VFF cần lên tiếng về trường hợp Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa

Ông Cấn Văn Nghĩa (bên trái) trên khán đài sân Hàng Đẫy ở trận Siêu Cúp QG 2018. Ảnh: PH/HBTT

VFF cần lên tiếng về trường hợp Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa

Thứ Tư, 20/02/2019 07:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VFF cần sớm có phát ngôn về Phó Chủ tịch phụ trách tài chính -tài trợ Cấn Văn Nghĩa sau khi Kiểm toán Nhà nước có kết luận về những tồn tại ở Khu LHTTQG Mỹ Đình, xảy ra dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc.
GĐ khu liên hợp TTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa: '1,5 tỷ đồng là thông tin không chính xác'

GĐ khu liên hợp TTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa: '1,5 tỷ đồng là thông tin không chính xác'

Trái ngược với thông tin từ VFF sau buổi làm việc sáng qua, lãnh đạo khu liên hợp TTQG Mỹ Đình, Giám đốc Cấn Văn Nghĩa khẳng định kinh phí yêu cầu là để phục vụ tổ chức trận đấu là chính chứ không tính lãi.
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) hôm 7/1 đã có thông báo kết luận kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 của Bộ VH, TT&DL. Tổ kiểm toán số 2 thuộc Đoàn kiểm toán tại Bộ VH,TT&DL của KTNN chuyên ngành III đã tiến hành kiểm toán Báo cáo Tài chính năm 2017 của Khu LHTTQG Mỹ Đình.
Kết luận cho thấy trong nhiều năm, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án để kinh doanh dịch vụ, kho bãi, Khu Liên hợp đã ký hợp đồng cho thuê chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính.
Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản theo quy định Khoản 3, Điều 14, Thông tư số 23/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016. Chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ “Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước” đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án.
Đáng chú ý, qua kiểm tra một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm), KTNN phát hiện bản chất đây là hợp đồng dài hạn do đơn vị thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.
Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên đi thuê) chỉ được triển khai tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời thoát dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.
Ngay cả với các hợp đồng dài hạn, Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng chưa thực hiện nộp đầy đủ tiền thuê đất theo quy định đối với các hợp đồng khai thác cơ sở vật chất.
Toàn bộ các vấn đề nêu trên xảy ra dưới thời Giám đốc Cấn Văn Nghĩa. Tháng 9/2018, ông Cấn Văn Nghĩa nhận quyết định nghỉ hưu và sau đó tranh cử tại Đại hội 8 VFF, trúng chức danh Phó Chủ tịch.
Cho tới thời điểm hiện tại khi ông Nghĩa đã nghỉ hưu, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn nợ hàng chục tỉ đồng tiền thuê đất. Tổng số tiền thuê đất có khả năng bị truy thu (tạm tính) theo các biên bản làm việc giữa liên ngành TP. Hà Nội với Khu LHTTQG Mỹ Đình lên tới hơn 314 tỉ đồng.
Kết luận KTNN đã yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình tiếp tục thu hồi nộp ngân sách về tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê đất dài hạn hoặc ngắn hạn từ năm 2011-2017 đối với từng thời điểm cho thuê theo đúng quy định. Đồng thời, KTNN kiến nghị rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan.
Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm!
Ngày 18/2, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH, TT&DL Nguyễn Thái Bình khẳng định, Bộ đã nhận được thông báo của KTNN và đã chỉ đạo triển khai thực hiện một cách nghiêm túc kết luận của KTNN.

Về số tiền thuê đất phải truy thu theo thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm (trong kết luận KTNN có nêu), ông Nguyễn Thái Bình cho biết, từ năm 2018, Bộ VH, TT&DL đã giao Khu LHTTQG chủ động làm việc với liên ngành theo phân công của UBND TP. Hà Nội.
“Trên cơ sở hoạt động thực tế và kết quả rà soát, Bộ VH, TT&DL sẽ tiếp tục làm việc với UBND TP. Hà Nội và các bên liên quan để có phương án xử lý”, ông Nguyễn Thái Bình cho biết.
Trước vấn đề đặt ra về việc các vi phạm trên xảy ra dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa, nhưng hiện nay ông Nghĩa đã nghỉ hưu, việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sẽ tiến hành ra sao, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Tôi đã từng khẳng định về vấn đề này, pháp luật rất nghiêm minh, trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo, quản lý đơn vị, cá nhân nào liên quan tới đâu, chỉ đạo nội dung nào sẽ phải chịu trách nhiệm tới đó.
Và trong câu chuyện này cũng không có ngoại lệ, khi có kết luận cụ thể của các cơ quan hữu quan. Không có chuyện “hạ cánh an toàn” như lâu nay dư luận hay phản ánh”.
Tại cuộc họp BCH VFF cách đây chưa lâu, một uỷ viên thuộc Ban Tài chính-Tài trợ VFF đã có ý kiến đề nghị VFF cần lên tiếng để nói rõ vấn đề liên quan đến Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa.
Theo vị này, đây không chỉ là vấn đề cá nhân ông Nghĩa mà liên quan hình ảnh VFF, Liên đoàn cần giữ hình ảnh để kiếm tiền. Hiện chưa rõ ông Cấn Văn Nghĩa sẽ “rút kinh nghiệm” ra sao khi đã nghỉ hưu.
Việt Tiến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên