Tiger Woods hướng tới mùa giải 2018-19: Tham vọng ở tuổi 43

Thành công của năm 2018 là một cú hích lớn cho Tiger Woods trong năm 2019

Tiger Woods hướng tới mùa giải 2018-19: Tham vọng ở tuổi 43

Chủ Nhật, 02/12/2018 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một điều chắc chắn là Tiger Woods sẽ không thể có mặt trong 18 giải như năm 2018. Càng không khi anh sắp bước sang tuổi 43, trong khi mùa giải anh thi đấu nhiều nhất là 22 giải vào năm 2012, thời điểm anh còn 37 tuổi.
Tiger Woods bất ngờ thất bại trước Phil Mickelson trong trận golf 9 triệu USD

Tiger Woods bất ngờ thất bại trước Phil Mickelson trong trận golf 9 triệu USD

Phil Mickelson đã xuất sắc đánh bại Tiger Woods trong trận đại chiến 9 triệu USD của làng golf, sau 22 lỗ.
Nhờ hồi sinh mạnh mẽ trong hè, vô địch Tour Championship, đứng thứ 2 tại FedEx Cup, cạnh tranh ở hai giải Major, Woods đã có sự cải thiện rõ rệt trên bảng xếp hạng thế giới. Từ vị trí 1.199 ở Genesis Open vào tháng 2/2017, cựu số 1 thế giới đã vươn lên thứ 13. Nhờ đó, anh có thể tham dự hoặc từ chối những giải mà trước đây anh không thể trong năm 2019, chẳng hạn như WGC-Mexico Championship vào tháng 2, WGC-Dell Match Play vào tháng 3 và WGC-FedEx St. Jude tại Memphis vào tháng 7.
Lịch thi đấu xáo trộn
Nên nói thêm, lịch thi đấu PGA Tour năm 2019 cũng có nhiều xáo trộn ở các giải quan trọng, như Players Championship từ tháng 5 đẩy lên tháng 3, Masters vào tháng 4, PGA Championship từ tháng 8 lên tháng 5, U.S. Open vào tháng 6 và British Open vào tháng 7. Với lịch thi đấu dày đặc này, nhiều khả năng golfer người Mỹ sẽ phải từ chối tham dự những sự kiện mà anh từng có mặt trước đây, đặc biệt ở những giải khởi động cho Masters.
Ngắn gọn thì ý nghĩ đi khắp thế giới giờ không còn khả thi với Woods nữa. Cũng như vậy, sẽ không có chuyện anh có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau một mùa giải kéo dài. Ít nhất thì không như năm 2018, giờ anh có quyền lựa chọn những giải đấu mà anh có thể dự. Đây là vấn đề dễ chịu và là vấn đề đang khiến anh phải đau đầu sắp xếp trong những ngày tới để hoàn tất lịch thi đấu 2019.
Tuy nhiên, trước khi cựu số 1 thế giới có câu trả lời cho riêng mình, dưới đây là một vài ý kiến tham khảo:
- Ưu tiên cho những giải Major. Ở đây, có 3 địa điểm là Augusta National (Masters), Bethpage Black (PGA) và Pebble Beach (U.S. Open) là những sân mà anh từng vô địch. Woods cần phải tập trung cho những sự kiện này và xây dựng lịch chuẩn bị quanh đó.
- Thi đấu ít đi. Như đã nói ở trên, 18 sự kiện mà Woods tham dự trong năm nay là nhiều nhất kể từ khi anh có mặt ở 18 giải năm 2013 và 22 giải năm 2012. Trở lại năm 2006, Woods chỉ chơi chừng 18 giải có 4 lần trước năm 2018. Đúng là phi thường nhưng nên nói thêm, Ryder Cup đã khiến anh kiệt sức hoàn toàn. Vì vậy, Woods nên giảm số giải xuống còn 16 hoặc 17.
- Quên đi 3 giải liên tiếp. Woods đã làm vậy ở FedEx Cup playoffs, và anh đã chơi không tốt tại Northern Trust và Dell Technologies trước khi đứng thứ 6 ở BMW Championship, giải đấu mà anh mở màn với 62 gậy. Vào thời điểm đó, Woods chơi 5 giải chỉ trong 6 tuần và nếu cộng thêm Tour Championship, Ryder Cup là 7 giải trong 9 tuần. Còn trong năm 2019, dự kiến Woods chí một lần chơi 3 giải liên tiếp.
Woods và “điều không thể” ở Major
Khỏi cần nói thì tiếp nối đà thành công của năm 2018, Woods sẽ bước vào năm mới với suy nghĩ rằng, anh đã giành 6 trong 14 danh hiệu Major trên 3 trong 4 mặt sân tổ chức Major của năm 2019.
Mùa giải 2018, Woods thi đấu khá tốt nhưng ngoài danh hiệu Tour Championship ở Atlanta vào tháng 9, anh đều thất bại các Major. Đáng chú ý, tại British Open, anh chỉ đứng thứ 6 và ở PGA Championship là vị trí thứ 2.
Liệu năm 2019 sẽ khác, các Major sẽ diễn ra ở 3 sân mà Woods đã thắng trước đây. Ngoài 4 danh hiệu Masters tại Augusta National, Woods cũng thắng ở Pebble Beach, nơi diễn ra U.S. Open, và Bethpage Black tại Long Island của New York, nơi tổ chức PGA Championship.
Xa hơn, Woods có lẽ đã nghĩ tới kỉ lục 18 major của huyền thoại Jack Nicklaus, dù mục tiêu này là không hề dễ dàng, thậm chí là giấc mơ rất xa vời và gần như là “không thể” với anh.

Sự thực thì vài năm trở lại đây, Woods đã quá quen với những đánh giá không lấy làm gì lạc quan về phong độ và thể lực của anh. Đến mức chẳng còn ai tin rằng, anh “có mặt ở đây là để giành chiến thắng” như anh tuyên bố ở giải đấu đầu tiên sau mỗi lần phẫu thuật.
Vì thế, dù năm 2008, Woods giành major gần nhất ở U.S. Open và trên một chân, trong khi tất cả đều rút lại đánh giá cho là anh đã hết thời, điều này không có nghĩa cựu số 1 thế giới sẽ đuổi kịp Nicklaus.
Nhìn lại thì năm 2013 được xem là đỉnh cao của Woods trong giai đoạn sóng gió sau scandal sex và anh chiến thắng ở 5 giải, trong đó có Players Championship và 2 giải World Golf Championship, được bầu là golf thủ trong năm của PGA Tour lần thứ 11 và vô địch Vardon Trophy với số điểm trung bình thấp nhất là 68,98, anh đã không có thêm một major nào khác.
Nếu đó là giai đoạn đỉnh cao thì ở giai đoạn dưới đáy sự nghiệp đã kéo dài trong 4 năm qua và mới thoát đáy trong năm 2018, thật khó để Woods thuyết phục được tất cả sẽ trở lại đúng với hình ảnh của một số 1 trước đây. Những chấn thương, những lần miss the cut, tất cả đã kéo Woods từ vị trí của một golf thủ xuất sắc xuống vị trí của một golf thủ rất bình thường. Trừ danh tiếng anh tạo dựng được trong gần 20 năm kể từ khi bước vào thi đấu chuyên nghiệp.
Những fan của Woods thì chỉ ra rằng, Darren Clarke, Ernie Els và Phil Mickelson hơn 40 tuổi vẫn giành được các danh hiệu major. Hay Nicklaus, người đã dội một gáo nước lạnh vào những ai cho rằng ông đã hết thời khi giành major thứ 18, Masters năm 1986, ở tuổi 46.
Tuy vậy, có một khác biệt lớn nhất giữa Woods với những golf thủ kể trên là Clarke, Els, Mickelson và Nicklaus không có nhiều rắc rối nghiêm trọng như anh, đặc biệt chuyện gia đình. Và họ cũng không phải lên bàn mổ tới gần 10 lần, trong đó có 4 lần phẫu thuật lưng.
Vì thế, khi Woods bước sang tuổi 43 vào ngày 30/12 tới cùng với vị trí 13 trên bảng xếp hạng thế giới, anh có lẽ nên nghĩ đến sức khỏe trước tiên thay vì chiến thắng ở một giải nào đó.
PGA Tour 2019
Mùa giải 2018-19 của PGA Tour đã bắt đầu vào ngày 4/10/2018. So với 48 sự kiện của mùa giải trước, mùa giải này có 46 sự kiện. Việc rút ngắn lịch thi đấu là nhằm kết thúc FedEx Cup Playoffs vào cuối tháng 8. Hiện đã có 8 sự kiện diễn ra và vào ngày 6/1 tới là Sentry Tournament of Champions ở Hawaii.
Nên nói thêm là từ nay đến hết năm vẫn còn 3 giải nữa nhưng không có điểm FedEx Cup hay được tính vào xếp hạng tiền thưởng là Hero World Challenge ở Bahamas, QBE Shootout và PNC Father-Son Challenge ở Florida.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*