Tại sao Ronaldo, Messi vẫn đá hỏng 11m? Đá 11m thế nào là hoàn hảo?

Tại sao Ronaldo, Messi vẫn đá hỏng 11m? Đá 11m thế nào là hoàn hảo?

Chủ Nhật, 10/07/2016 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số những cầu thủ đá penalty ở trận Đức – Italy ở EURO này có 7 người không thể đá thành công và trong 7 người này có 4 người là Mesut Oezil, Bastian Schweinsteiger, Graziano Pelle và Simone Zaza thậm chí đá chệch khung gỗ hoặc vào cột dọc.
Họ không phải những cầu thủ đẳng cấp thế giới duy nhất đá hỏng 11m. Messi sút 11m vọt xà ở Copa America còn Ronaldo sút 11m trúng cột dọc ở EURO này.Tại sao những cầu thủ chuyên nghiệp thượng hạng như vậy vẫn đá 11m ra ngoài khung gỗ rộng tới 7,29m?
Yếu tố tâm lý
Thông thương tâm lý cầu thủ được dùng làm nguyên nhân viện dẫn khi họ đã hỏng 11m. Đá 11m, nhất là đá luân lưu, được cho là phụ thuộc vào khả năng tập trung nhiều hơn là phẩm chất kỹ thuật của cầu thủ. Các cầu thủ không được phép để mất tập trung. Họ cần tỏ ra bình tĩnh và quyết đoán.
Đúng là tâm lý có tác động đến cầu thủ khi đá 11m nhưng tâm lý không phải là tất cả. Để biết thêm về vấn đề chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về chuyện đá 11m để hiểu làm thế nào để thực hiện một cú sút 11m hoàn hảo.

Biểu đồ nói trên cho ta thấy vị trí của tất cả các cú đá 11m được thực hiện ở EURO năm nay trước trận đấu giữa Italy và Đức. Tính cả các quả 11m thực hiện trong trận đấu lẫn những quả 11m thực hiện trong loạt sút luân lưu. Có 23 cú sút thành công và 3 cú sút bị thủ môn cản phá cùng với 3 cú sút không chính xác. Ronaldo và Dragovic đá vào cột dọc lần lượt trước Áo và Iceland. Granit Xhaka đá ra ngoài trong trận gặp Ba Lan.
Những quả 11m được thực hiện thành công cơ bản là bóng đi rất gần vào các mép hoặc góc khung thành. Hoặc là sạt mép trong cột dọc hoặc là vào những góc cao. Những cầu thủ đá 11m thành công đưa bóng đi vào những điểm cực của khung gỗ. Rõ ràng là đá 11m xa vị trí đứng của thủ môn hơn thì dễ ghi bàn hơn nhưng điều đáng ngạc nhiên là những cú sút 11m sạt cột dọc hoặc vào nóc lưới lại khó cứu thua với các thủ môn như vậy.
Biểu đồ dưới đây cho thấy xác suất ghi bàn từ đá 11m tùy thuộc vào việc cầu thủ đưa bóng vào vị trí nào trong khung gỗ. Phần màu trắng là những khu vực mà xác suất ghi bàn lên tới gần 100% còn các khu vực màu đen chỉ có xác suất ghi bàn gần 50%. Các khu vực còn lại có xác suất ghi bàn nằm giữa 50%-100%.

Đá 11m thế nào là hoàn hảo?
Từ đầu EURO tới nay, Lewandowski là cầu thủ đá penalty hoàn hảo nhất. Anh sút vào góc cao bên phải trong trận gặp Thụy Sỹ, hoàn toàn xa tầm với của thủ môn Yann Sommer. Một cú sút 11m như thế gần như không thể cứu được. Xác suất cứu thua một quả penalty như thế là 1/10000.
Trong trận tứ kết gặp Italy, Đức đá penalty còn xa mới đạt mức hoàn hảo. Mueller sút quá gần vị trí của Buffon nên Buffon đã cứu thua thành công. Hector cũng đưa bóng vào vị trí tương tự nhưng may mắn cho anh khi bóng đã đi ngay dưới tay Buffon. Schweinsteiger sút chệch hoàn toàn còn Mesut Oezil sút trúng cột dọc.
Những cú sút hỏng này được cho là do tâm lý không tốt. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ nguyên nhân. Một cú sút penalty hoàn hảo là bóng phải đi vào những điểm cực của khung thành, tức là phải sạt cột dọc hoặc ngay mép dưới xà ngang. Chính Oezil và Schweinsteiger đã nhắm vào những điểm cực này để đưa bóng đến.
Trong trận gặp Slovakia thì Oezil đá 11m đưa bóng gần cột dọc nhưng vẫn bị cản phá. Đến trận gặp Italy, anh đã đá xa hơn một chút thì bóng đi trúng cột. Schweinsteiger thì nhắm vào sát mép dưới xà ngang và nếu bóng đi đúng như ý định của anh thì Buffon không có cơ hội cản phá nhưng anh lại đá vọt xà.
Trong tương lai chúng ta chắc chắn sẽ còn chứng kiến nhiều nỗ lực tìm kiếm điểm đưa bóng vào khung gỗ chắc chắn đánh bại thủ môn nhưng bất thành. Nguyên nhân của những cú đá hỏng này không hẳn là chỉ do yếu tố tâm lý nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng tâm lý chắc chắn có tác động đến độ chính xác của cú sút khi cầu thủ tìm cách thực hiện một quả 11m hoàn hảo.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO