Xây 'Hương nghiêm pháp đường' không phép tại Chùa Hương là do 'nhu cầu cấp bách'

Chủ Nhật, 15/11/2015 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có báo cáo nhanh gửi UBND thành phố Hà Nội về công trình xây dựng không phép "Hương nghiêm pháp đường" tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). 
Theo đó, cơ quan này đề nghị UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban Tôn giáo thành phố phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý việc xây dựng trên. 


Một góc "Hương nghiêm Pháp đường" mới xây dựng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định, công trình trên được xây dựng trong khu vực bảo vệ của di tích thắng cảnh Hương Sơn đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Tại thời điểm kiểm tra (ngày 10/11/2015), công trình chưa có hồ sơ xin phép xây dựng được cấp có thẩm quyền (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho phép theo quy định tại Điều 1 khoản 13 điểm 3 Luật Di sản văn hóa sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Trước đó, UBND huyện Mỹ Đức cũng có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc xây dựng công trình này. Theo lý giải của huyện Mỹ Đức, trong những năm vừa qua số lượng khách đến Chùa Hương ngày càng tăng, nhà chùa không có nơi để cho tăng, ni, phật tử và những người phục vụ ăn ở, sinh hoạt những mùa lễ hội. 

Với nhu cầu thực sự cần thiết, cấp bách nhằm phục vụ và tổ chức lễ hội tốt hơn, năm 2011 Ban xây dựng Chùa Hương (do nhà Chùa quản lý) đã tiến hành xây dựng nhà 2 tầng mái, diện tích khoảng 400m2 tại vị trí một số dãy nhà cấp 4 đã hư hỏng, đổ nát nhằm phục vụ nhu cầu trên. UBND huyện Mỹ Đức cũng cho rằng, do nhu cầu cần thiết và cấp bách nên nhà Chùa chưa hoàn chỉnh quy trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền. Hiện nay UBND huyện đang chỉ đạo Ban xây dựng Chùa Hương tổng hợp hồ sơ việc xây dựng theo quy định. 

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình trên (nhà Chùa gọi là Hương nghiêm pháp đường) được tiến hành từ năm 2011 và hoàn thành năm 2013. Thời gian từ khi triển khai đến nay đã 4 năm và đưa vào sử dụng đã 2 năm nhưng UBND huyện Mỹ Đức lý giải vì nhu cầu cấp bách nên chưa hoàn chỉnh quy trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền là khó thuyết phục.

Đinh Thị Thuận 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM