Thêm một “ngôi nhà nghệ thuật” Tây Ban Nha giữa Hà Nội

03/05/2012 14:30 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH Online) – Sau 3 năm triển khai tại Khách sạn Sen Thăng Long (63- Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội), Dự án nghệ thuật trang trí kiến trúc Tây Ban Nha và Việt Nam sẽ được khánh thành và trao tặng thành phố Hà Nội vào ngày 7/5 tới.

Được khởi động từ tháng 10/2010 bởi các nghệ sĩ Tây Ban Nha và VN, đến nay mặt tiền kiến trúc và nội thất bên trong khách sạn đang được cải tạo thành một tòa nhà với phong cách mới hiện đại. Khách sạn được đổi tên là Thăng Long Espana.

Đại sứ Tây Ban Nha Fernando Curcio cho biết: “Chúng tôi muốn có một quà tặng đặc biệt dành tặng thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là một địa chỉ nghệ thuật mới với dấu ấn sáng tạo của nhiều nghệ sĩ Tây Ban Nha và Việt Nam. Một khái niệm mới về khách sạn nghệ thuật tạo nên một điểm đến độc đáo và hấp dẫn cho Thủ đô sẽ thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế cũng như tạo nên một địa chỉ giao lưu văn hóa mới giữa Việt Nam và Tây Ban Nha".


Một góc phòng do họa sĩ Diego Cortizas thiết kế

Công ty Kiến trúc và Nghệ thuật El fabricante de espheras (từ thành phố Valencia- Tây Ban Nha) đã làm việc hăng say trong 6 tháng đầu năm 2011 và họ đã cải tạo xong toàn bộ mặt tiền tòa nhà, sảnh lễ tân, cầu thang và toàn bộ 4 tầng của khách sạn. Bên cạnh đó, có 7 nghệ sĩ Tây Ban Nha và Việt Nam tham gia thiết kế các phòng trong 4 tầng của khách sạn. Mỗi phòng đều là những thiết kế riêng khác lạ, đặc biệt, mang phong cách sáng tạo riêng của mỗi nghệ sĩ.

Phòng 401 do nghệ sĩ Diego Cortizas thiết kế với tên gọi Lạc lối trong lòng Hà Nội. Diego vẽ bản đồ Hà Nội trên trần nhà để từ tư thế nằm, du khách sẽ xem được bản đồ Hà Nội. Bao bọc xung quanh tường sẽ là hàng trăm bức chân dung những con người Hà Nội từ già tới trẻ với nhiều tâm trạng khác nhau. Còn sàn nhà sẽ là bộ sưu tập các mẫu gạch bông trang trí của Hà Nội từ xưa đến nay.

Phòng 402 do họa sĩ Doãn Sơn thiết kế, lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long với cuộc du ngoạn giữa những núi đá và mặt nước: “… chậm rãi bạn sẽ nhận ra mục đích của mình, một cảnh đẹp của những tảng đá khổng lồ nổi trên mặt biển… Âm thanh, tiếng vọng của sóng xô vào đá tạo nên một không gian huyền bí…”.

Phòng 403- Đêm trong rừng tre Việt do kiến trúc sư Pasqual Herrero Vicent thiết kế: “Du khách sẽ trải nghiệm cảm giác được ngủ đêm trong rừng tre của Việt Nam. Nền nhà đen, ánh sáng vàng ấm áp và những thân tre ngà bao bọc toàn bộ căn phòng tạo nên một hiệu ứng rất gợi cảm”.


Phòng tre  do kiến trúc sư Pasqual Herrero Vicent thiết kế

Phòng 404 do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thiết kế với tên gọi Sóng nước sông Hồng, ứng dụng các mảng trang trí gắn gốm mosaic vào không gian 3 chiều của nội thất: “Sóng nước sông Hồng- những viên gốm nhỏ xíu kết tinh từ phù sa sông Hồng, từ những con sóng ngàn năm chảy mãi, từ dữ dội và dịu êm của mùa nước lên xuống, từ tình yêu của người nghệ sĩ dành cho Hà Nội…”.Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và một góc phòng do chị thiết kế

Phòng 405 do tác giả Nomade Studio thiết kế mang tên: Origami, mô phỏng những đường gấp khúc từ nghệ thuật gấp giấy Origami

Phòng 406 do họa sĩ Tây Ban Nha Bora Lix thiết kế với sự phối hợp của kiến trúc sư người Việt Lê Quang Tuấn.

Phòng 407 do họa sĩ vẽ truyện tranh rất nổi tiếng của Tây Ban Nha Juanjo Saez thiết kế. Phòng được trang trí bằng màu đỏ chủ đạo với rèm cửa và ga trải giường carô đỏ trắng và những bức vẽ minh họa của Juanjo Saez ở trên tường.

Như vậy, ngày 7/5 này, một không gian nghệ thuật được tạo nên dựa trên tình bạn và hợp tác giữa các nghệ sĩ hai nước Việt Nam - Tây Ban Nha sẽ được khánh thành, mở ra triển vọng cho các hoạt động hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các nghệ sĩ và nhân dân hai nước.    

Thủy Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm