Giáo dục

Thí sinh “né” trường điểm cao

04/07/2009 08:52 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Ngày 3/7, thí sinh thuộc các khối A và V đã đến làm thủ tục dự thi tại 88 trường ĐH tổ chức thi. Theo thống kê nhanh của Bộ GD&ĐT, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi dại học khối A, V năm nay đạt 66,18% so với số hồ sơ đăng ký. Nhiều thí sinh đã bỏ thi tại những trường tốp trên mà tập trung dự thi vào các trường tốp giữa. 

Các trường tốp trên ế ẩm

“Trường tôi năm nay thấp lắm”-đó là câu đầu tiên mà ông Đoàn Văn Vệ-Phó Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH QGHN) nói khi PV tiếp xúc vào lúc cuối giờ chiều 3/7. Ông Vệ cho biết, thống kê lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên số hồ sơ đăng ký thi của trường tính đến hết buổi sáng 3/7 chỉ đạt 48,3%, thấp hơn những năm trước hàng chục phần trăm (khoảng 60%). Buổi chiều lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi cũng không nhiều. “Không biết năm nay tỷ lệ đến dự thi có được 50% hay không”-ông Vệ buồn rầu nói.

Tình trạng lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi thấp cũng diễn ra tại một số trường thường có đông thí sinh dự thi và điểm chuẩn cao. Hai trường thuộc hàng “top” là ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Xây dựng Hà Nội số lượng TS đến làm thủ tục dự thi lại mới chỉ đạt trên 50 %. ĐH Bách khoa Hà Nội có 13.360 hồ sơ đăng ký dự thi nhưng mới chỉ có hơn 6.600 TS đến làm thủ tục dự thi trong ngày 3/7. ĐH Xây dựng có trên 14.000 hồ sơ đăng ký nhưng số lượng đến làm thủ tục cũng chỉ đạt  chỉ đạt 55,71%. Đặc biệt, trường ĐH Kinh tế quốc dân đến chiều ngày 3/7 số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi chỉ đạt tỉ lệ 46,31%. Tại trường ĐH Hà Nội (ĐH Ngoại ngữ trước đây-PV) lượng hồ sơ ảo rất nhiều. Có những thí sinh nộp đến 7 bộ hồ sơ vào nhiều khoa của trường này. Ông Hà Đình Phát- Trưởng phòng Đào tạo cho biết, trong số gần 12 ngàn hồ sơ đăng ký đã lọc ra được 1.500 hồ sơ ảo. “Khả năng chỉ khoảng 50% thí sinh/hồ sơ đến đến dự thi”-ông Phát cho biết.

Tại điểm thi Cao đẳng GTVT Hà Nội, các sinh viên tình nguyện đã phải làm thành “dài phân cách sống” mới đảm bảo giao thông thông suốt. Ảnh: Trần Trung Thành


Cán bộ coi thi không được mang di động

Trong ngày 3/7, Bộ GD&ĐT cũng đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ yêu cầu tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh khác đều không được mang theo điện thoại di động. Các trường cũng phải thành lập tổ thường trực để kịp thời xử lý các tình huống có TS và cán bộ tham gia công tác tuyển sinh có biểu hiện sốt, ho, đau họng, nghi ngờ cúm A (H1N1), tiến hành cách ly và báo cho cơ sở y tế có biện pháp xử lý kịp thời, có giám sát của an ninh cho đến hết buổi thi.

Theo ông Vệ, nguyên nhân dấn đến số lượng thí sinh đến dự thi giảm có thể do năm nay lượng đăng ký hồ sơ vào các trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội khá lớn. Tỷ lệ “chọi” trung bình tất cả các trường, khoa thuộc đại học quốc gia hà nội là 1/6, thậm chí có những  những trường lên đến 1/21. Có thể do vậy nên nhiều em bỏ thi, không đến  làm thủ tục. Còn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, theo ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên thì có thể do năm nay trường mở rộng thêm các ngành tuyển sinh khối D1 và mở rộng các ngành thi khối D. Nhiều khả năng TS đăng ký dự thi cả khối A và D1 nhưng sẽ lựa chọn thi khối D1 thay vì khối A.        

