Vì sao Federer tràn trề cơ hội qua mặt Nadal?

Cuộc đua đến ngôi số một ATP từ giờ đến cuối năm sẽ là cuộc đua song mã của Federer và Nadal?

Cuộc đua đến ngôi số một ATP

Vì sao Federer tràn trề cơ hội qua mặt Nadal?

Thứ Tư, 09/08/2017 20:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những tâm điểm của tennis thế giới từ giờ cho tới cuối năm là cuộc đua giành vị trí số 1 thế giới. Dù Murray vẫn đang dẫn đầu, tất cả đều tin Federer mới là người nhiều cơ hội nhất để lên ngôi số 1 vào cuối năm.
Những ai là đối thủ xếp trên cũng như theo sát Federer(3) nhất trên BXH của ATP hiện nay? Trên anh có Murray (1), Nadal (2). Dưới anh có Djokovic (4) và Wawrinka (5). Khoảng cách giữa người đứng thứ 5 là Wawrinka với người số 1 là Murray chỉ là 1.610 điểm.
Murray, Djokovic, Wawrinka đều gặp vấn đề
Khoảng cách ấy không hề lớn nếu biết rằng từ giờ tới cuối mùa các tay vợt còn thi đấu một giải Grand Slam (US Open), ATP World Tour Finals quy tụ 8 tay vợt hàng đầu cùng với 4 giải Masters 1000 nữa là Montreal Masters, Cincinnati Masters, Thượng Hải Masters và Paris Masters. Đó là các giải có số điểm phải bảo vệ lớn và nó ảnh hưởng đáng kể tới thành tích của các tay vợt vắng mặt hoặc bị loại sớm năm nay nếu năm trước họ vô địch hay vào sâu ở những giải này.
Xét ở góc độ đó thì Andy Murray cực khó bảo vệ ngôi số 1 vì mùa trước anh vô địch ATP World Tour Finals (1.500 điểm phải bảo vệ), vô địch Thượng Hải Masters (1.000), vô địch Paris Masters (1.000), á quân Cincinnati Masters (600), vô địch China Open (500). Chiếu theo phong độ rất kém của Murray từ đầu năm tới nay thì việc anh bảo vệ thành công số điểm ở các giải nói trên là không tưởng.
TENNIS ngày 9/8: Federer tiết lộ bí mật trong ngày sinh nhật. Djokovic khởi kiện nhà báo

TENNIS ngày 9/8: Federer tiết lộ bí mật trong ngày sinh nhật. Djokovic khởi kiện nhà báo

Cập nhật những tin tức mới nhất của làng banh nỉ thế giới trong ngày 9/8.
Mà giả như Murray có làm được điều thần kỳ ấy thì Nadal và Federer cũng gần như chắc chắn vượt mặt anh vì Federer chỉ kém Murray 1.205 điểm và từ giờ đến cuối năm anh không phải bảo vệ điểm số giải nào do năm trước anh nghỉ đấu hoàn toàn sau Wimbledon còn Nadal thậm chí chỉ kém Murray 285 điểm và số điểm ở các giải anh phải bảo vệ từ giờ đến cuối năm cực nhỏ do năm trước anh cũng vắng mặt hoặc bị loại sớm ở tất cả các giải sau Wimbledon.
Djokovic (4) cũng hết hy vọng tranh ngôi số 1 thế giới vào cuối năm với Federer vì anh đã nghỉ đấu hết năm nay do chấn thương khuỷu tay. Riêng ở Toronto Masters (vô địch 2016) Nole đã mất 1.000 điểm và US Open (á quân 2016) anh mất tới 1.200 điểm do không thể bảo vệ được. Wawrinka hiện chỉ kém Federer 405 điểm nhưng anh phải bảo vệ tới 2.000 điểm ở US Open sắp tới (vô địch 2016). Chỉ riêng thách thức cực lớn này đã đủ khiến cơ hội cạnh tranh ngôi số 1 vào cuối năm 2017 của Wawrinka giảm đi nhiều.
Nadal cũng thất thế trong cuộc đua với Federer
Chỉ có Nadal mới còn hy vọng thực tế để cạnh tranh ngôi số 1 thế giới với Federer vào cuối năm nay. Cần nhắc lại là Federer không phải bảo vệ bất kỳ điểm nào ở mọi giải còn lại từ nay đến cuối năm vì mùa trước anh nghỉ đấu ngay sau Wimbledon và không dự bất kỳ giải nào còn lại của năm 2016. So với Federer hiện tại thì Nadal đang có nhiều hơn 920 điểm và anh cũng chỉ phải bảo vệ cực ít điểm ở các giải đấu còn lại từ nay đến cuối năm.
Như vậy, phải chăng Nadal chiếm lợi thế so với Federer trong cuộc đua giành ngôi số 1 thế giới vào cuối năm? Trả lời: Lợi thế duy nhất của Nadal chỉ là 920 điểm nhiều hơn so với Fedex vào thời điểm hiện tại còn cơ hội tích lũy điểm số để vượt lên chiếm ngôi số 1 nghiêng về Federer nhiều hơn. Có 2 yếu tố cơ bản được giới chuyên môn nhắc tới và phân tích khi đề cập đến cuộc đua tay đôi vào ngôi số 1 ATP cuối năm 2017 này.
Thứ nhất về tình trạng chấn thương và thể lực. Nadal trẻ hơn Federer 5 tuổi nhưng cả hai đều thuộc dạng nhạy cảm với chấn thương bất chấp chênh lệch tuổi tác không nhỏ giữa họ. Lối chơi dùng sức của Rafa là đặc điểm mà anh không thể thay đổi được nên nguy cơ chấn thương luôn tiềm ẩn. Lối đánh vốn có của Federer vốn không mất sức quá nhiều cộng với việc Fedex cực kỳ ý thức về việc phân bổ sức lực, lựa chọn giải đấu và chú trọng nghỉ ngơi phục hồi nên dù tuổi đã khá cao và cũng tiềm ẩn rủi ro chấn thương, anh biết cách hạn chế nguy cơ ấy tới mức thấp nhất có thể được.
Yếu tố quan trọng khiến Federer được đánh giá có nhiều cơ hội hơn Nadal để chiếm ngôi số 1 thế giới là các giải quan trọng còn lại của năm nay đều diễn ra trên mặt sân cứng, bóng nảy nhanh, phù hợp với lối đánh ưa thích của Roger hơn là Nadal (vốn chỉ sở trường trên sân đất nện, bóng nảy chậm). Lịch sử cho thấy Federer chơi tốt hơn Nadal nhiều ở những giải lớn còn lại của mùa này. Anh vô địch Cincinnati Masters 7 lần từ 2005 (Nadal vô địch 1 lần), Montreal Masters 2 lần (Nadal 3), US Open 5 lần (Nadal 2).
Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất