chiếc chiếu nhậu trải bên bờ hồ, cảnh ăn nhậu nhếch nhác, bẩn thỉu giữa trung tâm thủ đô. Cần nghiêm cấm hàng rong, đặc biệt là các hàng mực nướng hoạt động trong khu vực phố hoa. Cần mở một số quán ăn nhanh trên vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng phục vụ khách tham quan. Ban tổ chức cần phải có hệ thống loa phóng thanh riêng, thường xuyên thông báo nhắc nhở khách tham quan có ý thức bảo vệ và tôn trọng các tác phẩm trưng bày, đồng thời cũng thông báo công khai tên các đối tượng vi phạm bị xử lý. Cùng sự phối hợp xử lý nghiêm của các lực lượng bảo vệ, tin rằng những điều không hay xảy ra trong lễ hội vừa qua sẽ không còn tái diễn.
Muốn làm tốt được những việc trên, UBND TP Hà Nội, ban tổ chức đại lễ 1000 năm Thăng long phải là người cầm trịch, là đầu mối chỉ đạo trực tiếp các hoạt động của lễ hội. Đại lễ 1.000 năm Thăng Long không còn bao xa nữa. Thành phố cần phát động một phong trào sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân thủ đô niềm tự hào là người Hà Nội thanh lịch trong cuộc sống cũng như thái độ ứng xử trong các hoạt động văn hoá, lễ hội đang đã và sẽ diễn ra.
Cần phải chứng minh cho bạn bề gần xa thấy Hà Nội của chúng ta không chỉ có bề dày lịch sử mà còn là Thủ đô mến khách và ứng xử đầy văn hoá.
Rosé của Blackpink tiếp tục viết nên lịch sử âm nhạc thế giới trong năm 2025 với những thành tích vang dội từ MV APT. đạt 2 tỷ lượt xem trên YouTube đến các giải thưởng danh giá tại MTV VMA, khẳng định vị thế dẫn đầu của Kpop trên bản đồ quốc tế.
Tối 18/9, tại xã Trường Ninh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” và Lễ công bố quyết định, đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia “Bến phà II Long Đại – nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972)”.
Ngày 18/9, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), ông Tan Sri Johari Abdul khẳng định các Quốc hội cần đi đầu trong nỗ lực hội nhập khu vực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tăng trưởng toàn diện ở Đông Nam Á.
Ngày 18/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thông báo, hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trên các nền tảng mạng xã hội đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân với hơn 1,1 tỷ lượt tiếp cận, tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.
Lịch thi đấu bóng chuyền vòng 1/8 vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng 1/8 giải bóng chuyền nam vô địch thế giới 2025.
Ngày 18/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Giáo sư, Viện sĩ Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã được trao bằng và biểu trưng Viện sĩ Liên hiệp các viện hàn lâm khoa học thế giới (IAAS).
Thông tin về bão số 8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão số 8 không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
“APT.”, đĩa đơn ăn khách đánh dấu màn hợp tác gây chấn động làng nhạc quốc tế giữa Rose (BLACKPINK) và Bruno Mars, vừa tạo nên cột mốc lịch sử khi trở thành video K-pop đạt 2 tỷ lượt xem trên YouTube trong thời gian ngắn nhất.
Tại giải vô địch điền kinh thế giới 2025 diễn ra ở Tokyo, ngôi sao điền kinh Mỹ Sydney McLaughlin-Levrone đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung 400m nữ với thời gian 47,78 giây, phá kỷ lục tồn tại suốt 39 năm và trở thành người chạy nhanh thứ hai trong lịch sử nội dung này.
Với mạch phim gãy gọn, súc tích cùng yếu tố hành động mãn nhãn, kịch tính, "Tử chiến trên không" - bộ phim vừa ra mắt của đạo diễn Hàm Trần - có thể sẽ là một tác phẩm đáng chú ý của điện ảnh Việt Nam trong năm 2025.
Huyền thoại Manchester United, Peter Schmeichel, vừa gây sốc khi thẳng thắn chỉ trích quyết định chiêu mộ thủ môn Senne Lammens của đội bóng cũ với giá 21 triệu bảng.
Một thông tin đáng chú ý: tại kỳ họp thứ 26 diễn ra ngày 23/9 tới, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư một số công trình trọng điểm, trong đó có việc xây dựng tuyến công viên hai bên bờ sông Tô Lịch.
Sự kiện ASICS META : Time : Trials Thailand 2025 đã chính thức khép lại, ghi dấu lần tổ chức thứ 4 tại Thái Lan với bầu không khí cuồng nhiệt. 45 vận động viên ASICS hàng đầu từ khắp châu Á tranh tài cùng dòng giày METASPEED™ TOKYO mới, phá vỡ 13 kỷ lục cá nhân.
Chiều 18/9, tại Hà Nội, nhà báo - tác giả Ngọc Trần chính thức ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Chuyện của mặt trời" (Công ty Văn hóa Đông Tây và NXB Văn học ấn hành). Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong hành trình cầm bút của chị, sau thành công của tập truyện ngắn "Ngày mai có khi là kiếp sau" (2021).
Trận đấu thuộc bảng C giải vô địch bóng chuyền nam thế giới 2025 giữa Pháp và Argentina đã diễn ra đầy kịch tính, kết thúc với chiến thắng nghẹt thở 3-2 (28-26, 25-23, 21-25, 20-25, 15-12) dành cho Argentina, qua đó họ chính thức giành vé vào vòng 16 đội.