(TT&VH cuối tuần) - Không Minh Phương, Tài Em, và khi Minh Châu bị "cà nhắc", ông Calisto đang phải làm mới các vị trí ở tuyến giữa đội tuyển Việt Nam. Lăn lộn ở V-League, thầy "Tô" chấm Nguyễn Thái Dương (HA.GL) hòng mong kèm cặp nên một "Tài Em mới" ở tuyển.
Nhà khá giả ở phố núi, tuổi còn trẻ, chuyện của Thái Dương cũng từng bị người ngoài "soi" nhiều xem cậu "công tử" ở đất Pleiku này có dễ hư trong cảnh được gia đình bao bọc. Dương biết những chuyện ấy, nhưng anh không muốn để ý nhiều. Với Thái Dương, trái bóng có sự hấp dẫn như một ma lực để anh muốn lăn lê, chạy đuổi trên những sân bóng ở phố núi, thay vì vùi đầu vào đèn sách để theo đuổi con đường thi đỗ Đại học rồi tính chuyện lập nghiệp như mong muốn của gia đình.

Ở đội tuyển Việt Nam lần này, Thái Dương thuộc loại thấp bé nhất. Dương cao chỉ 1m65, chỉ nhỉnh hơn Thành Lương chút xíu. Tiền vệ đang khoác áo số 23 của tuyển cũng thuộc diện trẻ gần nhất đội (sinh năm 1988, chỉ lớn tuổi hơn Trọng Hoàng, Ngọc Anh, sinh năm 1989). Nhưng trong mắt ông Calisto thì Dương lại là "của để dành" sáng giá cho đội tuyển U23 chuẩn bị cho SEA Games 25 và xa hơn nữa là một vị trí của tuyển một khi những Minh Phương, Tài Em vắng mặt.
Thực ra, Thái Dương không phải là tân binh ở đợt tập trung gặp Olympiakos. Năm 2008, Thái Dương đã từng lần đầu tiên được ông Calisto gọi lên tuyển ở đợt tập trung vào cuối tháng 5 (Thái Dương, Thanh Sang, Thành Lương được gọi "vớt" để thay Trọng Hoàng, Văn Bình, Công Vinh thời điểm ấy của SLNA). Nhưng đến trước khi đội tuyển đi thi đấu giao hữu ở Indoneisa thì Dương bị loại khi anh là cầu thủ còn quá trẻ ở V-League, chưa nhiều kinh nghiệm và vừa dính trận ốm khi đội tuyển tập huấn tại Trung tâm thể thao Thành Long.
Lần thứ hai lên tuyển với sự chờ đợi khác lần trước của HLV Calisto, Thái Dương đang muốn tận dụng cơ hội của chính mình. Khát vọng được tập luyện, được chơi bóng để thể hiện mình, và cả để cho thấy đất Gia Lai cũng có dân "quần đùi áo số" chính gốc đủ tầm khoác áo tuyển, thay vì các đàn anh từ nơi khác đầu quân ở "Gỗ", đang khiến Dương như muốn gồng mình lên chạy đua với những đòi hỏi khắt khe của ông Calisto. Phận tân binh, tất nhiên Dương chơi còn "mộc" như cách anh bay nhảy trên những sân bóng đượm mùi núi rừng Pleiku, nhưng việc được chơi bóng ở tuyển và muốn cháy hết mình trong những lần ra sân là điều Dương không ngừng mơ ước.
Ông Calisto đã từng "nặn" những cầu thủ ít người để ý để trở thành những trụ cột ở tuyển. Lần này, người ta đang chờ ông "Tô" sẽ ươm mầm cho lứa tuyển thủ trẻ, mới ở tuyển, trong đó có Thái Dương, như thế nào sau khi đã đưa ĐTVN bước lên đỉnh cao Đông Nam Á năm 2008.
Dương Anh