Wimbledon bị hủy, các tay vợt vẫn kiếm bộn tiền

Wimbledon bị hủy, các tay vợt vẫn kiếm bộn tiền

Thứ Bảy, 18/07/2020 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải quần vợt Wimbledon năm nay đã không thể diễn ra vì đại dịch Covid-19. Tuy vậy, điều này không làm các tay vợt lo lắng về tài chính, bởi họ vẫn thu về một khoản tiền không nhỏ liên quan đến tới giải Grand Slam này.
Sports Illustrated đưa người mẫu chuyển giới lên trang bìa

Sports Illustrated đưa người mẫu chuyển giới lên trang bìa

Ngày 21/7 tới, một sự kiện mang tính lịch sử sẽ xuất hiện trên tạp chí áo tắm Sports Illustrated. Lần đầu tiên kể từ năm 1954 - thời điểm ra số đầu tiên, tạp chí danh tiếng để một người mẫu chuyển giới xuất hiện trên trang bìa.
Lần đầu tiên kể từ năm 1945, các khán giả không có cơ hội được chứng kiến những tay vợt hàng đầu thế giới diện bộ đồ trắng quen thuộc trên các mặt sân ở nước Anh.
Hủy bỏ Wimbledon 2020 là giải pháp không thể khác
Vào thời điểm ông Ian Hewitt được bổ nhiệm làm Chủ tịch All England Club, đơn vị tổ chức giải Wimbledon hồi tháng 12 năm ngoái, tất cả vẫn nghĩ về khả năng Wimbledon 2020 sẽ khởi tranh vào tháng 6 này. Chỉ 5 tháng sau, ông buộc phải tuyên bố hủy bỏ giải đấu này. Nếu không phải thảm họa cỡ đại dịch Covid-19, chỉ có hai cuộc thế chiến mới làm giải quần vợt danh tiếng này không thể diễn ra.
Ông Hewitt tin rằng đó là giải pháp không thể khác của ban tổ chức giải đấu: “Quyết định hủy giải đấu hoàn toàn do chúng tôi lựa chọn. Sức khỏe phải được ưu tiên lên hàng đầu và chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên khuyến cáo của chính phủ Anh cũng như cơ quan y tế. Trong bối cảnh đại dịch tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, việc hủy bỏ giải Wimbledon năm nay và tập trung nguồn lực để giúp đỡ cộng đồng địa phương là giải pháp đúng đắn”.
Nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu Wimbledon 2020 vẫn tiếp tục diễn ra là hoàn toàn có thật. Trung bình mỗi mùa giải Wimbledon có đến 500 nghìn khán giả góp mặt, thêm vào đó là 6.000 nhân viên hỗ trợ từ công tác an ninh, dịch vụ cho đến những người nhặt bóng trên các sân đấu. Thêm vào đó, việc quy tụ đông đảo các tay vợt tham dự cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
Chú thích ảnh
Bất chấp Wimbledon 2020 bị hủy, các tay vợt vẫn được nhận tiền thưởng từ ban tổ chức giải đấu
Nhiều sự kiện thể thao diễn ra ở nước Anh như Premier League như giải đua xe F1 đã và đang tính đến việc tổ chức trong điều kiện không có khán giả. Ý tưởng ấy lại không thể thực hiện ở giải quần vợt Wimbledon bởi nó không phải biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các tay vợt và những nhân viên có liên quan. Khả năng dời lại Wimbledon sang thời điểm cuối năm cũng bị loại bỏ. Ông Hewitt giải thích vì sao những phương án khác ngoài việc hủy giải trở nên bất khả thi: “Thật khó để biết virus corona lan truyền theo cơ chế nào và mùa hè là khoảng thời gian hiếm hoi để tổ chức một giải sân cỏ như Wimbledon, bởi thời tiết nước Anh sẽ trở nên khó đoán khi mùa hè đi qua”.
Ban tổ chức thất thu, các tay vợt kiếm đậm
Dù đã được chuẩn bị về tình huống hủy Wimbledon từ cách đây ba tháng, những tổn thất về danh tiếng và tài chính là không thể tránh khỏi. Wimbledon mất đi vị thế trở thành giải quần vợt hàng đầu thế giới. Thêm vào đó, ban tổ chức giải đấu chịu thiệt hại lên tới 250 triệu bảng nguồn thu từ việc bán vé cũng như bản quyền truyền hình.
Chỉ vài tháng sau khi nhấn mạnh vị thế hàng đầu của giải Wimbledon, ông Hewitt phải đối mặt với bài toán tài chính hóc búa. Những thỏa thuận quảng cáo cho giải đấu năm nay buộc phải gỡ bỏ, đồng thời ông phải đảm bảo tinh thần cho các nhân viên đã dành cả nghìn giờ chuẩn bị cho một giải Wimbledon rốt cuộc đã không thể diễn ra như dự kiến.
Còn các tay vợt thì sao? Họ chẳng phải quá lo lắng, dù đến lúc này vẫn chưa có cơ hội để tái xuất sau giải đấu gần nhất là Australian Open ở Melbourne hồi đầu năm trước khi đại dịch Covid-19 gõ cửa toàn cầu. Mới đây, ban tổ chức giải Wimbledon tuyên bố họ sẽ tiến hành chi trả số tiền 12,5 triệu USD (10 triệu bảng) tiền thưởng cho 620 tay vợt.
Sau khi tiến hành tham vấn với đơn vị bảo hiểm cho giải đấu, các quan chức ban tổ chức cho hay 256 tay vợt tranh tài ở các vòng đấu chính thức sẽ nhận về mỗi người số tiền 25 nghìn bảng, trong khi 224 tay vợt dự kiến thi đấu từ các vòng sơ loại sẽ nhận số tiền 12,5 nghìn bảng cho mỗi người. Thêm vào đó, 120 tay vợt tranh tài ở các nội dung đánh đôi sẽ nhận số tiền cho mỗi người là 6.250 bảng, 16 người tranh tài cho các nội dung dành cho các tay vợt khuyết tật sẽ nhận số tiền 6.000 bảng cho mỗi người.
Ông Richard Lewis, giám đốc điều hành giải đấu, chia sẻ thông tin: “Chúng tôi biết rõ khoảng thời gian đại dịch đã làm ảnh hưởng tới rất nhiều người, bao gồm các tay vợt, những người đang phải đối mặt với tình hình tài chính khó khăn và đáng ra đã có cơ hội để nhận tiền thưởng khi tham dự giải Wimbledon nhờ vào thành tích của họ trên bảng xếp hạng. Thật vui mừng khi đơn vị bảo hiểm đã cho phép chúng tôi có cơ hội để trích ra khoản tiền cho các tay vợt, những người nỗ lực không biết mệt mỏi để giành quyền có mặt ở Wimbledon năm nay”.
Trong khi các tay vợt vẫn còn cơ hội tranh tài ở một số giải đấu dự kiến khởi tranh từ tháng sau, ban tổ chức Wimbledon sẽ phải vừa khắc phục thiệt hại năm nay, đồng thời chuẩn bị cho mùa giải Wimbledon năm tới.
Đức Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM