Phía sau giấc mơ mở trường bắn của Hoàng Xuân Vinh

Thứ Năm, 25/08/2016 10:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xuân Vinh vừa lĩnh một khoản thưởng “khủng” gần 4,7 tỷ đồng, và có thể tới đây  là 6 tỷ. Một lần nữa anh lại “tranh thủ” để nói đến giấc mơ cháy bóng của những người làm bắn súng Việt Nam về một trường bắn mới  hiện đại, đúng chuẩn quốc tế, mà có thể anh sẽ góp một phần trực tiếp và quan trọng.
1.
Năm ngoái, kình ngư Ánh Viên với 8 HCV kèm 8 kỷ lục SEA Games đã gây sốc khi  lĩnh phần thưởng cả hiện vật và tiền mặt lên tới 3 tỷ đồng, một mức khi đó được đánh giá gần như không thể có trường hợp thứ hai.  Thế nhưng, kỷ lục ấy đã được Xuân Vinh phá ở mức vượt xa, khi anh vừa nhận gần 4,7 tỷ  và dự báo có thể sẽ là 6 tỷ đồng. 
Kỳ tích trên đỉnh Olympic của xạ thủ quân đội đã chứng tỏ giá trị đặc biệt, hiệu ứng xã hội - thể thao sâu rộng như thế nào. Mọi người đều đang kỳ vọng về một cú “hích”, một bước ngoặt từ thành quả ngoạn mục của anh, trong việc khơi dậy tình yêu, phong trào rèn tập, nâng tầm  thể thao một cách căn bản. Đó có lẽ mới là điều quan trọng nhất, mà suy cho cùng chính mức thưởng “khủng” dành cho xạ thủ quân đội  cũng thể hiện phần nào. Rất đặc biệt vì với Vinh, lần đầu tiên có tới 4 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã “treo” thưởng lớn và trao thưởng kịp thời, trang trọng như vậy.

Người hùng Olympic của Thể thao Việt Nam Hoàng Xuân Vinh ấp ủ giấc mơ mở trường bắn hiện đại
Thế nhưng, chính trong những thời khắc của sự tôn vinh cá nhân và sự tưởng thưởng choáng ngợp ấy, vị đại tá quân đội đã lại nhớ ngay về một giấc mơ, một niềm đau đáu của không chỉ anh mà nhiều thế hệ HLV, VĐV môn mình: một trường bắn hiện đại, đúng chuẩn quốc tế.  Phải đến khi Xuân Vinh chinh phục đỉnh cao nhất thế giới, nhiều người mới ngã ngàng về điều kiện gian nan đến mức khó tin của bắn súng Việt Nam, được kết đọng ở một trường bắn tại Nhổn vẫn là địa điểm tập luyện, thi đấu gần như duy nhất cho cả môn, đã lạc hậu tới cả chục năm với một hệ thống bia giấy mà thế giới không còn sử dụng, và đang xuống cấp nghiêm trọng.
2. Có tới cả chục lần, tại nhiều dịp khác nhau, trong nhiều năm, Xuân Vinh với tư cách là một VĐV từng gắn bó với trường bắn Nhổn 17 năm đã  giãi bày về nỗi niềm đau đáu chung của những người làm bắn súng Việt, với mong muốn có sự thay đổi, dù hiểu rằng rất khó. Để xây dựng trường bắn mới đòi hỏi tới hàng trăm tỷ đồng, và để nâng cấp, đơn cử trang bị một hệ thống bia điện tử thay cho bia giấy, cũng phải tốn vài chục tỷ.

Và giờ, nhà tân vô địch và kỷ lục Olympic lại đề cập đến câu chuyện trường bắn theo một cách rất khác. Anh nói về ý tưởng về một trường bắn hiện đại, một CLB bắn súng  mà trong đó có thể anh sẽ đóng một vai trò trực tiếp và quan trong. Thậm chí, Xuân Vinh tiết lộ mình đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ một số doanh nghiệp, cũng như đang tích cực triển khai một kế hoạch riêng mà rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền. Xạ thủ khoác áo lính hiểu rằng để có một mẫu hình mới như vậy là rất khó khăn, tốn kém, cũng chưa biết có thể hoàn thành như thế nào, song anh tin rằng mình sẽ làm được.
Một trường bắn hay CLB gắn với Xuân Vinh chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy phong trào cho môn thể thao hãy còn ít phổ biến, cũng như phát hiện, đào tạo tài năng cho bắn súng Việt Nam.
Chỉ có điều, một mình Xuân Vinh, dù với quyết tâm, nỗ lực và sức ảnh hưởng đặc biệt của mình, cũng không thể giải quyết được gì nhiều. Phía sau ánh hào quang Xuân Vinh, vẫn còn đó một giấc mơ lớn và khó đã kéo dài hàng thập kỷ của những người làm bắn súng Việt Nam  về một trường bắn quốc gia hiện đại.
Tường Nhi
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*