Thời tiết "cực nóng" tại Nhật Bản, ít nhất 6 người tử vong

09/07/2024 17:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Ít nhất 6 người đã tử vong do bị sốc nhiệt tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản khi nước này đang phải hứng chịu đợt nắng nóng hiếm hoi vào giữa mùa mưa.

Cuối tuần qua, khu vực miền Trung Shizuoka đã trở thành nơi đầu tiên ở Nhật Bản chứng kiến nhiệt độ lên tới 40 độ C trong năm nay, vượt xa ngưỡng 35 độ C được các quan chức thời tiết đánh giá là "cực nóng". Nhiệt độ cũng đạt mức cao kỷ lục gần 40 độ C ngày 8/7 tại các trạm quan trắc ở Tokyo và khu vực phía Nam Wakayama.

Theo giới chức cơ quan dự báo thời tiết, tình hình nắng nóng gay gắt bất thường vào giữa mùa mưa ở Nhật Bản một phần là do hệ thống áp suất cao mạnh ở Nam Thái Bình Dương gây ra.

Thời tiết "cực nóng" tại Nhật Bản, ít nhất 6 người tử vong - Ảnh 1.

Nắng nóng gay gắt bao trùm Nhật Bản, lần đầu vượt 40 độ C trong mùa Hè này. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Vài ngày qua, nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo say nắng ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, khuyến cáo người dân tránh tập thể dục bên ngoài và sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Say nắng đặc biệt nguy hiểm ở Nhật Bản, quốc gia có dân số già thứ hai trên thế giới. Theo Sở y tế của thành phố, Tokyo đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong liên quan đến say nắng hôm 6/7 và thêm 3 trường hợp nữa vào ngày 8/7, khi nhiệt độ dao động quanh mức 35 độ C vào giữa trưa.

Hiệp hội Y học cấp tính Nhật Bản cũng đã cảnh báo về số người tử vong vì kiệt sức do nóng ngày càng tăng trên toàn quốc, thậm chí gây ra mối nguy hiểm ngang với một thảm họa thiên nhiên lớn tại nước này. Cụ thể, số ca tử vong hằng năm liên quan đến nhiệt độ đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, đạt khoảng 1.500 vào năm 2022.

Linh Tô/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm