SEA Games 31 sẽ đón khán giả tới xem

Thứ Ba, 18/01/2022 16:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 đã kết thúc thành công trong sáng 18/1. Nhiều thông tin quan trọng liên quan tới công tác tổ chức Đại hội đã được nước chủ nhà Việt Nam thông báo và được sự ủng hộ của các Đoàn thể thao trong khu vực. 
SEA Games 31: Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn

SEA Games 31: Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn

Sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, đề xuất thời gian tổ chức từ ngày 12/5 đến 23/5/2022 đã được thông qua.
Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, vấn đề các đoàn thể thao Đông Nam Á quan tâm là công tác phòng chống, dịch và các biện pháp ứng phó khi có trường hợp nhiễm bệnh xảy ra trong quá trình thi đấu. 
Căn cứ theo quy định chung của quốc tế và Việt Nam, Ban tổ chức SEA Games 31 xây dựng phương án phòng, chống dịch kết hợp nhiều biện pháp, triển khai ngay từ khâu đăng ký của các quốc gia tham dự, theo quy trình “bong bóng” khép kín. 
Để được tham dự SEA Games 31, thành viên các đoàn thể thao phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, được tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.
Khi nhập cảnh vào Việt Nam tất cả các thành viên phải tham gia quy trình khép kín, chỉ di chuyển từ khách sạn tới địa điểm thi đấu và ngược lại.
Ngoài ra, Ban tổ chức cũng áp dụng quy định test COVID-19 đối với các tham dự SEA Games 72 giờ/lần để sàng lọc và kịp thời nhận diện các ca nhiễm. 
Chú thích ảnh
Công tác tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam nhận được sự ủng hộ
của các Đoàn thể thao Đông Nam Á
SEA Games 31 không có làng VĐV, toàn bộ thành viên tham dự sẽ lưu trú tại các khách sạn (cơ bản được bố trí gần điểm thi đấu, tập luyện) để tiện việc di chuyển và phải tuân thủ quy định “một cung đường, hai điểm đến” để phòng, chống dịch. 
Phó trưởng Tiểu ban Doping và Y tế SEA Games 31, ông Nguyễn Văn Phú chia sẻ thêm: “Trong trường hợp có ca mắc COVID-19 tại một hay nhiều điểm thi đấu khác nhau, sẽ có các biện pháp ứng phó, cách ly, điều trị xử lý kịp thời trên tinh thần không hủy chương trình thi đấu môn thể thao đó”.
Căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở thời điểm tổ chức SEA Games 31, Ban tổ chức sẽ quyết định có đón tiếp khán giả vào các địa điểm thi đấu, theo 3 cấp độ: Không khán giả, hạn chế (10%-30%) và cho phép tối đa 50% sức chứa của các địa điểm thi đấu. 
Chú thích ảnh
Đại diện BTC SEA Games 31 chuyển giấy mời tham dự đại hội tới đại diện các đoàn thể thao trong khu vực Đông Nam Á
Kinh phí tổ chức SEA Games 31 đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt là 750 tỷ đồng (thấp hơn so với dự toán 1.200 tỷ trước đó) và hơn 300 tỷ đồng trong số này đã được tạm ứng để tổ chức đại hội trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả. 
“Với nguồn kinh phí ít hơn, việc tổ chức SEA Games 31 sẽ đối diện với khó khăn và các tiểu ban  phải rà soát, tính toán lại các hạng mục cần phải chi.
Dù vậy, trong điều kiện Việt Nam còn nhiều khó khăn, nguồn lực hạn chế, tất cả sẽ nỗ lực hết sức để tổ chức thành công SEA Games 31 với số kinh phí được cấp.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức SEA Games 31 phát sinh thêm khoản kinh phí dự kiến khoảng 50 tỷ đồng và ban tổ chức sẽ đề xuất để bổ sung trong thời gian tới”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết. 
Hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tổ chức Đại hội đang được triển khai gấp rút để đáp ứng yêu cầu về tiến độ.
Theo kế hoạch, toàn bộ việc sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng công trình phục vụ thi đấu sẽ hoàn thành trong tháng 4 để tổ chức một số giải đấu tiền SEA Games 31.
SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-23/5/2022 với 40 môn thi gồm 526 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.
Đại hội có sự tham dự của khoảng 10000 VĐV, HLV, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi