Thuyền cứu hộ và tiêu chí lựa chọn phù hợp

30/11/2020 16:00 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Thuyền cứu hộ là một trong những phương tiện hữu ích đối với những ngư dân sống gần biển và đây cũng là phương tiện được cần thiết trong mỗi đợt bão lũ ở các vùng miền. Điển hình như đợt lũ lớn tại miền Trung tháng 10 năm 2020. 

Cứ mỗi đợt lũ về, người dân lại nơm nớp lo sợ bởi những thiệt hại mà lũ lụt gây ra. Nước lũ dâng cao khiến người dân bị động không thể tự cứu mình vì không có thuyền cứu hộ.

Vì vậy, bài viết sau sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết về thuyền cứu hộ để bạn có góc nhìn thực tế về lợi ích to lớn của thuyền cứu hộ cũng như các tiêu chí lựa chọn thuyền cứu hộ phù hợp.

Chú thích ảnh
Thuyền cứu hộ Tadpole cơ động, an toàn, chất lượng

Lợi ích của thuyền cứu hộ

Ngay trong cái tên thuyền cứu hộ cũng đã chứa lợi ích cơ bản nhất mà nó mang lại. Đây là phương tiện hỗ trợ cho hoạt động giải cứu tất tần tật những gì bạn cần cứu trong khả năng, đó có thể là con người, là tài sản giá trị bạn coi trọng… trong tình trạng nguy hiểm ở nhiều hoàn cảnh khác nhau như:

Đối với ngư dân chuyên đánh bắt cá xa bờ: Phòng còn hơn chống, hãy trang bị thêm một bộ Thuyền hơi rất có thể nó sẽ cứu bạn, cứu mọi người mỗi khi có sự cố bất ngờ xảy ra trên vùng biển mênh mông. 

Đối với người dân nằm trong vùng ảnh hưởng của các đợt lũ mỗi năm: Thiên tai là điều không thể nói trước, lũ có thể đến bất ngờ khi bạn không kịp sẵn sàng chuẩn bị. Lực lượng cứu hộ không đủ người và phương tiện để cứu bạn. Nhưng nếu có Thuyền phao cứu hộ phòng thân luôn ở trong gia đình, bạn phần nào đó sẽ an tâm hơn trước sự tàn phá của lũ lụt, giảm bớt hậu quả mà lũ gây ra, nhất là tính mạng con người.

Đối với những đoàn thiện nguyện: Đây sẽ là những món quà giá trị mang ý nghĩa to lớn đối với những người dân nằm trong vùng ảnh hưởng của lũ mỗi năm, đặc biệt là những người dân nghèo không đủ khả năng trang bị cho gia  đình mình những chiếc thuyền cứu hộ này.

Đối với những bạn thích trải nghiệm, thích các trò chơi mạo hiểm: Có thể sử dụng thuyền cứu hộ như một bộ môn thể thao mạo hiểm dưới nước giảm stress tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng hay resort…

Chú thích ảnh
Thuyền bơm hơi vừa có thể đi phượt vừa làm thuyền cứu hộ khi cần

Tiêu chí khi lựa chọn thuyền cứu hộ

Để chọn được một chiếc thuyền cứu hộ phù hợp với mục đích của bạn, dưới đây là một số tiêu chí gợi ý mà bạn có thể áp dụng khi chọn lựa.

Chất liệu

Thuyền cứu hộ bắt buộc phải có độ dày đáp ứng điều kiện an toàn. Tất nhiên là phải đầy đủ chi tiết để cấu tạo nên một chiếc thuyền.

Thông thường, những chiếc thuyền như vậy thường được làm từ vải PVC nhiều lớp và được ép nhiệt tạo độ dai, bền cho thuyền để tránh việc va đập các vật cản sẽ không bị thủng.

Thiết kế

Thuyền cứu hộ phải được thiết kế làm sao để có thể đảm bảo được khi sóng dâng cao thì thuyền cũng dâng theo làn sóng chứ không bị lật. Đồng thời đảm bảo chứa được trọng lượng phù hợp với từng hộ gia đình.

Đồng thời, với những thiên tai đến bất ngờ thì việc có một chiếc thuyền cứu hộ có thiết kế tiện lợi như xếp tháo dễ dàng như thuyền bơm hơi là một điểm cộng rất lớn.

Chú thích ảnh
Thuyền cứu hộ được bơm hơi khi cần sử dụng

Giá cả

Thuyền cứu hộ chỉ phát huy tác dụng vào thời điểm nhất định nên việc một chiếc thuyền xịn sò, giá ngất ngưởng không phải là lựa chọn hoàn hảo mà mọi người đều có thể chọn. Chiếc thuyền cứu hộ phù hợp là chiếc thuyền đảm bảo được các chức năng cơ bản của một chiếc thuyền cứu hộ mà vẫn nằm trong khả năng mà hầu hết mọi người có thể chi trả.

Loại thuyền cứu hộ được sử dụng phổ biến hiện nay

Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, con người cũng ngày càng phát triển hơn, tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng được nhu cầu của mọi người trong các hoàn cảnh. 

Thuyền cứu hộ cũng vì vậy mà ngày càng được thiết kế tiện lợi hiệu quả hơn.

Thuyền bơm hơi là một trong những ví dụ điển hình của một chiếc thuyền cứu hộ an toàn, tiện lợi bởi cấu tạo đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu mà một chiếc thuyền phải có.

Bạn hoàn toàn có thể xếp gấp dễ dàng chiếc thuyền bơm hơi, khi cần sử dụng thì lấy ra bơm, không sử dụng thì tháo ra cất gọn chờ dịp cần thiết mang ra.

Trên đây là những thông tin về lợi ích mà thuyền cứu hộ mang lại cũng như các tiêu chí có thể giúp bạn lựa chọn được một chiếc thuyền cứu hộ ưng ý phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì trong chủ đề này, bạn có thể lại câu hỏi dưới bình luận của bài viết để được giải đáp ngay nhé!

Chú thích ảnh

Theo tìm hiểu trong đợt lũ vừa qua tại khu vực miền Trung hơn 150 chiếc thuyền hơi tham gia cứu hộ là thuyền hơi Tadpole được phân phối bởi công ty Viboats, chủ quản của website thuyenhoi.com.

Được biết công ty Viboats cũng đã cử một số thành viên đứng ra kêu gọi, tập hợp và thành lập đội SOS Thuyền hơi túc trực ngày đêm trong 2 tuần để giúp đỡ bà con di chuyển tới vùng an toàn, vận chuyển lương thực thực phẩm cho những nơi bị cô lập.

Ngoài ra công ty Viboats cũng đã trợ giá cho rất nhiều cá nhân và cơ quan đoàn thể mua xuồng để ủng hộ người dân vùng lũ.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm