(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/12, thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan, Malala Yousafzai và nhà hoạt động vì quyền trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi đã cùng nhận giải Nobel Hòa bình 2014 trong một buổi lễ trang trọng tại thủ đô Oslo của Na Uy.
Buổi lễ có sự hiện diện của hàng trăm quan khách, trong đó có Hoàng Thái tử Na Uy Haakon và Công nương Mette-Marit.
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Satyarthi cho biết giải thưởng này có ý nghĩa quan trọng cho hàng triệu trẻ em bị bỏ rơi ở tuổi thiếu niên. Ông cũng nhấn mạnh trên thế giới vẫn còn hàng triệu trẻ em bị chối bỏ sự tự do và cần được bảo vệ.
Ông cũng lên án việc các em bị bán, bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục, bị bắt làm con tin và bị bắt cầm súng...
Malala Yousafzai và nhà hoạt động vì quyền trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi cùng nhận giải Nobel Hòa bình 2014. Ảnh: BBC
Cô gái Malala Yousafzai, được cứu sống sau khi bị phiến quân Taliban bắn vào đầu 2 năm trước, đã trở thành sứ giả kêu gọi nữ quyền và quyền được học của trẻ em gái Pakistan và thế giới.
Cô cũng là người nhỏ tuổi nhất nhận được giải Nobel Hòa bình từ trước đến nay. Cô bày tỏ sự tự hào khi là một người Hồi giáo và lên án những kẻ núp danh Hồi giáo để tiến hành các hành động tội ác.
Ngoài huy chương Nobel, hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay còn nhận giấy chứng nhận Nobel và tấm séc chung trị giá 1,4 triệu USD.
Trước đó, cũng trong ngày 10/12, tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã diễn ra lễ trao các giải Nobel của năm 2014 do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng.
Giải Nobel Y học năm nay được trao cho nhà khoa học John O'Keefe người Mỹ gốc Anh và 2 vợ chồng nhà khoa học người Na Uy là May-Britt Moser và Evard Moser vì nghiên cứu phát hiện ra các tế bào hình thành cơ chế định vị của não.
Giải Nobel Vật lý 2014 được trao cho hai nhà khoa học Nhật Bản là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và nhà khoa học người Mỹ gốc Nhật Bản Shuji Nakamura về phát minh về đèn LED.
Giải Nobel Hóa học được trao cho 2 nhà khoa học người Mỹ Eric Betzig và William Moerner cùng nhà khoa học Stefan Hell người Đức về nghiên cứu mang tính đột phá về cơ chế vận chuyển trong tế bào.
Giải Nobel Văn học được trao cho tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano. Giải Nobel Kinh tế được trao cho Giáo sư kinh tế người Pháp Jean Tirole về công trình nghiên cứu "sức mạnh và quy luật thị trường."
Các giải Nobel do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tăng cũng kèm theo phần thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Cũng theo truyền thống hàng năm, các lễ trao giải Nobel tại Na Uy và Thụy Điển diễn ra đúng vào ngày mất của Alfred Nobel.
Ngày 17/7, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Hiệp hội Ngân hàng Hong Kong đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Việt Nam - Động lực tăng trưởng tiếp theo trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)".
Trong phiên đấu giá ngày 16/7 do Sotheby's tổ chức tại New York (Mỹ), một khối thiên thạch nặng 25kg có nguồn gốc từ Sao Hỏa đã được bán với giá hơn 5,3 triệu USD (đã bao gồm các chi phí liên quan), qua đó trở thành khối thiên thạch đắt giá nhất từng được giao dịch tại một cuộc đấu giá.
Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Gerald Toledano, thành viên Ban Điều hành, Giám đốc mảng sản phẩm cổ phiếu và đa tài sản toàn cầu của Công ty FTSE Russell, thuộc Tập đoàn Sở giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group - LSEG) đang thăm, tìm hiểu thị trường vốn và đánh giá xếp hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam.
Ngày 17/7, trong chương trình của Hội đồng tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) đang diễn ra tại Hải Phòng, phu nhân, phu quân và người đi cùng của các đại biểu đã tới thăm vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà - một danh thắng thuộc đặc khu Cát Hải, Hải Phòng.
Lịch thi đấu U23 Đông Nam Á 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật lịch thi đấu và link xem trực tiếp các trận đấu thuộc giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025 ngày 18/7/2025.
Trở lại sau ba mùa giải thành công, CHẠY LEAGUE 2025 - giải bóng đá thiện nguyện lớn nhất cộng đồng MMO - trở lại với quy mô mở rộng và tinh thần lan tỏa mạnh mẽ.
Tối 17/7, tại Jakarta, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ khi để thua Indonesia 1-3 (18-25, 25-22, 22-25, 15-25) ở lượt trận thứ 2 chặng 2 SEA V.League 2025.
Manchester United đang đẩy mạnh nỗ lực chiêu mộ Bryan Mbeumo, ngôi sao tấn công của Brentford, bằng lời đề nghị mới trị giá 65 triệu bảng kèm 5 triệu bảng phụ phí, tổng cộng 70 triệu bảng.
Vở kịch Đối mặt, vừa đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần V, sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức biểu diễn nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và tri ân lực lượng Công an Thủ đô.
Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết Lịch thi đấu bóng chuyền SEA V.League 2025 chặng 2 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 18/7.
Liverpool đang tăng tốc trên thị trường chuyển nhượng mùa hè 2025, với mục tiêu chiêu mộ tiền đạo Hugo Ekitike từ Eintracht Frankfurt bằng bản hợp đồng trị giá hơn 80 triệu euro (69,2 triệu bảng).
Bộ phim điện ảnh Mưa đỏ vừa "chiêu đãi" khán giả bằng teaser trailer và teaser poster đậm màu sắc bi tráng, hé lộ những thước phim xúc động về 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972.
Chủ công số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại, Trần Thị Thanh Thúy, đón tin rất vui khi cô đang cùng đồng đội tập huấn ở Tam Đảo, chuẩn bị tham dự chặng 1 SEA V.League 2025.
Việc tiền đạo Thanh Nhàn bất ngờ dính chấn thương ngay trước thềm Giải U23 Đông Nam Á 2025 là một tổn thất không nhỏ với U23 Việt Nam. Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2024/25 Lê Văn Thuận được gọi thay thế có thể là toan tính của HLV Kim Sang Sik để thay đổi hàng công.
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần đoàn kết, trí tuệ, dân chủ và trách nhiệm cao, chiều 17/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) lần thứ 27, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.