Các trường tốp dưới được lợi

Trong khi đó các trường thuộc tốp giữa lượng thí sinh vẫn ổn định và thậm chí có tăng hơn năm trước. Ông Đỗ Quế Lượng-Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, theo thống kê ban đầu tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi của trường trong buổi sáng 3/7 là gần 69%. Số lượng TS đến làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là gần 65%. Đây là trường có số lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất trong các trường ĐH ở miền Bắc với tổng số 55.847 hồ sơ. ĐH Thương mại, cũng có tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi khá cao, lên tới 74%. Tại những trường mang tính đặc thù như ĐH Sư phạm Hà Nội  vẫn khá ổn định, sáng 3/7 đã 64% thí sinh đến dự thi.

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý
Đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi thì không được dự thi, chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn được văn bản, giấy thấm chưa dùng, giấy nháp (giấy nháp phải xin chữ ký của cán bộ coi thi). Không được mang bất kì tài liệu, vật dụng nào khác vào khu vực thi và phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ. TS chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài và sau khi đã nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi.

Các trường ở khu vực ở phía Nam và các trường ĐH vùng cũng thường có mức điểm chuẩn vừa phải nên vẫn giữ được tỷ lệ thí sinh đang ký khá ổn định. Năm nay ĐH Đà Nẵng lập kỷ lục về số lượng thí sinh đến dự thi với tỷ lệ đạt 72,27% ngay trong sáng 3/7. Theo thống kê sơ bộ tại một số trường đại học phía Nam thì tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi xấp xỉ mức trung bình của của cả nước. ĐH Bách khoa TP HCM có 65% thí sinh tới đăng ký; ĐH Sư phạm TP.HCM 67,95%; ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM 64,6%; ĐH Kinh tế TPHCM 70%; ĐH Sài Gòn có khoảng 71% TS hoàn tất thủ tục trong sáng qua.

Ông Nguyễn Đức Hòa-Phó Hiệu trưởng ĐH Đà Lạt cho biết trong buổi sáng ngày 3/7 tỷ lệ thí sinh dự thi đạt gần 72%, có nhỉnh hơn một chút so với năm ngoái. Đối với các trường đại học vùng như ĐH Đà Lạt thì lượng thí sinh đăng ký dự thi thường khá ổn định hơn những trường tốp trên. Nhiều thí sinh khi nộp hồ sơ dù biết sức học của mình vừa phải nhưng vẫn nộp thêm hồ sơ vào một trường tốp trên cho “bằng chị bằng em”. Tuy nhiên khi dự thi các em sẽ thiên về chọn các trường có điểm chuẩn vừa với sức học của mình. Thông thường trong tuyển sinh, các trường có lượng hồ sơ đăng ký càng lớn thì tỷ lệ ảo cũng càng lớn.

Mặc dù số lượng thí sinh đến dự thi có thấp hơn những năm trước nhưng một số lãnh đạo các trường đại học tốp trên vẫn an tâm về chất lượng thí sinh. Vì chỉ những thí sinh không tự tin vào sức học mới nộp hồ sơ rồi mà không đến dự thi. Còn những thí sinh tự tin vào sức học thì đã đăng ký thì sẽ “chiến đấu” đến cùng. Vì vậy dù số lượng thí sinh dự thi giảm nhưng điểm chuẩn của các trường này chắc chắn sẽ không giảm nhiều. Tuy nhiên, lượng thí sinh đến dự thi ít sẽ làm các trường này “đau đầu” với  những khoản lỗ. Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh (ĐH Kinh tế Quốc dân) thì khi có lượng hồ sơ đăng ký dự thi trường đã phải thuê cơ sở vật chất, giáo viên coi thi, phòng thi từ trước. Mặc dù năm nào các trường cũng có “trừ hao” nhưng với lượng thí sinh đến thấp một cách bất ngờ những trường này sẽ lỗ nặng vì các khoản phí thu được quá ít, cơ sở vật chất đã thuê quá nhiều.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời sai sót vẫn được thi

Theo thống kê từ các trường, số lượng hồ sơ chỉnh sửa không nhiều, mỗi trường chỉ khoản trên dưới 100 trường hợp, sai sót chủ yếu là cách viết tên tuổi, giới tính, ngày tháng năm sinh, mã trường. Đặc biệt có khá nhiều thí sinh không ghi ngày sinh mà chỉ có tháng và năm. Nếu thí sinh không khai đủ thì máy tính sẽ không chạy và sẽ không in phiếu báo dự thi được. Ông Ngô Kim Khôi-Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Một số trường hợp “Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời” của thí sinh có sai sót về lỗi kỹ thuật, từ ngữ thì vẫn được dự thi bình thường.



Thủy Thanh – Phan Vũ – Anh Đức
 BOX 1:

Box 2:

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm