Vì sao Usain Bolt chạy nhanh đến thế?

Vì sao Usain Bolt chạy nhanh đến thế?

Thứ Hai, 15/08/2016 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một lần nữa Usain Bolt chứng tỏ anh không có đối thủ xứng tầm ở các cự ly ngắn. HCV 100m nam vừa giành được ở Olympic Rio là ví dụ. Câu hỏi được đặt ra: Vì sao “tia chớp” Jamaica chạy nhanh đến thế?

Với những người không phải là VĐV thì muốn chạy nhanh họ tìm cách chuyển động đôi chân nhanh nhất có thể. Nhưng nếu cũng chỉ đơn giản là làm theo cách tương tự thì Bolt đã không thể lập nên những thành tích xuất sắc liên tiếp bao năm qua.
“Những tay chạy tốc độ cự phách không hề quăng chân nhanh hơn những người chạy thông thường. Họ tạo ra khác biệt bằng những bước chạy mạnh mẽ hơn và những sải chân dài hơn”, tiến sỹ Sam Allen thuộc đại học Loughborough cho biết.
Kết quả nghiên cứu cho thấy một VĐV không chuyên thường mất 50-55 bước chân để hoàn thành quãng đường 100m trong khi một VĐV chuyên nghiệp chỉ mất cỡ 45 bước chân. “Các VĐV điền kinh hàng đầu tạo ra nhiều năng lượng hơn hẳn VĐV nghiệp dư do họ bẩm sinh đã có những bó cơ có tốc độ co nhanh hơn. Do đó họ mất ít thời gian hơn để tiến về phía trước”, vẫn theo tiến sỹ Allen.
Nghiên cứu của Peter Weyand cho thấy ở tốc độ tối đa, đôi chân của một VĐV chạy tốc độ hàng đầu mất 0,08 giấy tiếp xúc với mặt đất ở đầu mỗi bước chạy trong khi một VĐV không chuyên cần 0,12 giây để làm việc này. Tiến sỹ Sam Allen nói rằng dường như 60% thời gian đôi chân của những tay chạy tốc độ siêu đẳng nhất để ở trên không còn với các tay chạy không chuyên thì tỷ lệ này chỉ hơn 50%.
Và trong số các VĐV chạy tốc độ hàng đầu, Bolt nổi trội một phần còn nhờ cả chiều cao của anh. Với chiều cao 1,95m, Bolt không thể tăng tốc nếu không có đôi chân dài. “Khi bắt đầu cuộc đua, bạn muốn chạy bước ngắn để tăng tốc nhưng vì Bolt rất cao nên anh không thể làm điều đó. Nhưng khi Bolt đạt tốc độ tối đa thì anh có lợi thế lớn so với các đối thủ vì anh mất ít bước chạy hơn nhiều so với họ”, cựu VĐV chạy tốc độ Craig Pickering cho biết.
Thường thì Bolt chỉ mất khoảng 41 bước chạy để hoàn thành quãng đường 100m, ít hơn 3-4 bước so với các đối thủ của anh. “Sải chân dài là yếu tố quyết định nhất tạo khác biệt giữa một VĐV chạy tốc độ xuất sắc với các đối thủ. Anh ta chỉ mất chưa đến 10 giây để chạy 100m”, vẫn là bình luận của Pickering.
Mặc dù chế độ và phương pháp tập luyện hiệu quả có thể giúp các VĐV gia tăng tốc độ nhưng những tay chạy tốc độ siêu đẳng nhất luôn luôn được hưởng lợi nhờ những năng lực bẩm sinh tuyệt hảo của họ”, tiến sỹ Sam Allen kết luận. Với Bolt, một lần nữa cần nhắc lại, sải chân dài và tốc độ co cực nhanh của các bó cơ là những chìa khóa cơ bản biến anh trở thành “tia chớp” trong các cuộc đua tốc độ ở cự ly ngắn.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi