WTA đổi luật về thứ hạng các tay vợt nữ: Cảm ơn Serena Williams!

WTA đổi luật về thứ hạng các tay vợt nữ: Cảm ơn Serena Williams!

Thứ Bảy, 22/12/2018 19:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tám tháng sau khi vượt qua biến chứng y khoa vô cùng nghiêm trọng khi sinh con, Serena Williams trở lại với quần vợt chuyên nghiệp. Từ vị trí số 1 thế giới, thứ hạng của Serena hậu thai sản tụt xuống 451.
Giới trọng tài có thể tẩy chay Serena Williams sau vết nhơ ở US Open

Giới trọng tài có thể tẩy chay Serena Williams sau vết nhơ ở US Open

Theo tờ The Times thì các trọng tài có thể tẩy chay tất cả các trận đấu của Serena Williams sau vụ tay vợt Mỹ cãi vã và có lời lẽ xúc phạm ông Carlos Ramos ở chung kết US Open.
Serena thua sớm ở Indian Wells và Miami. Tại Roland Garros, Grand Slam đầu tiên Serena trở lại sau khi sinh con, thứ hạng tụt thấp khiến cô sớm phải đối đầu với các tay vợt mạnh ngay những vòng đầu. Nỗ lực vào tới vòng đấu thứ 4. Ít giờ trước khi ra sân, tay vợt Mỹ tuyên bố rút lui vì thể lực không cho phép.
Những cuộc tranh luận trên diện rộng nổ ra, liên quan tới rào cản về quy định mà tay vợt nữ phải đối mặt sau khi sinh con. Kết thúc nhiều tuần bàn bạc, WTA cuối cùng đã thực hiện những điều chỉnh, áp dụng quy tắc mới cho các tay vợt trở lại sau khi làm mẹ. Quy tắc này được gọi nôm na là “thứ hạng đặc biệt” hay “quy tắc Serena”.
Thứ hạng đặc biệt
Theo đó, các nữ tay vợt sẽ được giữ nguyên vị trí xếp hạng WTA trong thời gian nghỉ thi đấu vì mang thai, sinh con hoặc chấn thương dài hạn. Ngoài ra với các tay vợt có thứ hạng cao, đủ điều kiện xếp hạng hạt giống sau khi trở lại sẽ không được xếp hạng hạt giống như thường lệ. Tuy nhiên, bộ quy tắc mới sẽ đảm bảo rằng họ không phải đối mặt với những tay vợt hạt giống trong vòng đầu tiên của giải đấu. Quy tắc mới này được áp dụng trong vòng 3 năm.
Đối với những tay vợt mang thai và sinh con, thời điểm thứ hạng đặc biệt được kích hoạt tính từ ngày đứa trẻ được sinh ra. Trong trường hợp tay vợt nữ nhận con nuôi hoặc nhờ mang thai hộ, quy tắc chỉ được áp dụng trong vòng 2 năm. Với những tay vợt dính chấn thương, ngày bắt đầu là giải đấu cuối cùng họ tham dự trước khi nghỉ dưỡng thương.
Số lượng giải đấu mà tay vợt có thể áp dụng thứ hạng đặc biệt là 8. Trường hợp tay vợt nghỉ thi đấu trên 52 tuần, số lượng giải đấu áp dụng thứ hạng đặc biệt sẽ là 12. Tay vợt xếp thứ 375 trở lên có thể đăng ký xếp thứ hạng đặc biệt thay vì 300 như trước. Ở nội dung đánh đôi, quy tắc được áp dụng cho các tay vợt nằm trong Top 200. Tay vợt cũng có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt của mình 2 lần nếu tái phát chấn thương và cần thêm thời gian để điều trị.
Những đổi thay này được đánh giá là nhân văn. Nó giúp các nữ tay vợt yên tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng làm mẹ mà không lo thứ hạng của mình bị thay đổi. Nó cũng là động lực lớn để khuyến khích họ trở lại thi đấu bùng nổ hơn.
Chấp nhận trang phục “Báo đen”

Cũng tại Roland Garros 2018, tranh cãi nổ ra liên quan tới trang phục của Serena. Cuộc tranh luận trên diện rộng bắt đầu khi Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Pháp Bernard Giudicelli lên tiếng chỉ trích Serena. Trên tạp chí Tennis Magazine, ông Guidicelli cho rằng trang phục mà Serena mặc ở Roland Garros là không thể chấp nhận được. “Cô ta phải tôn trọng giải đấu và tôn trọng nơi mà mình bước ra”.
Trang phục bị chỉ trích là bộ đồ bó sát người màu đen hay còn gọi là “catsuit”. Bộ đồ này được lấy cảm hứng từ bom tấn Hollywood “Black Panther”. Trong trang phục này, Serena kể cô cảm thấy mình như một chiến binh. Nhưng điều quan trọng hơn là gì? Serena bị cục máu đông trong phổi làm tắc nghẽn đường thở sau khi sinh và bộ đồ bó sát này có tác dụng hỗ trợ làm tăng lưu lượng máu lưu thông.
Khi lý do y tế được viện dẫn, sự cảm thông được dành cho Serena. WTA tuyên bố trang phục quần legging được chấp nhận trong các giải đấu. Các nữ tay vợt có thể mặc nó mà không phải mặc thêm váy bên ngoài. Giống như thứ hạng đặc biệt, quy tắc này nhận được sự hoan nghênh. Không phải ở giải đấu quần vợt nào cũng đầy nắng. Chưa kể, có những trận đấu được tổ chức về đêm, khi nhiệt độ giảm xuống rất nhanh so với ban ngày. Những chiếc váy quá ngắn và mỏng manh không đủ để các tay vợt giữ ấm.
Suy cho cùng, có những quy tắc đã trở nên lỗi thời và thay đổi không bao giờ là quá muộn.
Venus ngưỡng mộ Serena
"Người mà tôi ngưỡng mộ nhất là em gái tôi, Serena Williams. Có lẽ là tại chúng tôi không ghen tị lẫn nhau. Với tư cách là chị em, khi có ai trong chúng tôi thành công thì đó như là thành công của cả 2 người vậy", Venus đã nói như thế về cô em gái Serena trong một phát biểu gần nhất.
Khánh Đan
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên