World Cup, Olympic, SEA Games và... nỗi lo Covid-19

Tiêu điểm

World Cup, Olympic, SEA Games và... nỗi lo Covid-19

Chủ Nhật, 23/05/2021 14:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến mới phức tạp khiến cả xã hội phải chung tay phòng chống và đẩy lùi nguy cơ bùng phát. Thể thao cũng không là ngoại lệ, và phía trước là những âu lo.
Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ?

Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ?

Việc Hiệp hội Hành nghề Y khoa Tokyo gửi thư cho Thủ tướng Yoshihide Suga đề nghị hủy tổ chức Olympic Tokyo một lần nữa cho thấy khả năng đăng cai Thế vận hội của Nhật Bản là chưa có gì chắc chắn. Thậm chí, nguy cơ hủy bỏ là rất lớn đối với Tokyo.
1. Ở thời điểm hiện tại, tất cả các sự kiện thể thao từ đỉnh cao đến phong trào trên toàn quốc phải dừng lại để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, Thể thao Việt Nam đang đứng trước những nhiệm vụ quốc tế quan trọng vào thời điểm này. Và đó thực sự là một thách thức không dễ vượt qua.
Hãy bắt đầu từ đội tuyển bóng đá nam, những người đang có cơ hội đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng bên cạnh đó là những áp lực không nhỏ trên đất UAE những ngày tới. Ngoài việc phải thi đấu sân khách, dịch Covid-19 ít nhiều cũng ảnh hưởng tới kế hoạch tập luyện giao hữu của thầy trò HLV Park Hang Seo, trong khi cả ba đối thủ sắp tới đều được dự đoán sẽ đáng gờm hơn so với trận lượt đi.
Kết thúc giai đoạn hai vòng loại World Cup 2022, người hâm mộ thể thao nước nhà sẽ hướng sự quan tâm đến Olympic Tokyo, sự kiện mà chúng ta hiện tại đã có 10 VĐV (6 nam, 4 nữ) ở 6 môn thể thao chính thức giành quyền tham dự. Sau thành công ở Rio 2016 với 1 tấm HCV và 1 HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, áp lực với các VĐV Việt Nam ở kỳ đại hội này chắc chắn là rất lớn, nhất là trong bối cảnh bắn súng đã lỡ hẹn với Olympic, trong khi các môn còn lại vốn không phải thế mạnh của chúng ta.
Và cuối cùng, điều người hâm mộ quan tâm là chúng ta liệu có thể tổ chức được SEA Games hay không khi mà dịch giã vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện tại. Và nếu có tổ chức thì có thể đạt thành tích cao hay không khi mà hầu hết các môn thể thao đã bị đóng băng một thời gian dài. Tất nhiên, khó khăn là khó khăn chung vì nhiều nước trong khu vực cũng phải đối phó với Covid như chúng ta, thậm chí còn khắc nghiệt hơn.
Chú thích ảnh
Thể thao Việt Nam đang phải đối mặt với nỗi lo Covid-19
2. Trong cuộc họp trực tuyến mới đây của Hội đồng thể thao Đông Nam Á, đại diện các nước đều bày tỏ lo lắng khi trình bày về vấn đề dịch bệnh, và đặt câu hỏi rằng đại hội sẽ được tổ chức như thế nào. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, khi mà đến Olympic cũng chưa có hướng dẫn cụ thể gì cho các đoàn tham dự thì ban tổ chức SEA Games cũng chỉ có thể trả lời chung chung là tuân thủ theo hướng dẫn của Chính phủ và Bộ y tế.
Theo dự kiến, ngày 15/6 tới, các trưởng đoàn sẽ họp trực tuyến, đến ngày 23/7 là hạn chót đăng ký số lượng VĐV, ngày 23/8 là hạn chót đăng ký thẻ, và theo kế hoạch, SEA Games sẽ diễn ra từ 21/11 đến 2/12. 5 tháng chắc chắn là khoảng thời gian không dài, thậm chí là khá ngắn ngủi cho việc hoàn tất công tác chuẩn bị cho một sự kiện thể thao lớn như SEA Games.
Nhưng đó cũng chỉ là dự kiến, và trong trường hợp dịch bệnh được khống chế một cách tương đối. Còn nếu như tình hình vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại thì sao? Liệu chúng ta có nên lùi SEA Games lại một năm như Olympic hay không?
Đó là một câu hỏi không dễ trả lời.
Tuấn Cương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO