Thư gửi robot Citizen: 'Đi đến nơi về đến chốn'

31/01/2020 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Xem chuyên đề "Thư gửi robot Citizen tại đây"

Ăn Tết: Đâu chỉ có 'ăn'?

Ăn Tết: Đâu chỉ có 'ăn'?

Ăn là câu chuyện của muôn thuở. Từ cổ chí kim, hỏi có ai không ăn mà sống được? Tết nhất hội hè, người ta thường hay tổ chức ăn uống linh đình. Đó cũng là chuyện đương nhiên. Đầu Xuân, khi dư vị Tết còn đậm đà đến tận rằm Tháng Giêng, tôi không có ý lạm bàn về chuyện ẩm thực (ẩm: uống, thực: ăn) mà muốn nói tới ngữ nghĩa của tổ hợp từ ăn Tết.

Sau một tuần nghỉ Tết cổ truyền, người dân tại nhiều địa phương trên cả nước chúng tôi đã quay trở lại các thành phố lớn, các khu công nghiệp… để tiếp tục công việc trong năm mới.

Năm nay đường xá vẫn đông đúc, nhưng hiện tượng tắc nghẽn tại các tuyến cao tốc cũng như các ngả đường không xảy ra nhiều. Có được điều này là do các lực lượng chức năng ngay từ ngày mùng 3 Tết đã triển khai, tiến hành kiểm tra xử phạt những trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe rất quyết liệt, cho nên hạn chế được rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn.

Sophia thân mến!

Người Việt Nam chúng tôi mỗi khi có ai đó chuẩn bị hành trình đi xa đâu đấy, thường mọi người đều chúc nhau: “Thượng lộ bình an” với hàm ý mong muốn sẽ có một hành trình bình yên và may mắn. Nhìn lại giao thông trong những ngày Tết vừa qua, tôi thấy khá yên bình, nhẹ nhõm. Không sợ cảnh va quệt xe do chen lấn vì tắc đường, không phải lo lắng tài xế say xỉn không làm chủ được tốc độ...

Chú thích ảnh
Người Việt Nam chúng tôi mỗi khi có ai đó chuẩn bị hành trình đi xa đâu đấy, thường mọi người đều chúc nhau: “Thượng lộ bình an”. Ảnh: Internet

Tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy số ca cấp cứu do tai nạn giao thông đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều địa phương thậm chí còn không xảy ra tai nạn giao thông. Bởi vì Nghị định 100 đã thực sự đi vào cuộc sống cho nên ai cũng nhắc nhau nếu uống rượu bia rồi thì hãy ở nhà. Đó là điều rất mừng.

Nhưng Sophia có biết không, khi mà mọi người bắt đầu công việc sau Tết thì cũng là lúc các lễ hội dân gian tại nhiều địa phương tiến hành khai hội. Với tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, người dân ở nước tôi dành rất nhiều thời gian cho các hoạt động du Xuân, trẩy hội. Mặc dù nỗi lo dịch bệnh do virus Corona gây ra đã khiến cho nhiều người chọn cách ở nhà, nhưng dịp đầu Xuân, mật độ phương tiện tham gia giao thông vẫn rất đông đúc, nhất là quanh các lễ hội. Chỉ cần lơ là một chút, không có sự kiểm tra, giám sát rất có thể chuyện “đi đến nơi về đến chốn” sẽ chỉ là mong ước. Nói đâu xa ngay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mặc dù vẫn có sự kiểm tra xử phạt thế mà cả nước vẫn xảy ra 198 vụ tai nạn giao thông, làm chết 133 người, bị thương 174 người, trong đó vẫn có nguyên nhân lái xe vi phạm nồng độ cồn (4 vụ - 2%).

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Cũng chính vì điều này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ra công điện đề nghị các bộ ngành liên quan tìm giải pháp kiềm chế, để bảo đảm giao thông cho người dân trở lại làm việc tại các thành phố sau kỳ nghỉ Tết, trong những ngày diễn ra các lễ hội Xuân 2020 tại các địa phương sao cho trật tự, an toàn, tiếp tục xử phạt thật nghiêm khắc các lỗi người điều khiển phương tiện vi phạm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Thông tin mới nhất: tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, chiều 30/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại việc hạn chế tụ tập đông người, hạn chế các hoạt động lễ hội. Các lễ hội chưa khai mạc cần phải xin ý kiến trước khi tổ chức.

Mong sao năm mới khi mọi người tham gia giao thông, câu “thượng lộ bình an” không chỉ là lời chúc mà trở thành hiện thực cho cả cộng đồng.

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau.

Quốc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm