08/08/2008 23:31 GMT+7 | Thế giới
Hơn một tháng nữa mới đến trung thu nhưng thị trường bánh trung thu tại TPHCM bắt đầu nhộn nhịp. Bên cạnh những nhãn hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Bibica, Vinabico, Ái Huê, Đồng Khánh..., một lượng lớn các loại bánh trung thu “chui” cũng tràn ngập thị trường.
Giá tăng từ 10%-15%
Năm nay, ngoài một số công ty tăng sản lượng bánh trung thu như Kinh Đô sản xuất 1.500 tấn (tăng 40%), Bibica sản xuất 400 tấn (tăng 10%), Vinabico sản xuất 300 tấn (tăng gấp ba lần), phần lớn các đơn vị đều giữ mức sản lượng bằng hoặc giảm từ 10%-20% so với năm trước do lo ngại sức mua sụt giảm. Bà Bùi Ngọc Liên, trợ lý giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu ABC, dự báo mức tiêu thụ bánh trung thu năm nay sẽ không nhiều hơn mọi năm nên chỉ đưa ra thị trường lượng bánh bằng năm trước.
Theo các đơn vị sản xuất bánh trung thu, giá bánh tăng từ 10%-15% so với mùa trước do giá nguyên liệu tăng khoảng 30%, trong đó tăng cao nhất là bột mì và trứng. Hiện giá bánh trung thu dao động từ 18.000 đồng - 32.000 đồng/bánh chay, 25.000 đồng - 40.000 đồng/bánh 1 trứng, 39.000 đồng - 66.000 đồng/bánh 2 trứng, 80.000 - 190.000 đồng/bánh 4 trứng.
Ngoài sản phẩm truyền thống, một số đơn vị còn tung ra thị trường nhiều loại sản phẩm mới. Một trong những sản phẩm chủ lực của Kinh Đô năm nay là dòng bánh cao cấp “Trăng vàng” giá 200.000 đồng/hộp. Bên cạnh đó, Kinh Đô còn có các loại bánh nhân tôm càng, cua Tứ Xuyên, nấm hương, tảo... sử dụng đường litesse, lactitol chiết xuất từ bắp, sữa. Bibica kết hợp với Viện Dinh dưỡng sản xuất nhiều loại bánh làm từ nguyên liệu thiên nhiên như gấc, trà xanh và sử dụng đường tự nhiên để giảm độ ngọt. Năm nay, Vinabico chú trọng đến các loại bánh trung thu chay, có nhiều hương vị. ABC sản xuất bánh trung thu nhân trái cây, tạo cảm giác mới cho người tiêu dùng...
Bánh không nhãn hiệu: Đến hẹn lại lên!
Cùng thời điểm khởi động thị trường bánh trung thu, tại khu vực quận 5, 6, 8... và các vùng ven bắt đầu xuất hiện các sạp, tủ bày bán các loại bánh trung thu không nhãn hiệu với giá từ 25.000 đồng - 35.000 đồng/bánh 250 g nhưng nếu trả giá, khách hàng có thể mua với giá rẻ hơn từ 5.000 đồng - 7.000 đồng/cái. Ông Thành, chủ một lò bánh trung thu ở quận 6, bật mí: Làm bánh trung thu chỉ cần “một vốn” nhưng đến “bốn lời”, nếu tiêu thụ được 25% lượng bánh là hòa vốn, số còn lại dù khuyến mãi mua 1 tặng 1, mua 1 tặng 2, hạ giá 95% vẫn có lời.
Kiểm tra điểm sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại TPHCM Theo Sở Y tế TPHCM, một trong những hoạt động quan trọng trong đợt thanh - kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từ nay đến tháng 9 là tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp nguyên liệu làm bánh trung thu tại TPHCM, nhất là tại vùng ven. Nội dung kiểm tra gồm: giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu-phụ gia, vệ sinh trong sản xuất-chế biến-bảo quản-vận chuyển-kinh doanh bánh trung thu... |
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất