Sepp Blatter: 'Cuối cùng, Hoàng đế đã bị cởi truồng'

Blatter đã ngự trị ở đỉnh cao quá lâu

Sepp Blatter: 'Cuối cùng, Hoàng đế đã bị cởi truồng'

Thứ Ba, 22/12/2015 13:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với Sepp Blatter, đã ngự trị ở đỉnh cao quyền lực của bóng đá thế giới trong 40 năm, trong đó có 17 năm làm Chủ tịch FIFA, không gì đau đớn như cuộc chia tay bắt buộc vừa qua: Bị Ủy ban đạo đức của FIFA cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm.
Ở tuổi 79, ông đang đứng trước nguy cơ mất tất cả và trở thành một vị hoàng đế cởi truồng. Blatter đã “ở ngôi” quá lâu, không giữ lời hứa rời bỏ quyền lực trong những lần bầu cử 2006, 2011 và năm nay, vì ông tin rằng mình có quyền làm như thế. Blatter quả lại để lại nhiều di sản cho bóng đá trên toàn cầu kể từ khi ông gia nhập FIFA năm 1975, lúc đó là một tổ chức rời rạc, yếu ớt và thiếu sức hút. Với các LĐBĐ châu Phi và những nước đang phát triển, Blatter cũng là hiện thân của những thay đổi tích cực.
Những chỉ trích
Nhưng với những người chỉ trích, quyết định của Ủy ban đạo đức FIFA chỉ là sự phán xét xứng đáng sớm muộn rồi cũng phải đến. Với họ, Blatter là một chính trị gia xảo quyệt đầy thủ đoạn tham quyền cố vị đã 24 năm qua. Những người chỉ trích cũng tin rằng Blatter đã dàn xếp nhiều liên minh ma quỷ: với Jack Warner, chủ tịch LĐBĐ Concacaf; Chuck Blazer, tổng thư ký của Warner; Nicolas Leoz, chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (Conmebol); Ricardo Teixeira, chủ tịch LĐBĐ Brazil; và Mohamed bin Hammam người Qatar, người ủng hộ chính của Blatter năm 1998. Tất cả đều đã hoặc đang gặp rắc rối với pháp luật. Những kẻ chỉ trích cũng khẳng định “chương trình Goal” và khoản hỗ trợ 250.000 đô la Mỹ cho các LĐBĐ đang phát triển đã bị vấy bẩn, thật ra là tiền mua phiếu bầu cho Blatter.
Cấm hoạt động bóng đá 8 năm với Sepp Blatter và Michel Platini

Cấm hoạt động bóng đá 8 năm với Sepp Blatter và Michel Platini

Ủy ban đạo đức FiFa vừa ra án cấm hoạt động 8 năm với cả Chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới Sepp Blater và Chủ tịch liên đoàn bóng đá Châu Âu Michel Platini về lạm dụng tín nhiệm và nhận hối lộ.
Nhưng những người nhận tiền không nghĩ thế. Emmanuel Maradas, cựu tổng biên tập tạp chí African Soccer đã từng giữ nhiều cương vị với FIFA, nói mong muốn mang lại sự phát triển mới cho bóng đá ở các nước nghèo của Blatter là có thật. “Ở châu Phi họ nhớ tới Blatter vì ông ấy mang World Cup đến đây, và bóng đá đã đạt được sự tiến bộ thật sự, với những dự án tuyệt vời”, Maradas nói.
Tuần trước, Blatter đã gửi một lá thư cho 209 LĐBĐ thành viên của FIFA trong đó ông tuyên bố mình hoàn toàn vô tội. Đồng thời, ông cũng chỉ ra những hoạt động phát triển của FIFA trên toàn thế giới. “Có những giá trị được cha mẹ tôi truyền cho tôi mà tôi sẽ luôn tâm niệm, cả với tư cách một người chuyên nghiệp và một con người nói chung”, lá thư viết, rồi liệt kê các nguyên tắc đó (lạ là chỉ có hai): “Không bao giờ chấp nhận tiền không phải do mình làm ra” và “luôn trả hết nợ”.
Cuộc chiến quyền lực
Tuy nhiên, hai vấn đề khiến ông mất ghế đi ngược lại với cả 2 quan điểm đó: Khoản chi 2 triệu đô la Mỹ mờ ám cho Chủ tịch UEFA Michel Platini, và một hợp đồng bản quyền truyền hình đáng ngờ với Warner. Và không chỉ có thế. Chiến thắng của Blatter trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA 17 năm trước đi kèm với những cáo buộc lớn tiếng rằng Bin Hammam, người ủng hộ ông, đã trả tiền để mua nhiều lá phiếu từ châu Phi. Blatter và Bin Hammam luôn phủ nhận, dù nhiều năm sau đó, Bin Hammam bị phát hiện đã trả tiền cho các liên đoàn châu Phi trước cuộc bầu cử chủ tịch 2011, khi ông đứng ra thách thức Blatter. Hammam bị cấm tham gia bóng đá trọn đời!
Mối quan hệ giữa Blatter và Platini cũng là kiểu “nay nóng mai nguội” như thế, khi họ liên minh với nhau những lúc cần thiết, và lại trở mặt mỗi khi cuộc chiến quyền lực nổ ra. Mối kình địch giữa FIFA và UEFA cũng khởi nguồn từ đó. Blatter, trong một tuyên bố nhiều người biết, nói ông thấy mình như bị “hắt hủi” ở lễ khai mạc EURO 2008 tại Thụy Sĩ và từ đó không bao giờ tới tham dự các sự kiện bóng đá lớn của UEFA nữa. Rạn nứt cũng xuất hiện giữa họ trong việc lựa chọn nước đăng cai World Cup 2022, khi có vẻ Platini khăng khăng ủng hộ Qatar, còn Blatter và ủy ban điều hành FIFA (Exco) muốn chọn Mỹ.
Việc Blatter vẫn được bỏ phiếu bầu làm chủ tịch chỉ vài ngày sau vụ bố ráp của nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ ngay tại tổng hành dinh FIFA cho thấy quyền lực gần như vô biên của ông trong tổ chức này, cũng như khẳng định về thái độ bất chấp tất cả, không nhân nhượng và sẵn sàng trụ lại tới cùng nơi Blatter. Rốt cuộc, ông chỉ lùi bước sau khi những người thân cận với ông, bao gồm con gái Corinne, khuyên nhủ ông làm như thế.
Dẫu vậy, Blatter vẫn tìm cách kiểm soát tiến trình đó bằng cách định ngày sẽ ra đi của ông: Tháng 2 năm sau. Nhưng ngay cả điều đó giờ cũng không thể nữa. Ông đã phải rời ngai vàng ngay từ bây giờ.
1,52 FIFA, một tổ chức phi lợi nhuận, hiện có dự trữ tiền mặt 1,52 tỉ đô-la Mỹ.
330 Từ năm 1999, FIFA đã chi cho các LĐBĐ thành viên khoản tiền 330 triệu đô-la Mỹ.
300.000 Các thành viên Exco của FIFA có thu nhập chính thức 300.000 đô-la Mỹ/năm.

Trần Trọng (Theo Guardian)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi