Đánh thức không gian

Thêm thiên nhiên vào công viên

21/02/2009 21:24 GMT+7 Google News
Thành Phố Hồ Chí Minh có nhiều công viên cây xanh bóng mát, thảm cỏ xanh rì nhờ được chăm sóc, tưới nước thường xuyên, nhưng vẫn còn thiêu thiếu một vài nét thiên nhiên độc đáo hơn nữa mà ta có thể thêm vào từ những sản vật của rừng: tiếng chim hót, nhánh lan rừng, buội ráng dại... Ai đến công viên nghỉ ngơi, tập thể dục hẵn sẽ thích thú hơn.

Do đó, ý tưởng này để xuất bổ sung thêm cho các công viên những nét thiên nhiên như sau

Công viên 30/4 TP.HCM là một trong những vị trí thuận lợi đễ thực hiện ý tưởng này.


- Sưu tầm một số cây ráng dại và lan rừng của miền Đông Nam Bộ cho đeo bám vào các cành cây cao dưới tán cây. Đây là những lòai cây phụ sinh nên không làm hại cây chủ như là những loài thực vật ký sinh (chùm gởi, tơ hồng). Nên gắn vào những chổ thân cây có mọc rêu, dương xĩ thường bám vào vì đây là những vị trí có khả năng giữ độ ẩm và dưỡng chất tốt cho các cây phụ sinh phát triễn.
- Làm những chuồng chim như chuồng bồ câu, đeo gắn vào thân cây trên cao để nuôi dưỡng các loại chim khác nhau, từ loại dạng dĩ với con người như sáo, chích chòe đến những loài nhút nhát như vành khuyên, chim sâu... Chuồng phải có lỗ ra vào nhỏ vừa vặn kích cỡ của từng loại chim để tránh trường hợp chim lớn hơn như chim bồ câu giành tổ. Nên nuôi chim trong chuồng ngay từ khi mới nỡ, để chim quen dần với chuồng của nó và với sự có mặt của con người.

Dưới góc cây, nhớ treo bảng "Hãy cho chim ăn" đễ những người thường đến nghỉ ngơi, tập thể dục cùng tham gia cho chim ăn làm thú vui.

Một loài ráng dại bám trên thân cây trong Thảo Cầm Viên. Bâh giờ là mùa khô nên không xanh tươi bằng vào mùa mưa.


Địa điểm thích hợp nhất là công viên 30/4, công viên Tao Đàn, hội trường Thống Nhất và Thảo Cầm Viên. Sau đó, rút kinh nghiệm để mở ra các công viên và những khoãng cây xanh khác. Bốn địa điểm trên liên thông nhau, nhiều cây xanh, thảm cỏ, rất thuận tiện cho chim sinh sống, kiếm ăn, bắt cặp để sinh sôi nãy nỡ. Hơn nữa, sẽ có hai cơ quan giỏi chuyên môn là Thảo Cầm Viên và Công Ty Công Viên Cây Xanh cùng tiến hành thực nghiệm ban đầu, sẽ dễ trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Nuôi trồng lan rừng, ráng dại và chim chóc là việc khó nhưng trong tầm chuyên môn của hai cơ quan này.

Tác giả: Nguyễn Quốc Bảo

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm