(TT&VH cuối tuần) - Thầy giáo giảng cho học trò về cách chứng minh một vấn đề. Thầy lấy đề tài là sức mạnh của chân lý:
- Vua Midas vì có những lời phê bình “càn rỡ” về nghệ thuật mà bị thần Apollon đắp cho một cặp tai lừa. Vua bèn giấu kín sự trạng ấy nhưng bác thợ cạo của nhà vua vẫn biết được. Làm thế nào đây, nói ra thì mất đầu mà không nói ra thì không chịu được. Đặc tính của chân lý là như vậy. Bác ta liền ra giữa cánh đồng đào một cái hố rồi cúi xuống nói thật to: “Vua Midas có cặp tai lừa”. Trút được nỗi lòng, bác liền lấp hố lại và hể hả ra về.
Nào ngờ mấy hôm sau nơi cái hố mọc lên mấy cây sậy. Mỗi lần có làn gió thổi qua, đám sậy lại lao xao: “Vua Midas có cặp tai lừa, vua Midas có cặp tai lừa”. Các em thấy đấy, chân lý chôn sâu dưới đất còn có thể trồi lên được, nếu nó ở giữa quần chúng thì sức mạnh của nó đến nhường nào.

Học trò nhìn nhau tâm đắc. Bỗng cậu Nguyễn Thanh Hải giơ tay xin phát biểu. Thanh Hải là một học sinh có cha là HLV Bóng đá, bản thân cậu cũng rất yêu thích môn thể thao này. Cậu nói:
- Thưa thầy, em thấy chuyện vua Midas là chuyện ngày xưa, bây giờ có khối chuyện không đúng như thế. Ví dụ như trong giải VĐQG chẳng hạn, có những trọng tài sai 100% khiến tỷ số trận đấu không chính xác, đội bóng tức giận, tự ý dừng trận đấu, khán giả nổi trận lôi đình trên các khán đài. Vậy mà sau đó BTC giải, HĐTT lại nói là trọng tài đúng, hoặc chẳng nói gì. Mọi chuyện lại đâu vào đấy. Có phải là chân lý đã không có sức mạnh như thời của vua Midas không ạ?
Thầy giáo nhìn cậu học trò rồi nói:
- Em đừng bao giờ nghi ngờ chân lý, đừng mất lòng tin vào cuộc sống vì như thế ta sẽ không còn yêu nó nữa. Mà không yêu cuộc sống thì cuộc sống còn có ý nghĩa gì với chúng ta?
- Em xin nghe lời thầy nhưng thầy ơi, mỗi lần đi xem bóng đá thấy trọng tài thổi như muốn “đè” một đội ra cho đối phương chiến thắng mà sau đó ông ta lại trắng án thì em không chịu được. Em vẫn yêu cuộc sống nhưng với bóng đá thì em nghi ngờ tình yêu của mình.
Thầy giáo thấy Thanh Hải đi lộn chủ đề bèn kéo học trò về thực tế bài học:
- Bóng đá thầy không rành lắm, em nên về hỏi bố em thì hơn vì ông ấy là HLV. Ta hãy quay về bài học.
Thanh Hải vẫn chưa chịu. Cậu lại giơ tay và nói:
- Thưa thầy, bố em cũng bảo không thể hiểu nổi các trọng tài, BTC lẫn HĐTT. Họ hành xử vì bóng đá hay vì cái gì không biết mà luôn làm khán giả tức giận.
Thầy giáo nói:
- Vua Midas dù sao thì vẫn có cặp tai lừa, BTC hay HĐTT muốn nói ngược lại thì cái sai vẫn là sai. Gió bão sẽ làm những cây sậy nói lên điều đó.
Li Ti