'Ông trùm futsal' ươm mầm cho bóng rổ Việt

Các cầu thủ trẻ của môn bóng rổ ở Việt Nam vẫn thiếu thốn sân chơi.

'Ông trùm futsal' ươm mầm cho bóng rổ Việt

Thứ Hai, 03/07/2017 05:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng rổ và futsal Việt Nam những năm gần đây đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng nhìn chung vẫn còn quá ít sân chơi cũng như những cái nôi đào tạo cho thế hệ trẻ một cách đúng nghĩa và bài bản.
Có chăng bóng đá vẫn được ưu ái nhất, còn với những bộ môn khác thì thật sự chưa được chú trọng trong vấn đề này. Ngay cả bộ môn bóng rổ dù đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng cũng chỉ mới có 1 giải trẻ cấp quốc gia. Giải này được tổ chức dành cho lứa tuổi U17-U19 trong cả nước và năm nay sẽ diễn ra vào tháng 7 tại tỉnh Đắk Lắk.
Rất nhiều đội bóng đến từ khắp các tỉnh thành tham dự tranh tài tại sân chơi trẻ này, trong đó không thể không nhắc đến đội trẻ Hochiminh City Wings của ông bầu Trần Anh Tú. Đội bóng này được đầu tư bài bản, từ chương trình đào tạo đến hướng đi trong tương lai gần đều được vạch ra rất rõ ràng.
Xây dựng sân chơi cho các bạn trẻ là một chuyện, nhưng việc làm sao để tiếp tục duy trì sân chơi ấy cũng quan trọng không kém, bởi thể thao là mảnh đất hoạt động cần có thời gian tôi luyện, đặc biệt đối với lứa tuổi thanh niên.
Có đam mê thôi chưa đủ mà còn cần được phát triển kỹ năng qua quá trình đào tạo. Bởi vậy, việc tìm kiếm và phát hiện những bạn trẻ vừa có năng khiếu, vừa có đam mê được xem rất quan trọng để phát triển thể thao một cách lâu dài. Và việc bầu Tú xây dựng tuyến trẻ cho futsal hay bóng rổ được xem là hành động vô cùng hữu ích cho làng thể thao Việt Nam trong tương lai.
Ông Trần Anh Tú là người có công đưa futsal vào nước ta và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng yêu mến bóng đá. Với nguyên tắc “đã làm phải theo đuổi tới cùng” ông Tú đã và đang từng bước xây dựng những đội trẻ cho cả futsal và bóng rổ. Theo ông Tú, để một bộ môn thể thao tồn tại dài lâu thì không thể chỉ cần làm tốt ở hiện tại, mà phải tạo dựng đội ngũ kế thừa để tiếp tục phát triển bộ môn ấy ngày càng mạnh mẽ hơn.
Ông Trần Anh Tú vẫn 'thống lĩnh' bóng đá TP.HCM

Ông Trần Anh Tú vẫn 'thống lĩnh' bóng đá TP.HCM

Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2016 – 2020). Không có nhiều thay đổi quan trọng ở Liên đoàn nhiều ảnh hưởng nhất với bóng đá Việt Nam trong 5 năm tới.
Từ tầm nhìn ấy, thật không khó để hiểu vì sao ông lại đầu tư cả tâm huyết và sức lực cho các đội trẻ ở cả bóng rổ cũng như bóng đá. Bầu Tú bộc bạch: “Tôi muốn xây dựng một đội tuyển tập hợp những bạn trẻ có niềm đam mê thật sự với futsal hay bóng rổ để giúp họ được đào tạo bài bản. Từ đó, các bạn trẻ ấy sẽ được đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp và được sống cùng niềm đam mê của mình một cách dễ dàng hơn”.
Trong kế hoạch đào tạo tuyến trẻ, bầu Tú cho biết thêm ông không chỉ đào tạo kỹ năng chơi bóng cho các bạn trẻ mà còn chú trọng phát triển con người. Và hướng phát triển tuyến trẻ này sẽ được thực hiện theo lộ trình lâu dài từ 5 năm đến 10 năm hoặc còn hơn thế nữa.
Quyết định đầu tư xây dựng lực lượng kế thừa cho cả futsal cũng như bóng rổ của ông bầu Trần Anh Tú sẽ giúp ích rất nhiều trong sự phát triển của nền thể thao Việt Nam, và hơn hết là góp phần truyền bá rộng rãi bộ môn futsal hay bóng rổ tới các bạn trẻ.
Tuy nhiên, chỉ với một mình bầu Tú thì chưa đủ để giúp futsal và bóng rổ Việt Nam có sự phát triển dài hơi trong tương lai. Cần nhiều hơn nữa những người làm thể thao tâm huyết và những nguồn vốn đầu tư để có thể tìm kiếm, phát hiện và đào tạo thế hệ trẻ kế thừa cho thể thao nước nhà.
Hương Võ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay