Tại sao Việt Nam không tham dự Olympic mùa Đông Sochi 2014: Không phải cứ muốn là được!

Tại sao Việt Nam không tham dự Olympic mùa Đông Sochi 2014: Không phải cứ muốn là được!

Thứ Hai, 17/02/2014 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để xây dựng được hệ thống các môn thể thao mùa Đông rõ ràng nằm ngoài tầm với của Thể thao Việt Nam (TTVN) hiện tại; còn nếu trông vào nguồn ngoại lực từ các VĐV gốc Việt thì chẳng phải cứ muốn... là xong.

Tài năng trượt băng nghệ thuật Nam Nguyễn
* Chúng ta đã từng... muốn!
Nếu nói TTVN không muốn hội nhập sâu hơn nữa với phong trào thể thao quốc tế và cụ thể là hệ thống thể thao mùa Đông, xa hơn là Olympic thì chẳng phải. Thực tế, đây là điều mà ngành thể thao và cả Ủy ban Olympic Việt Nam đã tính đến từ khá lâu.
Cụ thể, tại Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) nhiệm kỳ IV (2012 – 2016) diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9/2012 khi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, VOC đã đề ra nhiều mục tiêu, trong đó có cả mục tiêu - Phấn đấu có VĐV Việt kiều tham dự Olympic Mùa đông tại Sochi (Nga) vào năm 2014.
Còn theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng qua cuộc trao đổi với người viết cũng cho biết, phía ngành thể thao từ lâu đã thông qua các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để tìm kiếm các VĐV Việt kiều có thể tham dự các giải thể thao quốc tế mùa Đông.
Hơn thế, cũng theo ông Thắng, chính Đại sứ quán CHLB Nga cũng từng đặt vấn đề với Tổng cục TDTT về việc tìm kiếm VĐV Việt Nam đủ điều kiện tham dự Olympic Sochi 2014. Tuy nhiên...
* Không phải cứ muốn... là được!
Bên cạnh việc thiếu từ nền tảng chuyên môn đến con người để có thể phát triển hệ thống các môn thể thao mùa Đông, thì ngay cả hướng trông vào nguồn lực là các VĐV Việt kiều cũng không hề là câu chuyện dễ dàng với TTVN.
Thứ nhất, với quy mô như Olympic mùa Đông Sochi 2014, thì để có thể tham dự, các VĐV cũng phải đạt chuẩn như Olympic mùa Hè. Còn nếu là suất mời từ IOC theo kiểu mở rộng phong trào thì cũng phải là VĐV chuyên nghiệp, điều mà chúng ta chưa hề có.
TTVN đã từng tham dự Thế vận hội mùa đông đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ tổ chức tại PyeongChang, Hàn Quốc năm 2013. Hai VĐV của Việt Nam tham dự là Hoàng Văn Cường (sinh năm 1999) và Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (sinh năm 1992).
Rồi ngay với các VĐV Việt kiều, nếu thực sự xuất sắc và đủ tầm để tham dự Olympic mùa Đồng, thì việc có hay không khoác lên mình màu áo quê hương cũng là quyết định mang tính cá nhân.

Thực tế, phía ngành thể thao đã từng mời nhiều tuyển thủ Việt kiều xuất sắc, trong đó có cả Nam Nguyễn - tài năng trượt băng nghệ thuật, từng vô địch giải trẻ Canada; xếp hạng 12 giải trẻ thế giới năm 2013 về thi đấu.
Tuy nhiên, gia đình Nam Nguyễn đã quyết định cậu bé sinh năm 1998 này thi đấu trong màu áo Canada, giống như nhiều trường hợp khác, ở các môn thể thao khác như: Caroll Huỳnh (vật nữ, Canada); Marcel Nguyễn (TDDC nam, Đức); Catherine Mai Lan Fox (bơi, Mỹ)...
Muốn được, cách tốt nhất phải là tự đầu tư, nhưng ngay hệ thống các môn Olympic mùa Hè, TTVN còn đang phải vật lộn tìm cách phát triển, nói gì đến các môn mùa Đông. Còn trông vào ngoại lực, đâu phải cứ muốn là được!
Nam Nguyễn sinh ngày 20/5/1998 là con trai của 2 kỹ sư điện toán người Việt nhập cư đang sinh sống tại hạt Richmond, Bristish Columbia, Tây Nam Canada.
Nam Nguyễn từng tham dự gala biểu diễn khi Olympic mùa Đông tổ chức tại Vancouver 2010. Từ mùa giải 2011, cậu bé bắt đầu thi đấu các hệ thống giải trẻ chuyên nghiệp trước khi nhắm đến những cái đích xa hơn là thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông.

Vũ Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên