TDDC Trung Quốc thất bại thảm hại vì 'được đào tạo như robot'

TDDC Trung Quốc thất bại thảm hại vì 'được đào tạo như robot'

Thứ Tư, 17/08/2016 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Từng thống trị môn TDDC tại các kỳ Thế vận hội nhưng tại Rio năm nay, đoàn TDDC Trung Quốc đã trải qua những ngày cay đắng. Sau hơn 30 năm, lần đầu tiên họ không giành được tấm HCV nào tại Olympic.
Kết thúc ngày thi đấu 16/8, tuyển TDDC Trung Quốc đón nhận kết quả tồi tệ. Họ chỉ giành được 2 tấm HCĐ ở nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ. Lần đầu tiên kể từ Olympic 1984, TDDC Trung Quốc rời sân chơi Olympic mà không có lấy một tấm HCV.
Thất bại này thực sự là cú sốc của Trung Quốc nếu so sánh với những huy hoàng của TDDC 8 năm qua. Năm 2008, khi Olympic diễn ra trên sân nhà, TDDC Trung Quốc thống trị nhiều nội dung, giành 11 HCV, 2 HCB và 5 HCĐ. Tại Olympic London 2012, Trung Quốc cũng dẫn đầu bộ môn TDDC với 5 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ.
Tại Olympic Rio, TDDC với 20 VĐV nhưng không ai trong số đó thực sự nổi bật. Niềm hy vọng Deng Shudi chỉ xếp thế 4 ở chung kết xà kép nam. "Đến 2-3 giờ sáng, tôi vẫn không tài nào chợp mắt nổi. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Đầu óc của tôi thực sự trống rỗng", Deng bày tỏ sự thất vọng.
Mọi thứ sau đó càng tồi tệ hơn. Ngay sau thất bại của Deng, You Hao kết thúc phần thi xà lệch của mình với một cú ngã và đứng cuối cùng trên BXH.

Cú ngã của You Hou tượng trưng cho sự trượt dài của TDDC Trung Quốc

Trong bối cảnh quốc gia này bỗng nhiên khựng lại, thì nhiều đối thủ khác tiến bộ không ngừng. Nhật Bản đã chấm dứt sự thống trị suốt 8 năm của Trung Quốc khi vô địch TDDC nội dung đồng đội nam, mặc dù ở vòng loại Trung Quốc là đội dẫn đầu. HCB hôm đó thuộc về tuyển Nga. Sau phần thi, các thành viên của tuyển TDDC nam Trung Quốc Deng, You, Lin Chaopan, Zhang Chenglong và Liu Yang ngồi chán nản trên ghế. Chứng kiến điều đó, Zhang đã bật khóc.
Ở nội dung nữ, sự áp đảo tại Thế vận hội năm nay thuộc về tuyển Mỹ. Họ đã giành được HCV nội dung đồng đội kèm theo 3 HCV có được từ tài năng Simone Biles.
Về thất bại của Trung Quốc, Chủ tịch Liên đoàn TDDC thế giới Bruno Grandi đã đưa ra những lý do. "Họ bị mắc kẹt trong chương trình đào tạo robot. TDDC đang dần thay đổi và theo kịp với xu hướng này là người Nhật. Họ đã cải thiện trong việc xây dựng các bài tập để hài hòa hơn, sáng tạo hơn và giàu trí tưởng tượng hơn. Trung Quốc nên làm như vậy. Nếu khăng khăng không thay đổi, họ vẫn sẽ là những con robot mà thôi".
Bên cạnh đó, ông Grandi cũng cho rằng phương pháp đào tạo "theo chế độ như nô lệ" của Trung Quốc cũng là nguyên do. "Hãy tưởng tượng một cậu bé phải tập luyện khắc khổ trong 7-8 tiếng một ngày. Tôi đã cố gắng nâng cao tuổi thi đấu trong môn TDDC (16 tuổi với nữ và 18 tuổi với nam) nhưng Trung Quốc dường như chống lại với phương pháp đào tạo theo chế độ nô lệ".
Không chỉ TDDC, Olympic Rio chứng kiến sự thất bại toàn diện của Trung Quốc ở nhiều nội dung. Đem đến Rio 416 VĐV với hy vọng giành được ít nhất 36 HCV nhưng cho tới thời điểm này, Trung Quốc chỉ mới chạm tới con số 17.
Trên bảng tổng sắp, Trung Quốc đang xếp thứ 3, đứng sau Mỹ và Vương Quốc Anh. Trước đó, kể từ năm 2004, Trung Quốc luôn giành vị trí á quân chung cuộc tại các kỳ Olympic. Ở Bắc Kinh, họ thậm chí còn dẫn đầu với tổng số 51 HCV.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI