TTK VTF Nguyễn Quốc Kỳ: ‘Quần vợt Việt Nam phải nhìn ra biển lớn’

Thứ Sáu, 16/10/2015 14:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Có ý kiến cho rằng những giải đấu như Men’s Future mới phù hợp với quần vợt Việt Nam, còn ATP Challenger Tour thì quá tầm. Tôi không nghĩ như thế. Men’s Future theo tôi chỉ là một cái ao,  còn ATP Challenger Tour là cái biển lớn. Phải nhìn ra biển lớn thì mới hy vọng tiến lên được”, Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam VTF Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ với Thể thao & Văn hóa cuối tuần, nhân giải ATP Challenger Tour Vietnam Open 2015 đang diễn ra tại TP.HCM
Thể thao & Văn hóa: Sau 10 năm, 1 giải đấu chính thức trong khuôn khổ ATP mới trở lại với Việt Nam. Tại sao lại có quãng thời gian gián đoạn dài như thế và liệu có phải giải trở lại vì sau 10 năm quần vợt Việt Nam đã tiến bộ hơn?
- TTK VTF Nguyễn Quốc Kỳ: Mất 10 năm một giải đấu của ATP mới trở lại, đơn giản là vì ở nhiệm kỳ trước không ai có thể kéo giải đấu đó về Việt Nam để tổ chức. Tôi chỉ biết ngắn gọn như thế. Còn sau 10 năm, quần vợt Việt Nam có tiến bộ, nhưng cũng không phải là tiến bộ quá nhiều so với sự phát triển của quần vợt thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ-TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF)
Để tổ chức một giải đấu tầm cỡ như ATP Challenger Tour có những khó khăn gì, thưa ông?
- Có khá nhiều khó khăn mà VTF gặp phải khi đăng cai giải đấu này. Đầu tiên là thời gian tổ chức trở lại so với lần gần nhất cách xa quá. Kinh nghiệm lần trước để lại không có nhiều. Thứ hai là kinh phí bỏ ra cho giải đấu này rất lớn trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như bây giờ. Để thuyết phục nhà tài trợ bỏ ra một số tiền lớn cũng không phải là điều dễ dàng lúc này. Rồi các giải đấu của ATP gần như đã phủ kín các tuần trong năm và phải chờ một quốc gia bỏ cuộc, Việt Nam Open mới có thể chen chân vào được.
Thêm nữa, quần vợt Việt Nam lâu nay chỉ phát triển mạnh về phong trào, còn ở đỉnh cao thì không có nhiều tài năng. Phải có những giải đấu như thế này để thu hút sự chú ý của nhiều người, rồi tìm kiếm những tài năng. Nếu quần vợt đỉnh cao Việt Nam có nhiều tài năng thì sẽ thu hút được phong trào phát triển mạnh hơn nữa.
Còn với tôi, điều tôi cảm thấy khó khăn nhất chính là giới truyền thông. Tôi băn khoăn tự hỏi không biết vì sao truyền thông Việt Nam quan tâm ít như thế ở giải đấu tầm cỡ như thế này. Không biết họ đòi hỏi cái gì cao hơn hay khâu tuyên truyền của VTF không ổn lắm. Có thể vì bóng đá mới chính là môn thể thao số 1, bóng đá lôi kéo sự chú ý của mọi người nên các môn thể thao khác bị bỏ rơi, trong đó có quần vợt. Tôi nghĩ muốn phong trào thể thao một quốc gia phát triển mạnh thì sự quan tâm cho các môn thể thao của giới truyền thông phải như nhau. Chúng tôi đang cố gắng tạo uy tín cho quần vợt Việt Nam, thúc đẩy nền thể thao nước nhà phát triển nhưng sự quan tâm của truyền thông là chưa tương xứng.
Vietnam Open 2015 được cho là cơ hội của các tay vợt trong nước tích lũy điểm số để thăng hạng trong hệ thống tính điểm của ATP. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, xét về góc độ chuyên môn thì việc tổ chức giải không có giúp ích gì cho sự phát triển quần vợt Việt Nam vì đẳng cấp quá tầm so với trình độ của các tay vợt trong nước. Thay vì ATP Challenger Tour thì Men’s Future có thể sẽ thích hợp hơn. Ông nhận định thế nào về ý kiến này?
- Tôi không nghĩ như thế. Men’s future theo tôi chỉ là một cái ao, chúng ta đã không ít lần tổ chức rồi đấy thôi nhưng loay hoay mãi thì tác dụng cũng có là bao. Còn ATP Challenger Tour là cái biển lớn. Chúng ta phải nhìn ra biển lớn thì mới hy vọng tiến lên được.

Tay vợt Lý Hoàng Nam lần đầu tham dự một giải ATP Challenger Tour trên sân nhà
Những giải đẳng cấp ATP Challenger Tour thu hút được rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới về tham dự. Phong cách đánh hiện đại, sự chuyên nghiệp của họ là điều để các nhà hoạch định thể thao, quần vợt Việt Nam, các HLV, chuyên gia Việt học hỏi ngay chính sân nhà mình. Chúng ta phải tự tạo ra cho mình một con đường đi để thế giới họ thấy mình đang ở đâu, đi đường gì để đến với họ chứ không thể cứ để họ nói rằng Việt Nam không biết đang ở đâu trên bản đồ quần vợt thế giới.
Giải đấu đang diễn ra cũng còn là một nơi để khán giả Việt Nam tận mắt chứng kiến quần vợt đỉnh cao, phục vụ nhu cầu giải trí cho người yêu quần vợt. Đó cũng là một cách để chúng ta tiếp cận được đỉnh cao. Xem màn trình diễn của Hoàng Nam và Hoàng Thiên ở giải này sẽ cho ra nhiều vấn đề hơn.
Cuối cùng với tư cách TTK VFF, ông có thể cho biết, giải quần vợt Việt Nam mở rộng sẽ được tổ chức thường niên hay không?
- Chúng tôi đang cố gắng có được một gói để được tổ chức 3 năm liên tục giải ATP Challenger Tour này. Trước mắt thì phải chờ thống kê lại xem giải đấu này thành công hay thất bại đến đâu, CĐV hay giới truyền thông có quan tâm đến giải này không…
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên